Tuổi trẻ Bình Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới

Xã Bình Trị đang huy động tối đa sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội để phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017. Những ngày này, tuổi trẻ Bình Trị tình nguyện nhận những phần việc như tham gia làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa lại nhà ở, xây dựng chương trình thắp sáng đường quê…đồng hành cùng chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ảnh: Giúp nhân dân làm đường bê tông giao thông nội đồng.
     Bận rộn với công việc đồng áng, thế nhưng, những ngày này, khi nghe tin thanh niên của xã tiến hành làm đường ở tổ mình, bà Trần Thị Lập, trú tại tổ 17, thôn Châu Lâm lại tạm gác mọi việc để ở nhà tham gia nấu nướng, phục vụ nước uống cho thanh niên trong xã. Với bà, mất ngày công, trễ nải công việc ruộng đồng, tiếc thì tiếc thật, nhưng con em trong xã tập trung về làm cho nhân dân trong xóm một con đường, đáng quý như thế, bà sẵn sàng bỏ việc, tranh thủ ngày sau làm bù. “Tôi cảm thấy rất vui, đường ni khi trước đi lại khó khăn, con em đi học cũng vất vả mà bà con đi lại cũng vất vả lắm. Thanh niên tham gia làm đường ni, cảm thấy mừng lắm.” - Bà Lập phấn khởi cho biết.
     Với bà Lập và những người dân quanh đây, có một con đường bê tông kiên cố để khỏi phải lo lắng lầy lội vào mùa mưa, mù mịt bụi vào mùa nắng là niềm mong ước bấy lâu. Và từ những đôi tay thoăn thoắt của thanh niên thôn nhà, tiếng cười nói lao động hăng say này, con đường ấy sẽ được hoàn thành trong nay mai. Đã rất nhiều lần cùng đoàn viên thanh niên trong xã tham gia vào các phần việc chung sức xây dựng nông thôn mới, anh Lại Tấn Tài, thôn Việt Sơn chia sẻ, tất cả các anh em đều làm hết mình, bởi những công việc mà anh cùng mọi người làm đều rất thiết thực, giúp ích cho chính bà con nhân dân trên địa bàn. Anh Tài cho biết thêm: “Nghĩ đến vài ngày nữa, khi đi qua đoạn đường này bà con nơi đây khỏi phải lo chuyện đi lại, nên dù có vất vả nhưng vẫn cảm thấy rất vui. Các bạn đoàn viên thanh niên ở đây làm rất nhiệt tình, mỗi người góp một tay, một phần việc nên phối hợp ăn ý với nhau, làm cũng nhanh. Cứ đoàn kết là mọi việc trở nên dễ dàng hơn.”
     Cùng với việc đóng góp ngày công tham gia xây dựng tuyến đường này, thời gian qua, ý thức được trách nhiệm của mình, tuổi trẻ Bình Trị đã tích cực đóng góp công sức của mình vào sự phát triển chung của địa phương. Từng phần việc được lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng, huy động đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và hướng đến hiệu quả thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Một trong những khó khăn của đoàn xã Bình Trị đó là việc tập hợp thanh niên để tham gia vào các chương trình do đoàn xã triển khai. Bởi, đa số đoàn viên thanh niên ở địa phương nếu không đi học xa thì cũng làm ăn nơi xa. Để khắc phục khó khăn trên, thời gian qua, đoàn xã Bình Trị đã chú trọng xây dựng lực lượng nòng cốt tại địa phương và số lượng nhân lực này được duy trì. Cùng với đó, việc tổ chức các hoạt động vào ngày nghỉ, cuối tuần nên nhiều học sinh, sinh viên và thanh niên ở xa về cùng tham gia. Còn với những thanh niên làm ăn thành đạt, đoàn xã vận động sự đóng góp về vật chất để cùng chung tay vào các phần việc giúp nhân dân. “Ngay từ đầu năm Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch cùng chung sức xây dựng xã nông thôn mới, bằng các phần việc như tham gia làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa lại nhà ở, xây dựng chương trình thắp sáng đường quê trên địa bàn 5 thôn với tổng chiều dài 6km, trong tháng 6 này, tiếp tục thực hiện tại thôn Nam Tiễn và thôn Vinh Nam.” - Chị Hà Thị Nguyên- Bí thư đoàn xã Bình Trị cho biết.
     Là địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm nay, Bình Trị đã và đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tất cả các ban, ngành, hội, đoàn thể. Và trong hành trình chung ấy, đoàn thanh niên xã Bình Trị đã dần trở thành lực lượng xung kích, chung sức cùng quê hương để hoàn thành mục tiêu trên. Đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của thanh niên xã nhà, ông Nguyễn Văn Diên- Bí thư Đảng ủy xã cho hay: “Chúng tôi đã tập trung chỉ đạo cho các tổ chức chính trị, giao các đầu việc, từng khâu công việc cho các đoàn thể xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, trong đó vai trò của đoàn thanh niên đã được thể hiện rất rõ ở các công trình, phần việc giúp nhân dân. Tất cả đã tạo được hiệu quả tích cực, góp phần hoàn thành các tiêu chí như giao thông, điện, nhà ở.”
     Những khó khăn của một tổ chức đoàn ở cơ sở như việc đoàn kết tập hợp thanh niên, kinh phí hạn chế,… là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, BCH Đoàn xã Bình Trị luôn cố gắng để những khó khăn ấy không phải là rào cản mà trở thành thước đo, động lực để thanh niên Bình Trị càng thêm phấn đấu./.
T.S - M.T

Tin liên quan