HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20 THÁNG 3!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Nông dân giảm diện tích trồng dưa hấu hắc mỹ nhân

Tác giả: Kim Tuyền Ngày đăng: 11:03 | 09/02/21 Lượt xem: 267

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, nhiều nông dân khu phố 9 thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) lo ngại việc gieo trồng vụ mùa mới, nhiều hộ nông dân năm nay đã giảm diện tích trồng cây dưa hấu vì sợ không có thị trường tiêu thụ.


Người nông dân trong khâu vun hàng trải bạc, sẵn sàng ngày gieo hạt.

     Nằm ở vùng giáp ranh của các xã Bình Tú, Bình Phục, khu phố 9 thị trấn Hà Lam vốn từ một nông trường hoang sơ nhưng giờ đây lại là vùng đất tràn ngập sức sống và có tiềm năng phát triển. Nói đến khu phố 9 người nghe sẽ dễ dàng nghĩ ngay đến cụm từ “làng dưa”, bởi lẽ cũng vì hơn 10 năm qua nơi đây chính là mảnh đất chuyên trồng cây dưa hấu hắc mỹ nhân trên địa bàn.
     Mọi năm thời điểm hiện tại nếu như bước chân đến “làng dưa” chúng ta sẽ thấy hàng trăm trăm hecta đất được vun trồng thành các hàng song song và phủ trên mình những lớp bạc mới chờ ngày gieo hạt. Thế nhưng năm nay diện tích trồng cây dưa hấu đã giảm hẳn.
     Ông Lê Văn Ngọc (khu phố 9 thị trấn Hà Lam) – người có kinh nghiệm gần 9 năm trồng dưa hấu hắc mỹ nhân cho biết: “ Mấy năm thì tôi làm 6 – 7 sào, năm nay chỉ làm cầm chừng 1 sào nhưng do dịch bệnh nên sợ không có người mua. Người dân lao động thì cực khổ, trong khi đầu ra thì không ổn định. Đơn cử như năm ngoái, từ 6000 đồng/kg, thương lái ép giá xuống còn 4000 đồng/kg nên người nông dân cũng chịu thiệt do giá cả biến động.
     Cùng chung nỗi lo ngại về nguồn tiêu thụ dưa, bà Nguyễn Thị Lắm cho hay, mới đầu cũng tính làm nhưng nghe tin dịch thì tôi quyết định năm nay không làm dưa hắc mỹ nhân nữa vì lo ngại làm không có đầu ra. Không riêng gì ông Ngọc, bà Lắm, có những hộ, những năm trước canh tác đến gần 2 mẫu đất thì nay cũng phải dè chừng trước đại dịch.
     Dẫu vẫn thấp thỏm lo sợ dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn có những hộ nông dân tại “làng dưa” kiên quyết bám trụ với nghề trong mùa vụ này. Đối với canh tác cây dưa hấu mùa đông xuân, có thể chia ra thành 2 đợt gieo trồng; có hộ sẽ chọn gieo trồng trước Tết nhưng cũng có thể là thời gian sau khi bước qua năm mới.
     Mỗi năm canh tác từ 6 – 7 sào dưa hắc mỹ nhân, ông Lê Văn Khai (sinh năm 1977, trú khu phố 9 thị trấn Hà Lam) cho hay, mặc dù năm nay thời tiết và diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng tôi vẫn chọn gieo trồng dưa đúng thời vụ.
     “Bản thân cũng lo về đầu ra, tuy nhiên, riêng với tôi thì tôi vẫn quyết trồng vì cây dưa đem lại thu nhập cao nhất trong tất cả những loại hoa màu tôi đã trồng. Và chính bởi nguồn thu từ cây dưa hắc mỹ nhân tôi phần nào trang trải được chi tiêu trong gia đình. Nhờ vào cây dưa hắc mỹ nhân mà gia đình có nguồn thu nhập kha khá, đủ trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học” – ông Khai cho biết thêm.
     Trồng dưa hấu hắc mỹ nhân là nghề vất vả, tiêu tốn nhiều công sức trong khâu chăm sóc, kỹ thuật, thậm chí là mất trắng nếu gặp thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, đây là nghề truyền thống bấy lâu nay, cũng nhờ vào cây dưa mà hàng trăm hộ dân tại thị trấn Hà Lam ăn nên làm ra. Với diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh Covid-19, người dân có cơ sở để lo lắng, song đây là mùa vụ thuận lợi nhất trong năm để canh tác loại cây trồng này. Ngoài sự nỗ lực của người nông dân, các cấp, các ngành cũng cần có cơ chế thích hợp trong từng thời điểm để hỗ trợ, giúp người dân ổn định đầu ra với loại cây chủ lực này./.
K.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010737300

Hôm nay: 7029
Hôm qua: 12674
Tháng này: 65577
Tháng trước: 144567
Năm này: 314553
Năm trước: 2235546