Anh hùng LLVTND Trần Hớn

Đồng chí Trần Hớn sinh năm 1934 tại thôn Tân An xã Bình Đào, nay thuộc xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần ngư nhưng Trần Hớn đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1954 mới tròn 20 tuổi đồng chí đã tham gia tổ chức của Đảng bí mật hoạt động bảo vệ Cách mạng khi Hiệp định Giơnevơ vừa được ký kết với nhiệm vụ liên lạc, rải truyền đơn và bảo vệ cán bộ.

Năm 1956, đồng chí có công lớn trong việc tiếp tế lương thực và bảo vệ an toàn đồng chí Lê Châu - Một cán bộ chủ chốt của địa phương lúc bấy giờ. Từ năm 1954 - 1963, đồng chí đã bí mật và kiên trì hoạt dộng cách mạng trong hoàn cảnh chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm khủng bố rất ác liệt. Năm 1963, tổ chức cách mạng tại địa phương mới bắt liên lạc được với cấp trên, từ đó Trần Hớn và một số cán bộ địa phương tích cực xây dựng và phát triển phong trào, vận động nhân dân đứng lên giải phóng quê hương vào năm 1964. Chính quyền cách mạng được thành lập trên quê hương Bình Đào. Đồng chí tham gia và được phân công làm Trưởng ban tuyên văn xã.
     Cuối năm 1966, đồng chí được điều về công tác tại Đội vũ trang tuyên truyền tỉnh Quảng Nam. Đồng chí đã nhiều lần tiếp cận len lỏi vào vùng tạm chiếm tại Thị xã Tam Kỳ để tuyên truyền, gây hoang mang trong hàng ngũ địch, trừ khử những tên ác ôn có nợ máu. Trong một lần tuyên truyền, đồng chí đã đột nhập tấn công tên xã trưởng Kỳ Phú nổi tiếng ác ôn khi hắn đến nhà vợ bé ở đường Phan Chu Trinh - thị xã Tam kỳ. Việc xử lý không thành nhưng đã làm cho tên này hoang mang cực độ phải bỏ địa phương dắt vợ bé vào Sài gòn sinh sống.
     Năm 1967 do bị thương ở gót chân, đồng chí được cấp trên điều về công tác tại địa phương với chức vụ Xã ủy viên - Trưởng ban An ninh xã. Đồng chí đã cùng với Ban an ninh xã  thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ các đồng chí lãnh đạo, nắm tình hình địch để bố trí các trận đánh có hiệu quả, chống càn bảo vệ nhân dân vùng giải phóng, tiêu diệt ác ôn và bọn phản bội. Ban An ninh đã phối hợp với du kích xã thực hiện nhiều trận đánh nổi tiếng trên chính mảnh đất quê hương như : Trận đánh đồn Tư Mai tháng 5/1967 tấn công vào bạn Thủy quân lục chiến Mỹ xâm lấn vùng giải phóng; trận đánh đồi 18 vào tháng 9/1969 tấn công đại đội 2 Tiểu đoàn 607/Địa phương quân ngụy và nhiều trận đánh khác tấn công vào vào số ngụy quân ác ôn chuyên kéo nhau đi nhũng nhiễu dân lành. Đồng chí đã cùng đồng đội tiêu diệt 58 tên, làm bị thương 6 tên, bắt quả tang 1 cán bộ Phó ban an ninh xã chiêu hồi phản cách  mạng, thu 37 súng ống các loại.
     Trong trận đánh cuối cùng vào tháng 3/1970, hầm bí mật của đồng chí Trần Hớn và 2 cán bộ cách mạng khác bị lộ, đồng chí đã chiến đấu anh dũng, trực tiếp tiêu diệt 6 tên, làm bị thương 5 tên. Hai cán bộ còn lại một anh dũng hy sinh, một bị thương nặng. Trần Hớn lọt vào tay quân thù và bị chúng bắt đưa về Núi Quế. Địch giam Trần Hớn tại Núi Quế, nhà lao Thăng Bình nhiều ngày, sau đó dẫn độ về địa phương. Trong thời gian giam giữ, bọn địch đã dùng nhiều cực hình tra tấn dã man, kể cả làm lung lạc ý chí bằng cách tra tấn người mẹ kính yêu của mình trước mặt, có lúc chúng dụ dỗ mua chuộc đồng chí chiêu hồi phản bội chấp nhận khai báo.Tất cả những thủ đoạn đó đều thất bại, chính bọn địch đã thừa nhận trước nhân dân “ Ai làm cộng sản nếu có gan lỳ và chịu đựng như Trần Hớn thì làm, bằng không thì thôi”.
     Biết không thể khuất phục được, bọn ác ôn  đã đưa Trần Hớn ra xử bắn. Trước khi bắn, bọn địch cho đồng chí một yêu cầu cuối  cùng. Trân Hớn bảo chúng tháo dải băng bịt mắt  để được nhìn quê hương lần cuối. Sau khi nhìn lại quê hương, đồng chí bất ngờ quay phắt lại phía những họng súng của địch đang chĩa vào mình sẵn sàng nhả đạn và hô to “bắn tau đi, tau đã sẵn sàng”. Vì quá bất ngờ nên bọn lính mất bình tĩnh nã đạn loạn xạ nhưng không trúng vào đồng chí, và Trần Hớn đã dõng dạc quát to “ Tụi bay chỉ biết giết hại dân lành, còn người cộng sản chính thống đang ở ngay trước mặt bọn bay đây sao lại bắn không trúng”. Điên cuồng trước tình huống không lường trước đó, tên liên trung trưởng nghĩa quân đã giật khẩu AR15 nã đạn xối xả vào người đồng chí. Đồng chí Trần Hớn ngã xuống trong sự tiếc thương vô hạn của đồng bào đồng chí. Ngược lại kẻ thù vô cùng khiếp sợ trước khí phách hiên ngang của người cán bộ an ninh cách mạng.
     Trên quê hương Bình Đào, Bình Minh anh hùng những người sinh ra  và lớn lên tron thời kỳ máu lửa của chiến tranh và cả những người thuộc thế hệ sau ngày đất nước hòa bình thống nhất đều rất trân trọng tấm gương anh dũng của Liệt sỹ Trần Hớn. Ngày 27/11/2001, Liệt sỹ Trần Hớn được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân . Đảng và Nhà nước đã ghi nhận công lao to lớn của đồng chí Trần Hớn. Nhân dân đời đời biết ơn sự hy sinh cao cả của đồng chí bởi dấu chân hành quân đánh giặc và cả máu đào của Trần Hớn  thấm đậm  đất mẹ quê hương để cuộc sống hôm nay ngày một tươi đẹp.

ST: Nam Quang

Tin liên quan