Nhân dân Thăng Bình nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong phòng, chống dịch covid-19 năm 2021

Hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội và mọi mặt của đời sống nhân dân. Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch (PCD), chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội; ban hành kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

     Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, các ban, bộ, ngành, các địa phương và nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời, tích cực thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như giãn cách, cách ly xã hội, “chiến lược vaccine”, “vaccine và biện pháp 5K” để phòng, chống, ngăn chặn dịch, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid -19.
     Hưởng ứng Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư về phòng, chống đại dịch Covid-19, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài đã đoàn kết “toàn dân tộc muôn người như một” đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai nhiều giải đồng bộ, quyết liệt ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Không chỉ nhân dân ta, mà đồng bào ta ở nước ngoài và cả hệ thống chính trị một lần nữa phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái nỗ lực cao nhất trong công tác PCD. Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, ban chỉ đạo PCD Covid-19 từ Trung ương tới cơ sở đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung cao nhất trí tuệ, công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực, chủ động nắm chắc, dự báo và kiểm soát tốt tình hình; không lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp để dập dịch.
     Tại huyện Thăng Bình, trong năm qua, dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống nhân dân, nhất là những người nghèo, người già, người neo đơn. Nhằm góp phần giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn, Các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Hội, đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở đã tích cực phối hợp cùng các mạnh thường quân để kêu gọi, chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người dân trên địa bàn huyện và các địa phương trong cả nước.
     Trong tháng 7/2021, thông qua tổ chức Hội Nông dân, hàng tấn hàng hoá, thực phẩm gồm gạo, mì tôm, bún khô, rau, củ, quả, thực phẩm thiết yếu do nhân dân, hội viên nông dân Thăng Bình quyên góp, ủng hộ đã được chuyển cho Hội Nông dân tỉnh để chuyển đến tặng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ở những vùng khó khăn do đại dịch Covid-19.
     Đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, không chỉ thực hiện tốt công tác hậu cần tại khu cách ly, Hội LHPN cơ sở ở Thăng Bình vận động ủng hộ trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 16,7 triệu đồng; hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá hơn 100 triệu đồng. Đến này nấu cho khu cách ly của huyện là 3.826 suất; nấu cho khu cách ly tại xã, thị trấn trấn 21.029 suất trị giá trên 621 triệu đồng. Không chỉ lo cho người dân địa phương, các cấp hội còn tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước vì miền Nam ruột thịt”, 100% cơ sở hội phối hợp với Mặt trận, hội - đoàn thể vận động được 116 triệu đồng cùng hơn 70 tấn hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng giúp đỡ TP.Hồ Chí Minh.      
     Cùng với chính quyền, những hoạt động thiết thực, kịp thời của Mặt trận, các đoàn thể xã, thị trấn và các mạnh thường quân đã góp phần giúp đỡ, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, từng bước thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

     Tại xã Bình Định Bắc, chiều 24/11/2021 Hội LHPN xã đã vận động và phối hợp cùng Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam VFC tổ chức cấp phát 01 tấn gạo cho 100 hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn xã.
     Ngày 01/12/2021, UBMTTQVN thị trấn Hà Lam đã kết nối và phối hợp với nhóm từ thiện Công Lễ Quảng Nam trao 100 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn thị trấn, mỗi suất 300 nghìn đồng, tổng số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng.
     Tại xã Bình Đào, UBMTTQVN xã đã kêu gọi các mạnh thường quân tặng 62 suất quà cho 62 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã mỗi suất 500.000đ, với tổng số tiền là 31 triệu đồng.
     Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà", Mặt trận, các cấp hội, đoàn thể trên địa bàn huyện bằng mọi cách tuyên truyền tới từng cá nhân cán bộ, hội viên, các gia đình không hoang mang nhưng cũng không được có tư tưởng chủ quan với nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định trong phòng chống dịch, đồng thời đã kêu gọi tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày, trong lao động sản xuất đối với những gia đình gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Sáu, ở tổ 5, thôn Châu Xuân, xã Bình Định Nam gặp không may khi cả 3 thành viên trong gia đình đều là F0, phải đi điều trị tại cơ sở y tế tập trung, để lại ngôi nhà với những con bò và đàn gà không ai chăm sóc. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình chị, Hội phụ nữ xã cùng các chi, tổ hội đã vận động hội viên phụ nữ phân công thay phiên nhau cắt cỏ, máy cám làm thức ăn cho bò, cho đàn gà ăn, giúp gia đình chị yên tâm chữa bệnh sớm về với cộng đồng.
     Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, trên địa bàn huyện đã có nhiều tổ chức, cá nhân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng tích cực tham gia đóng góp. Nghĩa cử này không chỉ là tài lực mà còn là tấm lòng, sự yêu thương với mong muốn cùng cộng đồng, xã hội đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
     Điển hình như là cô Phan Thị Út Hậu ở tổ 9, thôn Nam Hà, xã Bình Dương, nguyên UV BCH Hội LHPN xã. Cô Út Hậu từng tham gia bộ đội, là đảng viên với gần 50 năm tuổi Đảng. Hiện nay, cô bị mất sức lao động, sống một mình vì 03 người con của cô đều đi làm ăn xa. Dù cuộc sống vẫn còn khó khăn, nhưng khi hay tin Hội LHPN xã kêu gọi vận động chung tay ủng hộ phòng chống dịch, bệnh Covid-19, cô đã tự nguyện gọi điện thoại đến Hội LHPN xã để tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh với số tiền 1,8 triệu đồng tiền tiết kiệm từ “heo đất”.
     Cô Phan Thị Hồng Minh hay còn gọi với cái tên thân thương “Cô 2 Minh”. Cô 2 Minh là đảng viên với 50 năm tuổi đảng, ở tại thôn Duy Hà, xã Bình Dương. Chiến tranh qua đi, cô đã để lại một phần xương máu của mình trên đất mẹ. Hòa bình lặp lại, trở về với cuộc sống đời thường, là thương binh hạng 1/4, dù điều kiện sức khỏe của cô không được tốt nhưng tinh thần của cô thì vẫn mãi sáng. Cô luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội và địa phương tổ chức. Khi biết tin Hội LHPN xã kêu gọi vận động ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cô 2 Minh đã khai “Heo” trước thời hạn và cô ủng hộ toàn bộ số tiền thu được là 2.210.000đ. Số tiền này, được Hội LHPN xã tiếp nhận sử dụng để mua thực phẩm nấu ăn 01 ngày cho công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại trường THCS Lê Đình Chinh của xã.
     Những nghĩa cử cao đẹp của các bà, các mẹ, các cô nói riêng, của Nhân dân Thăng Bình và cả nước nói chung thật đáng trân trọng, làm lay động lòng người, qua đó góp phần lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng chung tay quyết tâm chiến thắng và đẩy lùi đại dịch Covid-19, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Điều đó cho thấy, trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đầy cam go, phức tạp, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái tiếp tục được Đảng ta khơi dậy và phát huy mạnh mẽ. Với tinh thần đoàn kết, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự ủng hộ của đồng bào ở nước ngoài, sự giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, nhất định Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng./.

Tin liên quan