Hội thảo khoa học đề tài cấp huyện "Xây dựng và phát triển kinh tế sản phẩm du lịch huyện Thăng Bình"

Sáng ngày 15.9.2017, tại huyện Thăng Bình, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Đề tài cấp huyện “Xây dựng và phát triển kinh tế các sản phẩm du lịch tại huyện Thăng Bình”.

     Theo đề dẫn tại hội thảo, trong những năm gần đây, các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, ELNino … liên tục xẩy ra đang là vấn đề được toàn thế giới quan tâm. Các hiện tượng đó đều chịu tác động của các ngành công nghiệp, các ngành kinh tế. Nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang trên đà phát triển, trong đó ngành du lịch cũng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của các quốc gia có tài nguyên du lịch phong phú, đặc biệt trong đó có Việt Nam. Do vậy việc phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng phải gắn với bảo vệ môi trường, phát triển du lịch theo hướng bền vững, tránh gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống xã hội ngày càng cao, do vậy nhu cầu đi du lịch của người dân được tăng. Phát triển kinh tế sản phẩm du lịch được xem như là một hướng đi đúng, xu thế phát triển và được sự quan tâm của nhiều người. Ngày nay, du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng của nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, là xu hướng của các nước đang phát triển. Mức độ đóng góp vào GDP Du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập quốc dân và giải quyết tình trạng thất nghiệp có chiều hướng ngày càng gia tăng.
     Đối với Việt Nam, du lịch được xem là một ngành kinh tế mũi nhọn, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Phát triển du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng của nhân dân và khách du lịch quốc tế, góp phần nâng cao dân trí, tạo việc làm, phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn, phát triển tài nguyên du lịch. Sản phẩm du lịch Việt Nam được phân bố thành từng cụm hình thành các môi trường du lịch điển hình trên toàn quốc. Mỗi vùng, mỗi khu vực du lịch có sắc thái riêng, tạo nên các tuyến điểm xuyên quốc gia, không lặp lại giữa các vùng làm tăng sự thu hút của các điểm du lịch đối với du khách.
     Quảng Nam là một trong những miền đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú và đa dạng với những tài nguyên du lịch có giá trị, là miền đất có bề dày lịch sử với 2 di sản thế giới là Mỹ Sơn và Hội An cùng với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa, có vị trí giao thông thuận lợi, nằm trên trục quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam. Trong nhiều văn kiện của tỉnh Đảng bộ và của Chính quyền tỉnh đều xác định Quảng Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch và sẽ chỉ đạo hướng phát triển thương mại, dịch vụ - du lịch trong tình hình mới. Trong đó Huyện Thăng Bình cũng nằm trong chiến lược phát triển chung của Tỉnh Quảng Nam. Những sản phẩm phải kể đến ở huyện Thăng Bình là Bãi tắm Bình Minh, Làng nghề nước mắm Cửa Khe, Phật viện Đồng Dương, Làng rau sạch Hưng Mỹ, Hố Cam... Đây là những điểm đến du lịch còn mới và rất giàu tiềm năng. Tuy nhiên hoạt động du lịch cũng như những sản phẩm du lịch tại đây mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự phát triển, chưa được quy hoạch và đầu tư nên việc khai thác các tài nguyên cũng như tiềm năng du lịch còn mang lại hiệu quả kinh tế chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế sẵn có của mình. Những vấn đề đặt ra cho sản phẩm du lịch huyện Thăng Bình là làm cách nào để phát triển du lịch, tạo ra được nhiều sản phẩm mới mẻ để mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống người dân, đồng thời vẫn có thể bảo vệ hiện trạng, bảo tồn các giá trị tự nhiên của nó.
     Tất cả những điều đó đặt ra một vấn đề bức thiết là phải tìm ta những giải pháp để xây dựng và phát triển kinh tế các sản phẩm du lịch một cách hợp lý, đưa du lịch huyện Thăng Bình phát triển tương xứng với tiềm năng của nó, biến du lịch thành động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, mở rộng hợp tác với bạn bè gần xa, bảo vệ môi trường thiên nhiên kỳ thú, làm cơ sở cho việc phát triển du lịch của địa phương trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.
     Hội thảo “Xây dựng và phát triển kinh tế các sản phẩm du lịch tại huyện Thăng Bình” với mục tiêu tạo diễn đàn cung cấp, trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế sản phẩm du lịch tại Thăng Bình.
     Tại hội thảo, có 5 bài tham luận từ các địa phương đang xây dựng và phát triển kinh tế sản phẩm du lịch, đó là sản phẩm du lịch Phật viện Đồng Dương tại xã Bình Định Bắc, Hố Cam ở xã Bình Phú, bãi tắm Bình Minh thuộc xã Bình Minh, Làng nghề nước mắm Cửa Khe tại xã Bình Dương và Làng nghề rau sạch tại xã Bình Triều. Hầu hết các tham luận đã tập trung vào các giải pháp để phát triển kinh tế sản phẩm du lịch tại địa phương. Các tham luận đã cho thấy sự phong phú, đa dạng với các góc độ tiếp cận khác nhau cho từng sản phẩm du lịch.
     Hội thảo đã tập trung xoay quanh những vấn đề về xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch Thăng Bình như: Phát triển kinh tế du lịch cộng đồng, du lịch biển. Phát triển du lịch bền vững gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, giá trị tài nguyên thiên nhiên. Phát triển kinh tế du lịch làng nghề
     Hội thảo này sẽ những tác động tích cực đến việc đề xuất các giải pháp để phát triển kinh tế sản phẩm du lịch Thăng Bình trong thời gian đến, giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn 2030.
H.Đ

Tin liên quan