Chung sức xây dựng nông thôn mới

Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, thời gian qua, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với phương châm “sát dân, gần dân” lực lượng vũ trang huyện Thăng Bình đã có đóng góp tích cực trong công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

     Cựu chiến binh Trần Nhứt, ở tổ 21 thôn Bình Khương xã Bình Giang năm nay đã 60 tuổi, căn bệnh u não đã khiến ông không còn khả năng lao động nặng. Tham gia chiến trường Campuchia từ năm 1976, khi về lại quê hương, do vướng các thủ tục trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên gia đình ông chỉ có 2 sào đất canh tác, lại kèm theo bệnh tật liên miên nên những năm trước đây gia đình luôn trong cảnh túng thiếu. Năm 2012, từ sự hỗ trợ bò giống của Ban chỉ huy quân sự huyện, cuộc sống của gia đình nay đã đổi thay. Từ 1 con bê ban đầu, đến nay, bò nhà ông đã sắp có thêm con bê thứ 3 trong sự phấn khởi của gia đình, đến năm 2014, gia đình ông đã xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo tại địa phương. “Hiện tại cuộc sống gia đình tôi đã khấm khá hơn trước rất nhiều, với nguồn thu nhập từ việc chăn nuôi bò cuộc sống gia đình đã đỡ vất vả, công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nên cả hai vợ chồng tôi đều thường xuyên chăm sóc bò một cách tốt nhất. Giờ đây thì gia đình có điều kiện để mua chiếc ti vi, điều mà trước kia cả hai vợ chồng đều không dám mơ tới” - Cựu chiến bình Trần Nhứt phấn khởi chia sẻ.
     Chúng tôi có dịp cùng Ban CHQS huyện đến thăm hộ bà Nguyễn Thị Thương, ở tổ 3 thôn Cổ Linh xã Bình Sa. Trong căn nhà mới khang trang vừa mới xây dựng, bà Thương không dấu khỏi niềm hạnh phúc. Ngôi nhà được xây với số tiền gần 60 triệu đồng từ nguồn vận động của Ban CHQS huyện. Là phu nữ đơn thân, bị thương tật ở mắt thì với bà Thương, đó là ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay. Tháng 2.2016, Ban CHQS huyện đã xét duyệt, hỗ trợ thêm cho bà Thương số tiền 15 triệu đồng để mua bò giống, đây là tài sản có giá trị nhất của bà lúc bấy giờ, cạnh đó đơn vị còn hỗ trợ thêm 20 tấm tôn xi măng để xây dựng chuồng trại vững chắc. Với điều kiện sức khỏe không tốt, lại thêm thương tật ở mắt nên thời gian đầu bà Thương gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăn nuôi. Do đó bà chọn cách nuôi theo thời vụ, tức là không đợi đến lúc bò sinh sản bê con nuôi lớn lên mới bán, theo đó cứ bò nuôi được 6 tháng bà sẽ bán, và mua lại con bê nhỏ hơn, cách làm này vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí thức ăn cho vật nuôi, số tiền lời còn lại sau khi bán bò lớn bà dùng trong việc trang trải sinh hoạt hằng ngày. Bà Thương cho biết, hiện tại thì từ việc chăn nuôi bản thân tôi cũng đã có “đồng ra đồng vào”, chứ trước kia bệnh tật đau ốm liên miên, nhiều lúc số tiền tích góp cũng không đủ để chữa bệnh chứ nói gì đến ăn uống đầy đủ, bây giờ thì nhà cửa vững chắc, cũng không lo sợ mỗi khi vào mùa mưa bão.