Bình Trị phấn đấu về đích xã nông thôn mới

Khi phát động xây dựng xã nông thôn mới vào năm 2013, xã Bình Trị mới đạt 4 tiêu chí gồm: Quy hoạch, Nhà ở dân cư, trường học, điện. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp tích cực của các hội, đoàn thể, đặc biệt là những nỗ lực cố gắng của nhân dân, qua gần 4 năm triển khai xây dựng xã nông thôn mới, Bình Trị đã đạt được 15 tiêu chí và phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Ảnh: Bình Trị chọn thôn Nam Tiễn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu
     Trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đảm nhiệm tiêu chí môi trường nên Hội LHPN xã Bình Trị đã xây dựng mô hình thu gom rác thải và tích cực vận động hội viên xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch ("5 không" là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng của công tác hội, chính vì vậy, những năm qua, Hội LHPN xã Bình Trị đã xây dựng kế hoạch gắn với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của xã. Để giúp chị em nâng cao nhận thức trong việc xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, hội tổ chức cho chị em học tập 8 tiêu chí của gia đình và đăng ký thực hiện. Ngoài ra, Hội đã tiến hành khảo sát hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, tập trung phân tích nguyên nhân nghèo đói để có hướng giúp đỡ. Cạnh đó, phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức tập huấn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, phối hợp tổ chức đào tạo nghề, giới thiệu việc làm... Qua đó, giúp cho nhiều phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh hoạt động phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường, tiếp tục vận động hội viên đăng ký thực hiện mô hình ”Giỏ rác nhà ta, con đường tự quản”, ”Tổ thu gom rác thải”. Thông qua các mô hình này đã giúp cho người dân quen dần với khái niệm dịch vụ vệ sinh công cộng, vừa giải quyết được bức xúc về rác thải, vừa nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời phát huy được tình làng nghĩa xóm, cùng nhau phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hóa. Bà Nguyễn Thị Kiều – Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trị cho biết: “Hội luôn gần gũi với các hội viên, để hiểu rõ họ đang vướng mắc ở điều gì, khó khăn ở điểm nào từ đó, biết, hiểu và đồng hành cùng họ, giúp đỡ và tháo gỡ những điều họ đang vướng. Nhờ đó, chị em tin vào hội mà đồng lòng thực hiện các phong trào, chương trình kế hoạch nhằm xây dựng xã nông thôn mới do hội đề ra.”
     Theo ông Lê Viết Mãnh - Chủ tịch UBND xã Bình Trị, xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ khi triển khai kế hoạch, Bình Trị đã thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành việc xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới. Xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng hội, đoàn thể, từng thành viên trong Ban chỉ đạo XDNTM của xã. Từ đó, tùy theo từng tiêu chí đảm nhiệm mà mỗi hội, đoàn thể và các thành viên đã có những mô hình hay, cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế. Có thể kể đến như, hội nông dân xã triển khai mô hình tiếng mõ an ninh, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện mô hình thắp sáng đường quê,… Xác định người dân là nhân tố chính và người trực tiếp hưởng lợi từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên mọi vấn đề và kế hoạch đều được địa phương đưa ra bàn bạc công khai trong nhân dân. Người dân được nêu ý kiến và thể hiện sự dân chủ của mình trong suốt quá trình thực hiện. Đặc biệt, với tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đây là tiêu chí mới và từ năm này mới bắt tay vào thực hiện, đòi hỏi sự chung sức của người dân. Với việc chọn thôn Nam Tiễn là khu dân cư đầu tiên của Bình Trị xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu bước đầu đã mang lại những dấu hiệu đáng mừng. Theo ông Đặng Tấn Hương- Thôn trưởng thôn Nam Tiễn, trong 10 tiêu chí xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu thì khó nhất của thôn đó là tiêu chí vườn và nhà ở hộ gia đình. Bởi lẽ, để thực hiện tốt và hoàn thành tiêu chí này, đòi hỏi phải có sự đồng tình cao từ phía người dân. “Sau khi họp dân lần đầu, triển khai tất cả các tiêu chí đến nhân dân, chính quyền xã và thôn đã đến nhà từng hộ dân để khảo sát, từ đó nắm rõ được hộ gia đình đó đang có gì, thiếu gì, cần chỉnh trang, sửa chữa gì.”- Ông Đặng Tấn Hương cho biết thêm.
     Cả thôn Nam Tiễn hiện có 140 hộ dân với 470 nhân khẩu, đời sống người dân chủ yếu là nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ tập trung trồng cây keo nguyên liệu cùng các hướng đổi mới trong phát triển kinh tế nên đời sống người dân đã có nhiều đổi thay đáng kể. Tỉ lệ hộ nghèo trong thôn còn dưới 3%, thu nhập bình quân đầu người hơn 34 triệu/người/năm. Về phía người dân, nghe đến việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, mới và lạ là điều không thể tránh khỏi nhưng sau khi được nghe Ban công tác nhân dân thôn phổ biến kỹ càng, thấu tình, đạt lý, nhân dân trong thôn đa số đều đồng tình thực hiện chủ trương mà chính quyền đưa ra. Cụ ông Võ Tấn Khôi, thôn Nam Tiễn phấn khởi cho biết: “Thành lập khu dân cư kiểu mẫu thì nhân dân chúng tôi rất hưởng ứng, địa phương cũng tạo điều kiện cho nhân dân chúng tôi sửa sang nhà cửa cho phù hợp với tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.” Cùng với ông Khôi, nhiều hộ dân trong thôn cũng hưởng ứng nhiệt tình. Bởi hơn ai hết, họ hiểu được rằng xây dựng cảnh quang xanh, sạch, đẹp, tạo nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư chính là mang lại đổi thay tích cực, làm đẹp diện mạo nơi họ đang sống.
     Theo đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, đến nay, xã Bình Trị đã đạt 15 tiêu chí theo quy định, các tiêu chí như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm xã Bình Trị phấn đấu từ nay đến cuối năm 2017 sẽ đạt chuẩn để trình các cấp kiểm tra công nhận xã về đích nông thôn mới./.
T.S - M.T

Tin liên quan