Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Đinh Đạt

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Đạt, sinh năm 1930 tại thôn Kỳ Trân, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Khi được truy tặng danh hiệu Anh hùng, đồng chí là Thượng úy, Thuyền trưởng Tàu T54 Đoàn 759 chuyên chở vũ khí tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trên biển vào chi viện cho chiến trường miền Nam.

     Đồng chí Đinh Đạt xuất thân trong một gia đình nông dân có truyền thống cách mạng; cũng như bao người dân Việt Nam khác, Đinh Đạt phải chứng kiến nổi đau của người dân mất nước. Từ đó đã nung nấu trong anh tình yêu quê hương đất nước, lòng căm thù giặc sâu sắc.
     Năm 1946, thực dân Pháp âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa; đáp lời kêu gọi cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn dân ta cùng đứng lên tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Thanh niên cả nước cùng toàn dân nhất tề đứng lên cầm cuốc, thuổng, gậy gộc…tham gia giết giặc cứu nước. Vận hội tham gia kháng chiến, tiếng kèn xung trận đã vang lên khắp mọi miền đất nước. Đầu năm 1947, đồng chí Đinh Đạt tham gia công tác cách mạng ở địa phương, đến năm 1948 thì nhập ngũ làm anh Bộ đội cụ Hồ, trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù xâm lược, góp phần vào công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc.
     Những năm tại ngũ trong quân đội, đồng chí Đinh Đạt đã nỗ lực phấn đấu, ra sức học tập, trau đồi đạo đức, luyện rèn phong cách, lối sống; nâng cao tinh thần yêu nước… Đồng chí đã anh dũng chiến đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không quản ngại hy sinh và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ.
     Năm 1954, đồng chí tập kết ra miền Bắc, được chọn lựa đi học tập trung tại trường sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, binh chủng Hải quân. Sau khi tốt nghiệp ra trường, đồng chí được điều động về nhận công tác ở Phân đội tàu phóng lôi Hải quân.
     Những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, với những chuyến tàu vỏ gỗ chở vũ khí, quân trang, quân dụng vào chi viện cho chiến trường miền Nam; đồng chí đã cùng đồng đội can đảm vượt qua phong ba, bão táp, đầy gian khổ hy sinh, thực hiện nhiều chuyến đi trên biển thành công. Tuy nhiên, với những chiếc tàu gỗ, mã lực nhỏ, trọng tải ít, hiệu quả thấp, Quân ủy Trung ương xác định: Ta có thể vận chuyển hàng hóa, vũ khí lâu dài bằng đường biển; nhưng làm thế nào để có được những phương tiện hiện đại hơn, công suất lớn hơn, trọng tải nhiều hơn, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết? Trước đòi hỏi đó, cuối năm 1962, chiếc tàu vỏ sắt đầu tiên của binh chủng Hải quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam, mang bí số 54 ra đời; chiếc tàu giống như một con “ngựa sắt” chạy trên biển, được đưa vào thử nghiệm. Và người được giao nhiệm vụ làm Thuyền trưởng chỉ huy con tàu lúc bấy giờ là đồng chí Đinh Đạt.
     Với bề dày kinh nghiệm qua bao năm rèn luyện, chiến đấu trong quân ngũ và được đào tạo sĩ quan Hải quân, nay là Thuyền trưởng chiếc tàu vỏ sắt, thuộc Đoàn 579 (Đoàn tàu không số) bí mật chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày 17.3.1963, con "ngựa sắt” 54 do Thuyền trưởng Đinh Đạt và Chính trị viên Nguyễn Văn Tiến chỉ huy xuất phát tại bến K15 Đồ Sơn, Hải Phòng, chở 44 tấn vũ khí và các vật dụng khác vào chiến trường Khu 9. Đây là chuyến đi đầu tiên của con tàu vỏ sắt và là chuyến mở đường vào bến mới, theo hành trình: Đồ Sơn - Nam đảo Hải Nam - Đông Nam Hoàng Sa - Cù Lao Thu rồi vào vùng biển tỉnh Bến Tre.
     Đặc điểm kênh rạch ở Bến Tre cũng như bến Trà Vinh, luồng lạch nông cạn, những loại tàu sắt với trọng tải tương đối lớn chưa một lần thử nghiệm, nên cũng không tránh nổi lo âu, vất vả. Đó là niềm vinh dự tự hào và cũng là một thử thách mới đối với Thuyền trưởng Đinh Đạt.
     Qua một ngày con tàu chạy trót lọt trên biển đúng với lộ trình, hải lý vạch ra là một thắng lợi lớn, niềm vui lớn. Thuyền trưởng Đinh Đạt cùng anh em trên con tàu lại cảm thấy nguồn hạnh phúc lớn lao đang đến trong mỗi con người. Bởi bọn địch không còn xa lạ tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, với những con tàu không số của Việt cộng chuyên chở vũ khí, quân trang, quân dụng chi viện cho bộ đội giải phóng đang ngày đêm chiến đấu trên chiến trường miền Nam, nên bọn chúng thường xuyên dò tìm, phát hiện để tiêu diệt nên đòi hỏi người chỉ huy con tàu phải tỉnh táo, mưu trí, dũng cảm và sáng tạo, dù trong hoàn cảnh nào cũng không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác. Vì vậy, suốt chuyến hành trình từ Bắc vào Nam, hầu như Thuyền trưởng Đinh Đạt đêm nào cũng thức trắng; mỗi lần nghe thấy tiếng động cơ tàu giặc, tiếng máy bay gầm rú là toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trên tàu với tư thế sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh, quyết tâm bảo vệ con tàu an toàn. Bằng chính sức mạnh tiếng gọi thiêng liêng từ muôn triệu trái tim của đồng bào, chiến sĩ ở miền Nam “miền Nam trong trái tim tôi”, miền Nam đang từng giờ, từng phút ngóng chờ sự chi viện của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ miền Bắc chia xẻ từng hạt gạo, khẩu súng, viên đạn, tấm áo… Và mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương “phải có cơ sở thực tiễn để đưa nhiều con tàu sắt vào hoạt động vận tải vũ khí, mới kịp cung cấp cho chiến trường miền Nam”. Thuyền trưởng Đinh Đạt đã quyết đoán, bình tĩnh xử lý mọi tình huống đã đưa con tàu vượt qua chặng đường dài trên biển, sau 38 ngày đêm chèo lái, đến đêm 23.4.1963 con tàu vỏ sắt đầu tiên của đoàn tàu không số đã cập bến Trà Vinh an toàn.
     Thắng lợi của chuyến đi này đã cung cấp một lượng vũ khí lớn cho chiến trường Khu 9 sau trận chống càn “Sóng tình thương” của địch, đồng thời, ta có thêm kinh nghiệm mở thêm bến mới cho tàu ta cập bến cho những chuyến tiếp theo. Thắng lợi này đã khẳng định được tính ưu việt của tàu sắt là chở được nhiều, cơ động nhanh, lách các luồng lạch, ngụy trang khéo có thể che mắt địch, đã tạo niềm tin cho các con tàu vỏ sắt tiếp theo cập bến an toàn, mở ra một giai đoạn mới, dùng tàu sắt thay thế cho tàu gỗ vận chuyển nhanh vũ khí cho chiến trường miền Nam hiệu quả hơn.
     Thành công từ chuyến đi đầu tiên ấy, đồng chí Đinh Đạt tiếp tục được giao trọng trách chỉ huy những con tàu sắt vận chuyển nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng từ miền Bắc vào miền Nam phục vụ chiến đấu kịp thời hơn. Chỉ trong thời gian (1963 - 1966), Thuyền trưởng Đinh Đạt đã chỉ huy 11 chuyến thành công, vận chuyển 562 tấn vũ khí và 18 cán bộ Trung ương vào chiến trường miền Nam, đảm bảo đi đến nơi, về đến chốn. Năm 1966, đồng chí Đinh Đạt được cấp trên điều về Quân khu V công tác và trong một trận chiến đấu với quân thù, đồng chí Đinh Đạt đã chiến đấu ngoan cường, hy sinh anh dũng, đồng chí đã mãi mãi nằm lại trên chiến trường Khu V khi mới 37 tuổi đời và 20 tuổi quân.
     Thuyền trưởng Đinh Đạt đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong thời gian tham gia Đoàn tàu không số, đồng chí đã chỉ huy 11 chuyến tàu từ Bắc vào Nam thành công, chở một số lượng lớn vũ khí và nhiều đồng chí cán bộ Trung ương tăng cường cho miền Nam an toàn. Đồng chí đã mưu trí, sáng tạo, đi tiên phong mở đường cập hai bến mới; xung phong lái con tàu sắt đầu tiên vào miền Nam thành công; góp phần chứng minh thực tiễn ở chiến trường, tạo ra bước đột phá dùng tàu sắt thay tàu võ gỗ, mang lại hiệu quả to lớn. Đồng chí Đinh Đạt là tấm gương mẫu mực về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, có trình độ hàng hải vững vàng đã điều khiển con tàu vượt qua phong ba, bão táp, không ngại gian khổ hy sinh, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng.
     Trong suốt quá trình công tác và chiến đấu, đồng chí Đinh Đạt đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhì; 01 Huân chương Chiến công hạng Ba; 01 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Bằng Tổ quốc ghi công và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp.
     Đặc biệt, ngày 20.9.2011 Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 1591/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Đinh Đạt.

Tin liên quan