HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20 THÁNG 3!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính trị

Vai trò lãnh đạo của chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa bàn dân cư

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 7:51 | 09/02/21 Lượt xem: 212

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Bình Quế, chi bộ thôn Bình Hội đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, góp phần xây dựng chi bộ vững mạnh và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

     Xác định rõ chi bộ là hạt nhân chính trị ở cơ sở, là nơi gắn kết đảng viên với tổ chức đảng, là cầu nối quan trọng và trực tiếp giữa Đảng với nhân dân. Chi bộ thôn Bình Hội luôn quán triệt xác định xây dựng chi bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức và đạo đức. Thực hiện tốt chế độ sinh hoạt hàng tháng đảm bảo quy định theo Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương. Chi bộ thường xuyên quán triệt, giáo dục cho đảng viên phải trau dồi đạo đức cách mạng, giữ vững phẩm chất chính trị, tuyệt đối tin tưởng vào công cuộc đổi mới của Đảng. Thể hiện tính tiền phong gương mẫu trong mọi hoạt động, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gần gũi với quần chúng nhân dân.
     Trong những năm qua, chi bộ đã lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa bàn dân cư, kinh tế trong thôn ngày càng phát triển, năng suất cây trồng các loại được nâng lên như cây lúa từ 56-60 tạ/ha; kinh tế vườn và trồng cây lâm nghiệp hằng năm khai thác từ 700-800 tấn gỗ nguyên liệu; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7% năm 2015 xuống còn dưới 3% năm 2019. Tình hình an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo, hằng năm chỉ tiêu giao quân đạt 100%. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm trên 95%, duy trì thôn văn hóa cấp huyện. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao thu hút đông đảo quần chúng tham gia, tạo khí thế thi đua phấn khởi, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa bà con trong cộng đồng dân cư. Từ đó việc triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước được mọi người dân đồng thuận, hưởng ứng cao, nhất là chủ trương xây dựng nông thôn mới. Thôn Bình Hội đã hoàn thành 2km GTNT và nâng cấp đập dâng Đông Mỹ, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất. Đáng chú ý, với sự lãnh đạo của chi bộ, các đoàn thể đã vận động nhân dân đã hiến đất, cây cối, giải phóng mặt bằng để thi công đường ĐH21, trong đó đáng mừng là 40 hộ dân của thôn Bình Hội đã hiến 17.800m2 đất trồng keo, đất ruộng để làm đường.
     Đồng chí Bí thư chi bộ thôn Bình Hội phấn khởi chi sẻ: Trước kia hơn 1.800m2 đất, gia đình chị Lê Thị Thành dùng để trồng keo lai. Trong lần thu hoạch vào 8 năm trước, số diện tích này đem đến nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng. Vậy mà khi địa phương vận động xây dựng tuyến đường ĐH21, gia đình chị Thành đã hiến toàn bộ diện tích nói trên. Không chỉ hiến đất mà số keo khoảng 2 năm tuổi và bạc hà có tuổi trên 10 năm trồng trên đất cũng được chị Thành tự nguyện cho chặt hạ để làm đường. Hiện nay, chi bộ đang tiếp tục vận động các hộ còn lại hiến đất, giải phóng mặt để thi công đường ĐH25 qua địa bàn thôn.

Chi bộ vận động gia đình chị Lê Thị Thành đã hiến 1.800 mét vuông đất trồng keo để làm đường ĐH21

     Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể luôn được chi bộ chú trọng, các đồng chí đảng viên chi bộ có phẩm chất chính trị vững vàng, thể hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu trong sinh hoạt và cuộc sống, là những nhân tố tích cực thúc đẩy các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Đặc biệt, trong sinh hoạt chi bộ đã thường xuyên trao đổi những chuyên đề về tư tưởng, việc làm của Bác, cũng như đánh giá việc làm của đảng viên về việc học tập và làm theo tấm gương của Bác theo bản đăng ký của đảng viên, qua đó tìm ra những hạn chế, khuyết điểm để khắc phục. Đồng thời, chỉ đạo các chi hội đoàn thể xây dựng và thực hiện các mô hình như: phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo bền vững; mô hình tuyến đường tự quản xanh, sạch, đệp và tổ thu gom rác thải của chi hội phụ nữ; chi đoàn thanh niên thực hiện mô hình thắp sáng đường quê…được triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả thiết thực. Hằng năm chi bộ đều được đánh giá, phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.
     Từ thực tiễn công tác lãnh, chỉ đạo của chi bộ thôn Bình Hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa bàn dân cư thời gian qua, có thể rút ra một số kinh nghiệm đó là: Chi bộ phải đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo cho phù hợp với những chuyển biến kinh tế - xã hội đã và đang diễn ra ở cơ sở. Chi bộ phải thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, đồng thời cùng các tổ chức trong hệ thống chính trị có biện pháp tích cực đáp ứng và giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân.
     Chi bộ cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng chi đảng viên và quần chúng nhân dân, thực hiện nghiêm túc nề nếp, chế độ sinh hoạt theo quy định. Thường xuyên chú trọng công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
     Tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, phát huy tính tích cực, chủ động và trách nhiệm của mỗi đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phát huy trí tuệ của tập thể để bàn và quyết định những nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả.
     Đối với đảng viên cần nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tiên phong trong mọi công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân. Thường xuyên rèn luyện và học tập, tự giác thực hiện nghiêm các quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
     Quan tâm xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, toàn thể đảng viên trong chi bộ có sự đoàn kết, góp ý tự phê bình và phê bình thẳng thắn, chân thành, cởi mở, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ, giữ mối quan hệ mật thiết với các tổ chức trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân.
     Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và triển khai thực hiện các nghị quyết, chủ trương về phát triển kinh tế- xã hội của địa phương một cách kịp thời.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010737529

Hôm nay: 7258
Hôm qua: 12674
Tháng này: 65806
Tháng trước: 144567
Năm này: 314782
Năm trước: 2235546