Năm 2021 – Năm huyện Thăng Bình đẩy mạnh cải cách hành chính

Năm 2021, huyện Thăng Bình tiếp tục chọn chủ đề là năm đẩy mạnh cải cách hành chính. Mục tiêu là phấn đấu các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh

Năm 2021, huyện Thăng Bình tiếp tục chọn chủ đề là năm đẩy mạnh cải cách hành chính. Mục tiêu là phấn đấu các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị - hành chính công và chỉ số hài lòng nằm trong nhóm 05 huyện, thị xã, thành phố dẫn đầu của tỉnh. Đây là một mục tiêu cao nhưng có cơ sở bởi những năm gần đây, công tác cải cách hành chính luôn được huyện Thăng Bình đặc biệt quan tâm và đã có được những cải thiện rõ rệt.

     Bình Đào là một trong những địa phương thực hiện công tác cải cách hành chính tốt nhất của huyện trong hơn 10 năm qua. Địa phương này luôn nằm trong nhóm các xã, thị trấn có vị trí cao của huyện về tất cả các chỉ số. Trong đó, các năm 2016, 2018 và 2019, xã Bình Đào xếp vị trí thứ nhất toàn huyện về cải cách hành chính. Anh Mai Văn Ánh – cán bộ công chức văn phòng thống kê xã Bình Đào cho biết từ năm 2011 đến nay, anh phụ trách công tác cải cách hành chính của xã. Theo anh, việc thực hiện cải cách hành chính đã đem lại rất nhiều thuận lợi trong việc truy xuất, tìm kiếm thông tin, hồ sơ công việc vào bất kỳ thời điểm nào. “Tất cả mọi hồ sơ đều phải được đưa vào hệ thống, các danh mục công việc đều được lưu một cách khoa học. Khó khăn chỉ là ở thời điểm ban đầu, khi đã tạo được hồ sơ rồi thì việc lưu trữ và truy xuất rất nhanh. Khi lãnh đạo yêu cầu thì mình sẽ có ngay, không cần phải tìm kiếm mất nhiều thời gian như trước đây” - anh Ánh cho biết.
 

     Ông Trần Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết, trong nhiều năm qua, địa phương luôn xác định rõ công tác cải cách hành chính là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được xác định là khâu đột phá trong Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2016-2020. Việc chỉ đạo triển khai cải cách hành chính được Đảng bộ và chính quyền xã Bình Đào quan tâm tập trung chỉ đạo. Công tác cải cách hành chính cũng được triển khai thực hiện quyết liệt trong hệ thống chính trị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Ông Vinh cho biết, những cải thiện trong chỉ số cải cách hành chính đã phản ánh được tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý, chỉ đạo công tác cải cách hành chính. Điều này cũng thể hiện được năng suất, chất lượng, hiệu quả trong thực thi công vụ, tính minh bạch và thái độ phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương. Cũng theo ông Trần Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Bình Đào thì trước đây trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân thường có ý kiến với địa phương về việc có nhiều khó khăn trong thực hiện các thủ tục hành chính, về giờ giấc làm việc của cán bộ nhưng từ khi thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính thì người dân rất hài lòng. “Để thực hiện cải cách hành chính một cách hiệu quả thì cần nhiều thời gian và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các bộ phận. Bên cạnh đó, sự đôn đốn, sâu sát của người đứng đầu cũng là một trong những yếu tố then chốt để công tác cải cải hành chính đạt hiệu quả cao” – ông Vinh nói thêm.
 

     Năm 2021, huyện Thăng Bình tiếp tục chọn chủ đề là năm đẩy mạnh cải cách hành chính. Mục tiêu là phấn đấu các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị - hành chính công và chỉ số hài lòng nằm trong nhóm 05 huyện, thị xã, thành phố dẫn đầu của tỉnh. Thăng Bình cũng phấn đấu 100% văn bản quy phạm pháp luật đề xuất cấp tỉnh giao cho UBND huyện ban hành hoặc trình HĐND huyện ban hành được đảm bảo kịp thời, đồng bộ, đúng thể thức, trình tự, thẩm quyền, không trái với văn bản cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Công tác công khai, góp ý kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thực hiện đúng quy định. Đảm bảo 100% hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, xã, thị trấn được cập nhật, theo dõi thông qua hệ thống phần mềm một cửa điện tử. Ngoài ra, năm 2021, huyện Thăng Bình cũng phấn đấu 100% thủ tục hành chính và các dịch vụ công được rà soát, cập nhật, công bố, công khai kịp thời tại nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính, trên Cổng dịch vụ công của huyện, Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương. Ngoài ra, huyện cũng phấn đấu có 50% số thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ.
 


 

“Năm 2021 này, huyện sẽ tiếp tục chọn chủ đề là năm cải cách hành chính nhưng ở một mức độ cao hơn,
 

thực hiện quyết liệt hơn” - Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Hùng
 

     Theo ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND huyện thì mặc dù chưa đạt được kết quả cao như kỳ vọng nhưng công tác cải cách hành chính nói chung của huyện Thăng Bình đã được cải thiện rõ rệt, hiệu quả và tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ công chức và người lao động đã được nâng cao. “Năm 2021 này, huyện sẽ tiếp tục chọn chủ đề là năm cải cách hành chính nhưng ở một mức độ cao hơn, thực hiện quyết liệt hơn. Mục đích là nhằm đảm bảo triển khai toàn diện, hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính. Trong đó, huyện xác định các nhiệm vụ trọng tâm để các Phòng, Ban và UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện trong năm 2021 nhằm tiếp tục nâng cao sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với người dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn huyện” – Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Hùng nhấn mạnh.
 

     Với mục tiêu cụ thể, kế hoạch rõ ràng và một tinh thần quyết liệt trong công tác chỉ đạo cũng như thực hiện – đây là cơ sở để năm 2021, các chỉ số về cải cách hành chính của huyện được cải thiện và nâng cao. Qua đó góp phần đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khi liên hệ công việc, thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển hơn trong thời gian tới.

Tin liên quan