Nữ anh hùng Bình Giang

“...Chị Huỳnh dũng cảm đấu tranh/ Chết cho Tổ quốc vinh quang sau này/ Chúng tôi còn sống lại đây/ Quyết tâm chiến đấu cho ngày tự do/ Trường Giang vang mãi câu hò/ Thuyền về chung bến con đò dọc ngang/ Tên chị lấp lánh sử vàng/ Ấy người phụ nữ Bình Giang anh hùng”...

     Đó là những câu thơ người dân Bình Giang (Thăng Bình) dành ca ngợi tấm gương người nữ anh hùng của quê hương - Bùi Thị Huỳnh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn Bình Hòa (xã Bình Giang), 20 tuổi chị Bùi Thị Huỳnh đã được kết nạp Đảng. Mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, chồng mất sớm, một mình nuôi 3 con nhỏ, chị vẫn một lòng đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia làm cán bộ cơ sở từ năm 1954 - 1959. Những năm 1960 - 1963, chị hoạt động trong tổ diệt ác phá kèm, nuôi giấu cán bộ, bộ đội, thương binh. Năm 1964 quê hương Bình Giang hoàn toàn giải phóng, chị tham gia phong trào Hội mẹ chị của xã và giữ chức Hội trưởng.

     Ông Nguyễn Văn Anh - Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết: “Chị Huỳnh đã gương mẫu đi đầu trong phong trào đấu tranh chính trị của “Đội quân tóc dài” xã Bình Giang, làm nòng cốt trong nhiều cuộc đấu tranh chính trị tại quận lỵ Thăng Bình”. Xuyên suốt giai đoạn 1964 - 1965, chị Huỳnh không ngại khó khăn gian khổ, chiến đấu lăn lộn trong phong trào cách mạng quần chúng.

     Chấp hành sự phân công của cấp trên, chị nhận nhiệm vụ nắm tình hình của Mỹ ngụy tại quận lỵ Thăng Bình. Chuẩn bị cho cuộc đấu tranh chính trị lớn, chị đã dàn xếp việc gia đình chu đáo, vận động chị em trong xã tham gia đấu tranh chính trị. Theo lịch sử Đảng bộ xã Bình Giang, sáng sớm ngày 16.2.1965, sáu xã vùng Đông Thăng Bình phối hợp tiến hành cuộc đấu tranh chính trị với quy mô lớn. Hàng chục nghìn người đã kéo đến quận lỵ Thăng Bình với khí thế như nước vỡ bờ. Chị Huỳnh cầm đầu đội quân tóc dài xã Bình Giang thẳng tiến từ Bình Phục, Gò Rùa lên ngã tư Hà Lam. Khi đến ngã tư Hà Lam, chị dũng cảm đưa kiến nghị của dân lên kẻ cầm đầu chính quyền quận Thăng Bình “đòi chấm dứt ngay hành động bắt lính, càn quét đốt nhà, giết người cướp của dã man, không được dùng xe tăng cày ủi hoa màu của nhân dân”. Bọn địch đã thẳng tay đàn áp cuộc đấu tranh, xả súng vào đoàn quân tóc dài. Chị Huỳnh bị trúng đạn, nhưng vẫn đứng lên nhìn thẳng vào mặt quân thù, hét lớn: “Hỡi đồng bào hãy tiến lên, bạo lực súng đạn của quân thù khát máu không thể khuất phục được tinh thần sức mạnh của hàng triệu người đang phẫn uất!”. Chị Huỳnh đã hy sinh như thế, làm nhịp cầu cho đoàn quân tóc dài tiến lên. Bọn địch hoảng hốt chấp nhận yêu sách.

      Người chiến sĩ tóc dài với khí thế kiên cường bất khuất đã trực tiếp giáng vào đầu quân thù một đòn lý lẽ vững chắc. Đoàn quân chiến thắng trở về trong sự tiếc thương vô hạn người phụ nữ đã dũng cảm hy sinh trên mặt trận đấu tranh chính trị. Với sự hy sinh to lớn đó, liệt sĩ Bùi Thị Huỳnh được Đảng và Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Thúy Ưu

Tin liên quan