Nhiệt liệt chào mừng 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2021)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quốc phòng - An ninh

Nâng cao hiệu quả công tác tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 12:04 | 28/07/20 Lượt xem: 548

Trong 05 năm qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện diễn biến tương đối phức tạp cả về tính chất và mức độ. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an toàn huyện đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và củng cố, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc,… Qua đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tạo nhiều dấu ấn trong lòng quần chúng nhân dân về lực lượng Công an cơ sở.

     Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện diễn biến tương đối phức tạp, nổi lên một số đối tượng chuyên trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích với phương thức, thủ đoạn tinh vi, tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh; vi phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng, xu hướng hình thành nhóm đối tượng để thực hiện các hành vi cướp, trộm cắp tài sản và sử dụng hung khí gây thương tích. Đáng chú ý tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn về ma túy, cờ bạc có chiều hướng phức tạp, diễn ra ở hầu hết các địa phương gây bức xúc, lo lắng trong Nhân dân. Lực lượng Công an toàn huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; triệt xóa 40 nhóm với 208 đối tượng thường xuyên có hoạt động xâm phạm trật tự xã hội. Điều tra làm rõ 309/377 vụ phạm pháp hình sự; tỉ lệ điều tra khám phá án bình quân hằng năm đạt 82%. Mở 44 lớp giáo dục pháp luật có trên 800 đối tượng tham dự; gọi hỏi răn đe giáo dục 276 đối tượng vi phạm; lập hồ sơ đưa 62 đối tượng vi phạm vào quản lý giáo dục tại xã, thị trấn; bắt 22 đối tượng truy nã.
     Trên lĩnh vực phòng chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, Công an huyện thường xuyên phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức hội nghị và ra quân tuyên truyền phòng, chống ma túy. Phối hợp lập hồ sơ đưa 81 đối tượng đi cai nghiện ma túy bắt buộc tại Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam; phát hiện, bắt giữ 102 vụ, 302 đối tượng có hành vi “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy”; khởi tố 34 vụ, 50 bị can về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”, xử phạt hành chính 68 vụ, 252 đối tượng, phạt tiền trên 200 triệu đồng.
     Trên lĩnh vực phòng chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, đã phát hiện, triệt xóa 161 vụ, 660 đối tượng có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, qua đó khởi tố 19 vụ, 101 bị can, xử phạt hành chính 142 vụ, 559 đối tượng, phạt tiền trên 600 triệu đồng.

Công an huyện Thăng Bình đấu tranh với đối tượng để làm rõ hành vi phạm tội
     Dự báo trong thời gian đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn sẽ tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp, khó lường; nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; hình thành các băng nhóm tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, đáng chú ý là sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, cờ bạc. Những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong thời gian đến. Do đó Công an huyện cần tập trung triển khai các giải pháp:
     Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy, cờ bạc nói riêng; hậu quả, tác hại do ma túy, cờ bạc gây ra đối với gia đình, cộng đồng và xã hội cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm này để nâng cao ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của mọi người dân trong tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với tội phạm. Phối hợp với các cơ quan liên quan, nhà trường, gia đình có biện pháp quản lý, giáo dục học sinh, số thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy; tăng cường gọi hỏi, răn đe, giáo dục đối với số đối tượng này nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế tình trạng tái phạm.
     Phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tham mưu chính quyền địa phương các cấp thường xuyên tổ chức các Hội nghị tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho số thanh thiếu niên là đối tượng tù tha về, không có việc làm ổn định, người mới đi cai nghiện ma túy về..., Qua đó, vừa thể hiện được sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, đồng thời tạo điều kiện để số thanh thiếu niên trên vượt qua những mặc cảm, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, người công dân tốt.
     Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT như quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất là dịch vụ nhà nghỉ, karaoke, cầm đồ; tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng..., để phòng ngừa và loại bỏ các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, cầm đồ trên địa bàn huyện, ký cam kết không lợi dụng việc kinh doanh để hoạt động phạm tội, không để các đối tượng lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để phạm tội, qua đó nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, cờ bạc.
     Chủ động trong công tác nắm tình hình, tập trung lực lượng đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm tội phạm về ma túy, cờ bạc nổi lên, không để lây lan kéo dài. Kết hợp với thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên các lĩnh vực này, không để hình thành điểm nóng, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.
     Phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện chọn một số vụ án ma túy, cờ bạc đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm kết thúc đưa ra xét xử công khai nhằm răn đe, phòng ngừa chung.
Đ.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000011185110

Hôm nay: 5258
Hôm qua: 8002
Tháng này: 124371
Tháng trước: 153667
Năm này: 762363
Năm trước: 2235546