Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thăng Bình lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nông thôn mới

Xã Bình Phú tăng tốc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao

Tác giả: Minh Quốc Ngày đăng: 18:20 | 27/09/19 Lượt xem: 848

Bên cạnh việc tiếp tục xây dựng các xã đạt chuẩn NTM theo kế hoạch, huyện Thăng Bình chọn xã Nông thôn mới Bình Phú để làm xã điểm xây dựng thành xã Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn từ nay đến năm 2020, theo đúng phương châm là “chương trình xây dựng Nông thôn mới có khởi đầu chứ không có điểm dừng”.

     Những kết quả bước đầu
     Đạt chuẩn Nông thôn mới đã khó, nhưng giữ được chuẩn Nông thôn mới lại càng khó khăn hơn. Nhận thức điều này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Phú luôn phấn đấu để NTM của địa phương ngày càng thêm mới. Từ khi đạt chuẩn Nông thôn mới đến nay, xã Bình Phú không ngừng phấn đấu để giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt được, tiến tới đảm bảo các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao.
     Hiện nay, xã Bình Phú có 4/12 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đối với tiêu chí về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế hiện nay trên địa bàn toàn xã đạt 97% (yêu cầu 95%); việc kiểm soát dịch bệnh và oan toàn thực phẩm được đảm bảo; xã đã phối hợp kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh gây dịch, không để tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra. Đối với tiêu chí về văn hóa yêu cầu xã phải được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới theo quy định tại Thông tư số 17/2011/TT-BVHTTDL ngày 02/12/2011 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; xã Bình Phú đã được UBND huyện Thăng Bình Quyết định công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2017. Đối với tiêu chí về cảnh quan môi trường yêu cầu có cảnh quan, không gian nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, giữ gìn được bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương, xã đã có kế hoạch phân công cán bộ công chức cùng với Ban phát triển thôn vận động nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang hành lang giao thông định kỳ hằng tháng, tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt tỷ lệ 96% (yêu cầu 95%); tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường theo yêu cầu đạt tỷ lệ 88% (yêu cầu 85%). Đối với tiêu chí an ninh trật tự, tình hình An ninh, trật tự tại địa phương đang đảm bảo, không có khiếu kiện đông người trái pháp luật, không có công dân phạm tội; lực lượng công an thường xuyên ra quân đẩy đuổi để kiềm chế, giảm các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp, cờ bạc.
     Bên cạnh các tiêu chí đã đạt được, xã Bình Phú đang cố gắng xây dựng và hoàn thành các tiêu chí còn lại. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt mức 40,5 triệu/người/năm; địa phương đang phấn đấu đạt mức 45,1 triệu đồng/người/năm theo quy định. Theo yêu cầu của tiêu chí Hộ nghèo thì xã Nông thôn mới nâng cao không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo nhưng xã Bình Phú còn 4 hộ.
     Về phát triển kinh tế nông thôn với các yêu cầu như cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển hợp tác xã, cơ giới hóa trong nông nghiệp, mô hình sản xuất kinh doanh gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn hiện nay đang được địa phương thực hiện; xã đang có kế hoạch cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp được UBND huyện phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực (cây lúa) gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; xây dựng HTX nông nghiệp hoạt động từ loại khá trở lênvà có HTX phi nông nghiệp hoạt động hiệu quả; địa phương đã đạt tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đối với cây trồng chủ lực của xã (cây lúa) là 91%, cao hơn so với yêu cầu của tiêu chí; để đạt được yêu cầu có ít nhất 02 mô hình sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực (trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản…) có hiệu quả (doanh thu trên 500 triệu/năm) và có ít nhất 01 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, xã chỉ mới có 01 sản phẩm OCOP đạt 3 sao là Cao chè vằng Miền Trung.

Ảnh: Sản phẩm cao chè vằng miền Trung đạt chuẩn 3 sao tại cuộc thi đánh giá
và xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2018 của tỉnh Quảng Nam
     Trên lĩnh vực giáo dục, hai cấp học tiểu học, trung học cơ sở ở xã đều đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mức độ 3 theo quy định. Tuy nhiên, Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 18 đang học chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông hoặc giáo dục nghề nghiệp chỉ mới đạt 88,24% (yêu cầu trên 95%) và tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chỉ mới đạt 52% (yêu cầu trên 70%). 100% các trường học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 đạt, xã đang phấn đấu có trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo quy định.
     Trên lĩnh vực thông tin truyền thông và hành chính công, xã chưa trang bị mạng LAN nội bộ, đã sử dụng các phần mềm quản lý chuyên ngành như: phần mềm kế toán, phần mềm quản lý Hộ tịch, phần mềm hộ nghèo và bắt đầu triển khai sử dụng phần mềm một cửa điện tử nhưng chưa cung cấp được dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3 trở lên.
     Trên lĩnh vực giao thông, một số tuyến đường trục xã có hệ thống đèn chiếu sáng, tuy nhiên chưa đảm bảo theo yêu cầu, mật độ bóng đèn còn thưa, chưa đáp ứng được yêu cầu thắp sáng đường giao thông. Các tuyến đường trục xã chưa được trồng cây xanh, bóng mát hoặc trồng hoa toàn tuyến. Xã triển khai cắm mốc các tuyến đường trục xã, trục thôn theo quy hoạch, tuy nhiên số lượng mốc còn ít, chưa đảm bảo để quản lý quy hoạch và thực hiện cắm các biển báo chỉ dẫn và biển báo trọng tải ở một số tuyến đường, tuy nhiên chưa đầy đủ, chưa đảm bảo yêu cầu.
     Về xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã có 01 thôn Linh Cang được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2017, đạt tỷ lệ 25%. Năm 2019, xã đã đăng ký bổ sung xây dựng thêm khu dân cư thôn Phước Hà đạt chuẩn vào năm 2020 và đã được UBND tỉnh thống nhất phân bổ kinh phí 500 triệu để thực hiện.
     Tăng tốc và về đích
     Trong thời gian tới, bên cạnh duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đáp ứng yêu cầu, xã Bình Phú sẽ phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn giang dỡ để sớm đảm bảo tiêu chuẩn của xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch. Tiếp tục đầu tư hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả như môn hương, gà đồi, nuôi dê, trồng rừng gỗ lớn, làm nấm rơm để nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời chỉ đạo cán bộ Văn phòng thống kê rà soát, thống kê lại tổng thu nhập trên địa bàn xã để định hướng, đề xuất các giải pháp thực hiện đến năm 2020 đạt mức 45,1 triệu đồng/người/năm (cao hơn ít nhất 10% so với mức quy định xã nông thôn mới là 41 triệu).Tổ chức điều tra hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều để xác định lại các hộ nghèo xác định lại nghèo do yếu tố nào để có cơ chế hỗ trợ phù hợp nhằm giúp các hộ nghèo thoát nghèo. Giao cho các Hội, Đoàn thể phụ trách vận động và kêu gọi các đơn vị kết nghĩa, các nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững.
     Địa phương sẽ xây dựng Kế hoạch cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp trình UBND huyện phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực của xã.Hợp tác xã nông nghiệp Bình Phú chủ động củng cố lại nhân sự để đảm bảo quản lý, điều hành hoạt động hiệu quả, đồng thời tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, tăng lợi nhuận. Rà soát lại các nội dung quy định tại Thông tư 09/2017/TT-BNNPTNT ngày 17/04/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT để kịp thời bổ sung, xây dựng kế hoạch hoạt động hiệu quả để đạt loại khá theo quy định. Thành lập thêm HTX phi nông nghiệp có các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình kinh tế tại địa phương.Hiện nay đa số diện tích đất nông nghiệp sản xuất lúa đã được sử dụng cơ giới hóa như máy xới đất, máy gặt đập liên hợp; xã sẽ tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống giao thông nội đồng, đẩy mạnh tích tụ ruộng đất để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp một cách đồng bộ và kịp thời.Triển khai mô hình liên kết sản xuất môn hương quy mô 02 ha theo chuỗi giá trị có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đầu tư, hỗ trợ các mô hình chăn nuôi gà đồi, nuôi cá lòng hồ Phước Hà để đến năm 2020 có ít nhất 02 mô hình kinh tế hiệu quả có doanh thu trên 500 triệu đồng. Đối với sản phẩm OCOP Cao chè vằng Miền Trung đã đạt 3 sao, sẽ tiếp tục hoàn thiện các khâu sản xuất để nâng bậc sao lên 4 hoặc 5 sao.
     Thực hiện kịp thời và nghiêm túc việc điều tra phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở hằng năm, đảm bảo duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở mức độ 3. Tăng tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 18 đang học chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông hoặc giáo dục nghề nghiệp và tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo. Xã Bình Phú có 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt tỷ lệ 100%; xã tiếp tục chọn trường Tiểu học Trần Hưng Đạo để nâng chuẩn và để nghị công nhận trường chuẩn mức độ 2. Có kế hoạch đầu tư lắp đặt hệ thống mạng máy tính nội bộ (LAN) để phục vụ trao đổi, chia sẽ công việc trong quản lý, điều hành và triển khai ít nhất 01 dịch vụ công trực tuyến phù hợp với nhu cầu của người dân.Tập trung nguồn lực và sự hỗ trợ của cấp trên để xây dựng các tuyến đường trục xã có hệ thống điện chiếu sáng và có cây xanh, bóng mát hoặc trồng hoa cây cảnh toàn tuyến từ 70% trở lên.Tiếp tục rà soát lại số mốc đã cắm, đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí để bổ sung thêm các mốc cần thiết tại các tuyến đường trục thôn theo quy hoạch được duyệt; khảo sát, lập kế hoạch và đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí lắp các biển báo giao thông cho phù hợp với quy định.Tích cực xây dựng thêm 1 khu dân cư kiểu mẫu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Phước Hà để đến tháng 8 năm 2020 đủ điều kiện lập hồ sơ để nghị kiểm tra, công nhận.
     Tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được, cũng với sự nổ lực, quyết tâm, đồng sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà, Bình Phú sẽ sớm trở thành xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Thăng Bình.
M.Q

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬThông báo

Thống kê truy cập

00009361049

Hôm nay: 2339
Hôm qua: 9281
Tháng này: 105560
Tháng trước: 180559
Năm này: 1173848
Năm trước: 1845672