Anh hùng LLVTND Huỳnh Thị Nhuận

Anh hùng Huỳnh Thị Nhuận sinh năm 1950, tại thôn Nghĩa Hòa xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, dân tộc Kinh, trong một gia đình làm nghề biển nghèo khó. Năm lên 10 tuổi , Nhuận đã phải phụ giúp gia đình kiếm sống. Năm 1965, Huỳnh Thị Nhuận tham gia du kích, cuối năm 1965 nhập ngũ vào đơn vị thông tin tỉnh Quảng nam. Tháng 6 năm 1966 được chuyển về Ban Giao Bưu tỉnh và công tác tại trạm B23 đóng tại Kỳ Yên, Tam Kỳ, sát đồn Danh Sơn của địch, nhưng chị đã dũng cảm mưu trí sáng tạo trong công tác, nhiều lần hóa trang vượt qua vùng địch kiểm soát chuyển công văn tài liệu an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sau tết Mậu Thân, địch đánh phá ác liệt. Để thích ứng với nhiệm vụ mới, trạm B23 phải thường xuyên di chuyển dựa vào nhà dân. Buổi chiều ngày 15/06/1968, trạm đang trú trong nhà dân, Huỳnh Thị Nhuận phát hiện địch có dấu hiệu không bình thường. Với tinh thần trách nhiệm, cảnh giác cao, chị đã kịp thời phân tán cất giấu  toàn bộ tài liệu. Riêng công văn có ký hiệu ĐLT (đi lập tức) của Tỉnh ủy Quảng Nam, Huỳnh Thị Nhuận đem giấu vào chỗ kín nhất trong người để tìm cơ hội chuyển đi. Nhưng không may, một tên lính phát hiện Nhuận là người lạ và chỉ điểm bắt chị. Chúng đưa chị lên trực thăng và chuyển về căn cứ Chu lai. Khi máy bay đang ở độ cao khoảng 1.500 mét, Nhuận nhảy khỏi máy bay và hy sinh anh dũng. Khi đồng đội tìm thấy thi thể của Huỳnh Thị Nhuận thì công văn ĐLT vẫn còn.
     Huỳnh Thị Nhuận được khen thưởng 1 Huân chương Quyết thắng hạng Ba, 1 Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba; Huy hiệu Chiến sỹ Giải phóng; Huy chương Vì sự nghiệp Bưu điện Việt Nam; Bằng khen của Quân khu V.
     Năm 2001, Huỳnh Thị Nhuận được Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

(Theo Quảng Nam Anh hùng 6.2003)

Tin liên quan