NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Covid-19

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, ưu tiên các đối tượng trở về từ TP Đà Nẵng từ ngày 15.7

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 15:32 | 01/08/20 Lượt xem: 311

Sáng ngày 1.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu Thăng Bình có ông Phan Công Vỹ - TUV, Bí thư Huyện ủy; ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện và các thành viên Ban chỉ đạo tham gia.

     Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến hết sức phức tạp. Hiện có 6 địa phương là TP Hội An, Đại Lộc, Điện Bàn, Thăng Bình, Quế Sơn và Duy Xuyên đã có người dương tính Covid-19, điểm nóng nhất là Hội An, Điện Bàn. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thực hiện nghiêm ở mức cao nhất, nhất là thực hiện giãn cách xã hội đối với các địa phương trên.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Thăng Bình
    Báo cáo tại cuộc họp, ông Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin, tính đến sáng ngày 1.8, thế giới có gần 18 triệu người mắc Covid-19, trong đó có gần 700.000 ca tử vong. Đối với Việt Nam từ 25.7 đến nay đã có 558 ca mắc Covid-19, có 3 ca tử vong. Hiện nay Quảng Nam có 26 trường hợp mắc bệnh ở 6 địa phương. Ông Huỳnh Công Quang cho hay: Từ ngày 25.7 đến nay đã có hơn 1.500 mẫu xét nghiệm được thực hiện. CDC Quảng Nam đang cố gắng tầm soát những bệnh nhân tại các cơ sở y tế nhằm nhanh chóng phát hiện các ca dương tính (nếu có) như tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, Bệnh viện Bình An... Khả năng trong thời gian đến sẽ phải gia tăng xét nghiệm. Quan trọng nhất hiện nay là công tác tuyên truyền, vận động người dân đến cơ sở y tế để thực hiện mẫu xét nghiệm, ưu tiên các đối tượng trở về từ TP.Đà Nẵng từ ngày 15.7.

Ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình phát biểu tại cuộc họp.
     Thời gian qua, Thăng Bình đã thành lập 2 khu cách tại Trạm Y tế thị trấn Hà Lam và Trường Tiểu học Lương Thế Vinh. Hiện nay đã thu dung cách ly 33 trường hợp, trong đó Trung tâm Y tế 8 người, Bệnh viện Thăng Hoa 1 người, Trạm Y tế thị trấn 24 người, quản lý cách ly tại nhà 1.847 trường hợp. Ngoài ra, thời gian qua, huyện Thăng Bình đã tiến hành rà soát các trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng khoảng 200 người và hơn 300 người đến thăm các bệnh nhân từ ngày 1.7 đến 28.7. Đối với 2 ca nhiễm số 522, 523 trú tại Khu phố 5 thị trấn Hà Lam đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa TP Đà Nẵng về lại gia đình vào ngày 22.7 vừa qua. Ngày 29.7 có biểu hiện sốt, ho nên được lấy mẫu. Đến này 31.7 có kết quả dương tính với Covid-19 và đang được điều trị tại Bệnh viên Trung ương Huế. Qua theo dõi nắm bắt tình hình có 18 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân dương tính (F1), hơn 100 trường hợp F2. Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thăng Bình đang tiến hành thông báo, tiếp tục truy tìm F1, F2. UBND huyện Thăng Bình đã chỉ đạo Trung tâm Y tế, UBND thị trấn Hà Lam tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực nhà ở của 2 ca nhiễm Covid-19 và khu dân cư Lưu Minh.
     Tại cuộc họp, các địa phương đều có kiến nghị về việc thiếu các bộ kit test xét nghiệm nhanh cũng như thiếu hụt đội ngũ y bác sĩ tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, hiện nay tỉnh khuyến khích các địa phương vận động đội ngũ y bác sĩ đã về hưu, cũng như sinh viên y khoa người Quảng Nam tại nhiều nơi cùng hỗ trợ địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện tại CDC Quảng Nam có đến 3 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động phục vụ cho công tác chống dịch Covid-19.
     Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng yêu cầu các địa phương thực hiện chặt chẽ và nghiêm túc Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Đồng thời yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể về việc đón các bệnh nhân từ TP.Đà Nẵng trở về theo như kiến nghị từ TP. Đà Nẵng, gửi đến Sở Y tế và trình Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp tỉnh xem xét thông qua. Đồng chí Trần Văn Tân cũng đồng ý để trung tâm y tế các địa phương được mua sắm bộ kit test xét nghiệm cũng như vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.
G.B - T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009594059

Hôm nay: 4817
Hôm qua: 9634
Tháng này: 69872
Tháng trước: 268698
Năm này: 1406858
Năm trước: 1845672