Chuyển biến từ Bình Triều

Về xã Bình Triều thời gian này, chúng tôi cảm nhận được sự chuyển biến lớn trong hành trình xây dựng nông thôn mới mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong xã đang chung tay thực hiện để phấn đấu về đích cuối năm 2018. Muộn hơn so với các địa phương khác trong huyện, nhưng có hướng đi đúng và đảm bảo chất lượng của từng tiêu chí, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đã làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn.

     Theo thống kê của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã năm 2016-2017 là gần 45,424 tỷ đồng, tăng hơn 30 lần so với tổng mức vốn đầu tư năm 2015, tổng giá trị sản xuất ngành kinh tế năm 2016 là 364,532 tỷ đồng, Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ. Giá trị sản phẩm trồng trọt trên 01 ha/canh tác đạt 69,8 triệu đồng/năm. Nhiều công trình quan trọng, cấp thiết phục vụ sản xuất và dân sinh được xây dựng như kênh N224, Trạm Y tế xã; nhà văn hóa thôn; đường bê tông và hệ thống thoát nước tuyến quốc lộ 14E đoạn qua trung tâm xã, Tượng đài di tích vụ thảm sát Phước Châu, công trình nước sạch tại thôn Vân Tây và Phước Châu, nhiều tuyến bê tông giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và nhiều công trình khác được triển khai thực hiện đồng bộ và phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm tin và khí thế phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Bà Võ Thị Ngọc Ánh - Bí thư Đảng ủy xã Bình Triều cho biết: “Ngay từ đầu năm, xã cũng đã đề ra nhiều giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, đoàn thể và từng thôn để cùng thực hiện. Cán bộ và nhân dân cùng chung tay góp sức nên những năm qua xã Bình Triều đã đạt được nhiều thành tựu đáng mừng trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế - xã hội”.
     Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội luôn được Đảng bộ xã Bình Triều xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ thế, tốc độ tăng trưởng năm 2016 đạt 7,7%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26,5 triệu đồng/năm. Là xã thuần nông, nông nghiệp vẫn là điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của xã. Vừa qua, niềm vui đối với bà con Bình Triều là làng rau Hưng Mỹ đã được công nhận làng nghề truyền thống. Hiện nay, thôn Hưng Mỹ có tổng cộng 294/800 hộ trồng rau với diện tích canh tác hơn 49% diện tích đất nông nghiệp của thôn. Nhờ trồng rau mà nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu, xây dựng nhà cửa khang trang, có điều kiện cho con cái học hành, tham gia đóng góp xây dựng quê hương.
Diện mạo NTM đang được hình thànhtại xã Bình Triều. Ảnh TVH
     Thực hiện quyết định số 2663/QĐ-UBND ngày 26.7.2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về ban hành Bộ tiêu chí "Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu", Bình Triều đã rà soát và chọn thôn Vân Tây để thực hiện xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu của xã. Hiện nay, việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại đây diễn ra rất sôi nổi, các trục đường chính đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng; đường làng, ngõ xóm cũng được bê tông hóa. Hiện tại, xã Bình Triều đang tiếp tục vận động các hộ dân thôn Vân Tây phát quang hành lang các tuyến đường, hoàn thiện tường rào xanh dọc hai bên; chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó là đẩy mạnh công tác chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng bê tông hóa kênh mương nội đồng. Hiện nay, dự án mở rộng tuyến đường ĐH đi qua địa bàn thôn Vân Tây có 59 hộ bị ảnh hưởng nhưng người dân ở đây đã tự nguyện hiến cây cối, tường rào, vật kiến trúc để thực hiện dự án. Mặt dù phải tháo dỡ các công trình nhưng nhân dân ở đây rất phấn khởi, bởi hơn ai hết họ hiểu rằng xây dựng được tiêu chí này, bộ mặt thôn nhà sẽ đổi thay toàn diện và họ là người được hưởng lợi trực tiếp.
     Đáng mừng hơn, hàng chục ngõ xóm được mở rộng, đấu thông vào các trục chính liên thôn, liên xã tạo sự liền mạch trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Ông Nguyễn Tấn Rượu, người dân thôn Vân Tây phấn khởi chia sẻ: “Trước đây phần lớn đường trong thôn còn nhỏ, đường đất nên việc đi lại và phục vụ sản xuất rất vất vả, nay được mở rộng, cứng hóa và nối thông các thôn, xóm. Xe vận tải cỡ lớn đã vào được tận nhà nên mọi hoạt động trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, kinh tế của nhiều hộ dân phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân cũng được nâng cao”.
     Để tạo sự thống nhất cao trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động để tất cả cán bộ, đảng viên cũng như quần chúng nhân dân hiểu rõ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với địa phương, lợi ích thiết thực của mỗi người dân, từ đó có ý thức và trách nhiệm của chính mình.
     Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết: “Xây dụng NTM không phải là việc làm riêng của cá nhân nào mà đây là việc làm cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Điều quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới, là phải được nhân dân đồng tình ủng hộ, đáp ứng sự hài lòng và nâng cao mọi mặt đời sống của người dân là mục tiêu cốt lõi của việc xây dựng nông thôn mới”.
     Với cách làm quyết liệt và chú trọng đến chất lượng, đến thời điểm này xã Bình Triều đã đạt được 12/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2016 đã giảm xuống còn 5,12%. Những kết quả đã đạt được tạo tiền đề quan trọng để địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018 theo lộ trình đề ra./.
T.V.H

Tin liên quan