Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thăng Bình lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính trị

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 15:41 | 05/08/19 Lượt xem: 475

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng của Ban Thường vụ Huyện ủy và các cấp ủy đảng, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Thăng Bình đã có nhiều nỗ lực, triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2014-2019 đạt được những kết quả toàn diện trên các mặt công tác; đoàn viên thanh niên đã làm được rất nhiều việc nổi trội với nhiều hoạt động phong phú, tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong xã hội và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của địa phương.

     Nâng cao chất lượng hội viên
     Nhiệm kỳ qua, Hội LHTN huyện đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên tham gia tổ chức Hội. Công tác xây dựng, củng cố Hội LHTN vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức được quan tâm chú trọng; thường xuyên mở rộng các loại hình tập hợp, đoàn kết thanh niên; tích cực phát huy tính chủ động, sáng tạo và uy tín của tổ chức Hội, cán bộ Hội trong công tác tập hợp thanh niên, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn các cấp.
     Hiện nay, toàn huyện có 34 cơ sở Hội với 12.264 hội viên. Kết quả đó là nhờ sự sáng tạo, đổi mới trong việc triển khai các giải pháp thu hút, tập hợp thanh niên của Hội LHTN các cấp trên địa bàn huyện. Các cấp bộ Hội chú trọng mở rộng, gia tăng số lượng hội viên ở khu vực thanh niên trên địa bàn dân cư, thanh niên tình nguyện tự phát, thanh niên tín đồ tôn giáo, trí thức trẻ, bác sĩ trẻ, tài năng trẻ; tiếp cận dần lực lượng thanh niên lao động tự do, thanh niên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu công nghiệp, thanh niên yếu thế cơ hội phát triển, thanh niên hoàn lương. Công tác chăm lo, đáp ứng nhu cầu của hội viên ngày càng tốt hơn theo hướng tăng cường các hoạt động giao lưu, đối thoại, tọa đàm, diễn đàn để hội viên, thanh niên được bày tỏ chính kiến, thể hiện mong muốn, nguyện vọng của mình, đóng góp công sức, trí tuệ góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương.
     Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội đã tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp làm việc phù hợp với thanh niên. Vai trò của CLB kỹ năng Thanh niên Thăng Bình trong đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ, hội viên ngày càng được phát huy. Trong nhiệm kỳ vừa qua có trên 15.330 lượt cán bộ Hội được tập huấn, bồi dưỡng, có 7 cán bộ Hội được công nhận huấn luyện viên cấp I Trung ương.

Hội LHTN huyện trao quà cho gia đình chính sách và học sinh nghèo
trong đợt Tình nguyện mùa đông về xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức
     Triển khai nhiều việc làm ý nghĩa
      Hưởng ứng phong trào thi đua, nhiều phần việc thanh niên được các cấp bộ hội triển khai từng bước đi vào chiều sâu và hiệu quả. Chất lượng phong trào ngày được nâng lên, đáp ứng yêu cầu của đông đảo thanh niên tại địa phương. Hội đã quán triệt kết quả Đại hội Đoàn các cấp; phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động tình nguyện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần về khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên và cộng đồng.
     Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch Hội LHTN huyện khẳng định: Trải qua 63 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn, Hội LHTN huyện đã phát huy ý chí tự lực tự cường, tài năng và sức trẻ của thanh niên, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên nỗ lực phấn đấu, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Theo đó, công tác Hội và phong trào thanh niên trong huyện đã có nhiều bước phát triển mới, bắt kịp xu thế phát triển của xã hội. Qua đó, khơi dậy, khuyến khích thanh niên không ngừng rèn luyện, học tập, lao động sáng tạo, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.
     Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác Hội phải kể đến Hội LHTN các cấp đã tổ chức tốt phong trào Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Qua đó xuất hiện nhiều thanh niên năng động, sáng tạo vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, hăng hái thi đua lao động sản xuất, vượt khó làm giàu. Toàn huyện có gần 100 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, với hơn 350 hội viên tham gia, qua hoạt động tại các mô hình Hội viên thanh niên đã thường xuyên hướng dẫn tiếp cận khoa học công nghệ, giúp nhau trong kỹ thuật, vốn và phương pháp, kinh nghiệm làm ăn. Nhiều mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, doanh nghiệp do thanh niên làm chủ có thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên địa phương như: mô hình nuôi trùn quế của anh Võ Văn Trúc- Bình Tú; HTX thanh niên Bình Phục do anh Lâm Phụng Điệp làm giám đốc với mô hình nuôi gà ác thương phẩm; HTX Tứ Sơn Life- Bình Trung do anh Nguyễn Trung Phương làm giám đốc; mô hình nước đóng chai RuBy của anh Trần Thanh Vinh, xã Bình An; HTX ngư nghiệp thanh niên Bình Minh do anh Võ Văn Nhất làm giám đốc… Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội tổ chức tuyên truyền, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế thông qua các mô hình câu lạc bộ, tổ đội, nhóm thanh niên như: “Gia đình trẻ giúp nhau làm kinh tế giỏi”, “Góp vốn xoay vòng”… với 250 hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; phối hợp hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh; tổ chức các hoạt động tạo cơ hội giao lưu, các diễn đàn thanh niên làm kinh tế giỏi...
     Cùng với đó, Hội LHTN các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, góp phần vào thực hiện chương trình giảm nghèo, an sinh xã hội của huyện. Phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường như chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng ba biên giới”; các cuộc vận động “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”, phong trào “Vì người bạn tòng quân”, “Vì các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo” ngày càng phát huy hiệu quả. Các cấp bộ Hội toàn huyện đã tổ chức được 127 hoạt động tình nguyện, thu hút hàng nghìn lượt thanh niên tham gia; tiếp tục làm tốt công tác hậu phương quân đội thông qua các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, ”Đền ơn đáp nghĩa”, thăm hỏi, tặng quà, chăm lo các Mẹ VNAH, các gia đình chính sách, giúp đỡ gia đình thương bệnh binh; chỉnh trang, tu sửa, dâng hương, thắp nến tại nghĩa trang liệt sỹ của địa phương…
     Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, thời gian đến Hội LHTN huyện sẽ tiếp tục đổi mới, không ngừng cống hiến tài năng, sức lực và trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hướng về cộng đồng của các cấp Hội LHTN trong huyện không chỉ góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên trong đời sống xã hội mà còn là cơ hội để đoàn viên thanh niên trên địa bàn chia sẻ, cống hiến và khẳng định bản thân, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của huyện.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬThông báo

Thống kê truy cập

00009361434

Hôm nay: 2724
Hôm qua: 9281
Tháng này: 105945
Tháng trước: 180559
Năm này: 1174233
Năm trước: 1845672