NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Thăng Bình có 75% người dân tham gia nộp phí vệ sinh môi trường

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 11:20 | 20/07/20 Lượt xem: 394

Đến nay, toàn huyện Thăng Bình đã có khoảng 90% lượng rác thải phát sinh được thu gom, xử lý đúng quy định. Các hộ dân tham gia nộp phí vệ sinh môi trường chiếm tỷ lệ 75%, các tổ chức đạt 80%. Kết quả này cho thấy, vai trò của các cấp, các ngành và các địa phương trong việc thực hiện tốt Đề án quản lý chất thải rắn trên địa bàn huyện.

     Bà Nguyễn Thị Pho - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình cho rằng, đến nay ý thức bảo vệ môi trường đã in sâu và trở thành trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ. Kết quả đó có được là một quá trình dài, bắt đầu đi từ những buổi tuyên truyền đầu tiên của hội đến trở thành hành động của mỗi cá nhân, HVPN và thành viên trong mỗi gia đình. Chính vì vậy, lượng rác thải ra môi trường và vứt bỏ sai quy định ngày càng giảm. Hộ gia đình thực hiện phân loại, tham gia Đề án thu gom rác thải ngày càng tăng. Đặc biệt, sau 2 tháng khủng hoảng về rác thải diễn ra hồi năm 2019, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, xây dựng bồn hoa thay cỏ dại, xóa bỏ tụ điểm rác thải do phụ nữ triển khai đã trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ của hội được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần chung sức phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Sau thời gian dài gặp khó vì rác thải sinh hoạt, nhiều hội viên phụ nữ đã nghĩ ra việc sử dụng rổ tre
thay thế rổ nhựa trong sinh hoạt
      Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Hội LHPN huyện Thăng Bình đã chỉ đạo các cơ sở hội phải đăng ký phần việc, công trình, vận động hướng dẫn hội viên phụ nữ tham gia thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường. Theo đó, Hội đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 3 tiêu chí sạch trong cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do TW Hội phát động, đó là sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ ra đường, sạch từ trong sản xuất kinh doanh, chế biến lương thực thực phẩm góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch,đẹp. Từ năm 2016, các cấp Hội đã tổ chức 90 buổi tuyên truyền, tập huấn, trên 2.200 điểm tuyên truyền về công tác môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải, phát động phong trào chống rác thải nhựa cho 45.000 lượt phụ nữ. Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn vận động 11.000 hộ phân loại rác và tham gia thu gom, đóng phí môi trường; xây dựng 2 tuyến phố văn minh; vận động 156 hộ xây dựng công trình vệ sinh; 500 hộ có tủ thuốc gia đình; trồng 3,5km đường hoa, cây cau thay cỏ dại, trao 11.000 giỏ đi chợ, giỏ đựng rác. Song song với tuyên truyền, vận động, Hội LHPN huyện còn xây dựng 5 mô hình chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới có gần 1.000 phụ nữ tham gia ở các chi hội Vinh Huy, Vân Tây, Châu Khê, Hiệp Hưng, và An Phước. Với những nỗ lực trên, từ năm 2016 đến nay toàn huyện đã có 40.000 hộ đạt 8 tiêu chí được tiếp cận thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, đạt tỷ lệ 86%. Trong đó có 234 hộ được Hội phụ nữ giúp đạt 8 tiêu chí.
     Đối với xã Bình Tú, trên cơ sở Đề án quản lý chất thải rắn huyện Thăng Bình giai đoạn 2016-2020, UBND xã đã xây dựng và triển khai đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn của mình. Xây dựng, củng cố tổ thu gom rác thải ở 8 thôn, mỗi thôn 1 tổ gồm 2 người. Hoạt động của tổ thu gom với tần suất 2 lần/tuần.

Hội LHPN xã Bình Tú trao giỏ đựng rác cho hội viên phụ nữ
     Để thay đối nhận thức của người dân, UBND xã phối hợp với mặt trận, các đoàn thể tuyên truyền, vận động các gia đình tham gia nghĩa vụ nộp phí và làm tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Đặc biệt, Bình Tú đã thông qua Đề án và đưa vào Nghị quyết HĐND xã về thu phí môi trường toàn dân, áp dụng cách thu và mức thu phí vệ sinh môi trường theo QĐ của UBND tỉnh. Theo đó, UBND xã đã thu 20.000 đồng/hộ gia đình, cá nhân, hộ kinh doanh 30.000 đồng/tháng. Công tác thu phí môi trường được tổ chức thu 1 lần/năm vào tháng 5 cùng kết hợp với các loại quỹ khác. Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tú cho hay: Trước khi triển khai thu, UBND xã tiến hành thống kê, rà soát nhân khẩu, lập bộ, giao chỉ tiêu thu phí vệ sinh môi trường trong năm cho từng thôn, tổ. Cùng với đó, mỗi thôn, UBND xã Bình Tú có kế hoạch phân công cán bộ các hội, đoàn thể cùng tham gia đứng cánh để tuyên truyền, vận động, bám sát địa bàn. Đồng thời triển khai công tác thu gom rác đến tận hộ gia đình, khu dân cư. Đến nay trên địa bàn xã có 37 tổ được triển khai thu gom rác. Đối với các trường hợp chậm nộp hoặc không đóng phí môi trường sẽ được nhắc nhở, và đây được xem như 1 tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa cuối năm. Đưa việc thu phí vệ sinh môi trường để bình xét thôn văn hóa, tổng kết thi đua giữa các thôn và đưa vào hương ước, quy ước bảo vệ môi trường của từng thôn.
     Nhờ áp dụng các biện pháp và hình thức thu khác nhau, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để các hộ dân hiểu, đồng thuận, tỷ lệ hộ gia đình tham gia nộp phí đạt 50% năm 2015 đến nay đã có 100% hộ thực hiện tốt Đề án thu gom rác thải, 100% số hộ thuộc diện thu phí môi trường thực hiện tốt với tổng số tiền thu hằng năm vượt mức 550 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Tỉnh- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tú cho biết thêm, với công tác thu phí môi trường phải kết hợp song song giữa công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân về trách nhiệm nộp phí phục vụ việc thu gom, vận chuyển rác từ nhà đến nơi tập kết phải tăng tính công khai, minh bạch trong việc thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn. Nhờ đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng cảnh quang môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.
G.B - T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009593969

Hôm nay: 4727
Hôm qua: 9634
Tháng này: 69782
Tháng trước: 268698
Năm này: 1406768
Năm trước: 1845672