Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Nguyễn Thị Nhờ

Liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Nhờ, sinh năm 1943, tại thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngư dân nghèo ở miền quê ven biển; ngay từ nhỏ đã sớm cùng gia đình tần tảo ngày đêm lênh đênh trên biển với chiếc thuyền nan bủa lưới, quăng câu để bắt con cá, con tôm nuôi cuộc sống gia đình.

     Trong khoảng thời gian này, trên quê hương Bình Dương đã diễn ra biết bao cảnh đời ngang trái bởi chế độ Mỹ ngụy hà khắc; nhiều gia đình ly tán, đau thương và uất hận đã nhen nhóm lên ngọn lửa căm hờn, thôi thúc chị sớm tìm đến với cách mạng. Năm 1963, đồng chí tham gia hoạt động cơ sở cách mạng, làm liên lạc đưa thông tin đi - đến cho lãnh đạo; rồi vào du kích mật xã Bình Dương cùng với nhân dân diệt ác phá kèm. Tháng 9 năm 1964, xã Bình Dương và các xã vùng Đông Thăng Bình được giải phóng, đồng chí được phân công đảm trách nhiệm vụ Xã đội phó du kích Bình Dương, đồng chí cùng đơn vị du kích đã chiến đấu dũng cảm, diệt nhiều địch, giữ vững vùng giải phóng, trong đó có trận đánh mưu trí, sáng tạo, thể hiện anh hùng bất khuất của người phụ nữ Việt Nam.
     Vào tháng 5 năm 1966, thực hiện chiến lược "chiến tranh cục bộ" của Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam; bọn thủy quân lục chiến Mỹ mở cuộc càn quét vào xã Bình Dương, chúng đốt phá nhà cửa, bắn giết trâu bò, tàn sát trẻ thơ, cướp bóc tài sản của nhân dân. Để kịp thời ngăn chặn và trả thù những hành động dã man trên, chị Nhờ cùng với Ban chỉ huy xã đội bàn bạc, thống nhất lên kế hoạch thực hiện phương thức “mỹ nhân kế” để dụ lính Mỹ và khi “cá cắn câu” đến nơi mai phục của du kích xã thì chúng sẽ bị tiêu diệt. Đồng chí là người vạch kế hoạch và là người thực hiện vai "mỹ nhân kế". Hôm đó, đi cùng tên trung úy Mỹ còn có 02 tên lính Mỹ đã mê say bởi dung nhan thùy mỵ, dễ thương, giọng nói ngọt ngào trìu mến của chị đã lôi kéo chúng đến ổ phục kích của đơn vị du kích xã Bình Dương; chị liền ra lệnh nổ súng tấn công và diệt gọn 03 tên lính Mỹ. Chiến công nối tiếp chiến công với tài mưu trí, dũng cảm, chiến đấu lập công xuất sắc đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thăng Bình và điều về công tác ở Huyện đội Thăng Bình, nhiệm vụ đảm trách là Huyện đội phó. Những năm làm Huyện đội phó, chị đã trực tiếp chỉ huy bộ đội địa phương nhiều trận đánh táo bạo, mưu trí, dũng cảm và thắng lợi giòn dã, trong đó có trận chiến đấu với một đại đội Mỹ, quyết giữ chốt điểm núi Chóp Chài (xã Bình Lãnh) không để rơi vào tay giặc; sau gần 2 giờ chiến đấu, dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Thị Nhờ đã tiêu diệt gần 100 tên Mỹ, thu nhiều vũ khí, giữ vững trận địa. Được Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng Huân chương chiến công giải phóng hạng Ba... nhiều lần đi dự Đại hội chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và Quân khu 5.
     Sau khi lập nhiều chiến công xuất sắc, Tỉnh ủy Quảng Nam điều động đồng chí Nguyễn Thị Nhờ về công tác ở tỉnh và phân công làm Phó Trưởng Ban đấu tranh chính trị tỉnh Quảng Nam; tiếp đến Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII (tháng 11.1969), đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, tiếp tục phân công chức vụ Phó Trưởng ban Đấu tranh chính trị tỉnh, phụ trách vùng Đông Quảng Nam, đứng cánh Thăng Bình. Trong đợt công tác ở vùng Đông Thăng Bình, đồng chí đã trực tiếp lãnh đạo, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, tích cực đấu tranh trực diện với Mỹ - ngụy, không cho chúng đốt phá nhà cửa, ngăn cản xe tăng cày ủi hầm tránh phi pháo của nhân dân, mồ mã đã góp phần làm nên thắng lợi. Đồng chí đã anh dũng hy sinh trên trận tuyến lãnh đạo nhân dân các xã vùng Đông Thăng Bình đấu tranh chính trị với kẻ thù vào ngày 04.03.1971 tại xã Bình Đào.
     Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương giải phóng hạng Ba; Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương kháng chiến hạng  Nhì cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp.
     Đặc biệt, ngày 27 tháng 4 năm 2012, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 543/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Thị Nhờ vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin liên quan