Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Đoàn Bường

Liệt sĩ - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Bường, sinh năm 1933, là con của một gia đình nông dân nghèo, tại xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam; đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Khi được tuyên dương anh hùng là thiếu uý, trợ lý công binh bộ đội địa phương huyện Thăng Bình.

     Tuổi thiếu niên, Đoàn Bường đã chứng kiến những hành động dã man của bọn thực dân Pháp và lũ bán nước đối với người thân và bà con quê hương, làng xóm; từ đó, đã nung nấu trong anh lòng căm thù giặc sâu sắc, thôi thúc anh sớm cầm súng chiến đấu chống quân thù xâm lược. Năm 1951 đồng chí Đoàn Bường quyết chí tham gia du kích, bám giặc giữ làng; năm 1955 - 1956 đồng chí làm giao liên bí mật mang thông tin đi, đến cho cán bộ cách mạng, đến năm 1957 đồng chí bị địch tình nghi hoạt động cho “cộng sản” và bị chúng bắt giam tù cho đến năm 1960 mới được trả tự do.
     Nuôi chí lớn, năm 1964, đồng chí móc nối bắt liên lạc với cơ sở Đảng tại địa phương và tiếp tục tham gia lực lượng du kích. Tháng 9 năm 1964, quê hương Bình Triều được giải phóng, đồng chí được cử làm Công an thôn, rồi được phân công phụ trách Tổ Công binh của xã Bình Triều. Từ đây, ngày đêm cần mẫn nghiên cứu các loại vũ khí, khí tài chiến tranh (bom, đạn pháo, đạn cối…lép) của địch bắn phá vùng giải phóng, qua đó tham mưu đề xuất sáng kiến của mình cho lãnh đạo xem xét quyết định thu nhặt, cải tiến làm vũ khí tự tạo để giết giặc. Các loại vũ khí do anh cải tiến đã cung cấp cho lực lượng du kích địa phương tiêu diệt hàng trăm tên địch, khi chúng càn quét, đánh phá vùng giải phóng.
     Tài trí song toàn trong việc cải tiến vũ khí và gan dạ trong đánh giặc, năm 1966, đồng chí Đoàn Bường nhận quyết định điều động của cấp trên, về công tác tại Huyện đội Thăng Bình và được phân công phụ trách quân giới. Tại đây, anh cùng đồng đội vận động nhân dân, thu nhặt các loại vũ khí của địch, từ đầu đạn pháo lép, bom lép, cối lép, đến các loại vỏ lon đồ hộp…ủng hộ cho cách mạng; rồi anh nghiên cứu cải tiến, sản xuất trên 2000 quả mìn tự tạo; đạn B40, B41, đạn cối 60 ly thành mìn vướng, mìn phóng, bom phóng; đồng chí đã tự tạo được 4 súng cối 60 ly. Ngoài ra, đồng chí còn có công trong việc huấn luyện, hướng dẫn cho du kích các xã trong huyện về phương pháp tháo bom, mìn của địch để chế tạo các loại mìn trang bị cho dân quân, du kích và cả bộ đội địa phương đánh địch. Trong thời điểm chiến trường ác liệt, đi lại vận chuyển khó khăn, việc cung ứng súng, đạn, thủ pháo, mìn…cho du kích, bộ đội huyện gặp nhiều khó khăn thì việc sử dụng các loại vũ khí tự tạo của đồng chí có ý nghĩa lớn đối với chiến trường đánh Mỹ, diệt ngụy lúc bấy giờ.
     Ngoài việc cải tiến vũ khí, đồng chí còn trực tiếp tham gia chiến đấu cùng đồng đội rất ngoan cường, đã lập được nhiều chiến công tiêu biểu, đó là những trận đánh địch táo bạo, “xuất quỹ nhập thần” bọn địch phải khiếp vía kinh hồn; bởi nhiều phương pháp đánh linh hoạt, táo bạo, dũng cảm mà bọn địch không thể nhận ra, như trận đánh vào tháng 02.1969, đồng chí Đoàn Bường đã gài mìn tự tạo thành một tuyến dài với hàng chục quả mìn đánh tăng, khi 2 chi đội xe bọc thép của địch càn vào địa phận thôn Ngũ Xã, xã Bình Phú; đồng chí đã chặn đánh, mìn nổ, phá hủy 8 xe M113, diệt nhiều tên địch, buộc địch phải tháo chạy về căn cứ Tuần Dưỡng. Cũng trong năm 1969, đồng chí Đoàn Bường dùng bom bay tự tạo đánh đồn Miếu Ông Mèo ,xã Bình Đào diệt nhiều lính Đại Hàn. Tin đồn “Việt Cộng” có bom bay lan nhanh, bọn địch hoang man dao động; bộ đội, du kích như mở cờ trọng bụng, củng cố thêm niềm tin chiến thắng quân thù. Tháng 5.1970 tại đồi Cả Lan (dưới thôn An Lý, Bình Phú), đồng chí Đoàn Bường dùng mìn cài lên ngọn cây, rồi cải trang hình nộm dụ tàu Gáo của Mỹ; khi chúng phát hiện mục tiêu thì quầng vây sát ngọn cây để bắt sống “Việt cộng”; bị kích hoạt mạnh, mìn nổ, máy bay và các tên giặc Mỹ phanh thây đền tội. Sáng kiến này của Đoàn Bường được Đại hội Chiến sĩ thi đua toàn tỉnh Quảng Nam biểu dương khen thưởng và phát động học tập nhân rộng phương pháp đánh tàu Gáo của Mỹ lúc bấy giờ.
     Đồng chí Đoàn Bường đã tự cải tiến và làm được hơn 2.000 quả mìn, thủ pháo, lựu đạn, hướng dẫn, giúp đỡ du kích trong huyện làm được hàng vạn quả khác. Tự tay đồng chí đã đánh mìn, phóng bom, gài lựu đạn tiêu diệt 93 tên địch, trong đó có 53 tên Mỹ, phá hủy 13 xe bọc thép của địch, góp phần vào chiến công chung của bộ đội địa phương và du kích huyện Thăng Bình, không những giữ vững được trận địa chiến đấu mà còn củng cố, mở rộng vùng giải phóng cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.
     Nhận xét về Đoàn Bường, đồng chí Lê Ngọc Đính, người bạn sống, chiến đấu bên nhau, sống chết có nhau đã nói “Đoàn Bường người chiến sĩ giải phóng quân thông minh, sáng tạo; dũng cảm kiên cường; sống hết mình vì đồng đội và hy sinh quên mình cũng vì đồng đội, vì nhân dân” .
     Năm 1972, trong một trận chiến đấu đánh địch, đồng chí Đoàn Bường đã hy sinh khi mang trên vai quân hàm Thiếu úy; đồng chí hy sinh đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng về lòng yêu nước, ý chí kiên cường, đức hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.
     Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng chí Đoàn Bường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Huân chương chiến công Giải phóng hạng Nhất; 01 Huân chương chiến công Giải phóng hạng Nhì; 02 Huân chương chiến công Giải phóng hạng Ba; 37 Bằng và Giấy khen: 06 lần tuyên dương Chiến sĩ thi đua; 09 lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ. Ngày 06.11.1978, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký sắc Lệnh số 101/LCT truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Đoàn Bường.

Tin liên quan