Thôn Cây Mộc (Bình Dương): Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Về thôn Cây Mộc, xã Bình Dương hôm nay, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, đời sống nhân dân đã có những đổi thay đáng kể. Người dân trong thôn đồng lòng kết đoàn để cùng xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

      Trong ký ức những người lớn tuổi của thôn, Cây Mộc của 15 năm trước, thuở vừa “ra ăn riêng”, tách khỏi thôn 1 với biết bao khó khăn. Gần 50% hộ dân khi ấy là hộ nghèo, nhà cửa tranh tre. Cơm ăn chưa no, thì cũng chưa hề biết gì đến đời sống tinh thần. Ông Lê Văn Sáu, 64 tuổi, trưởng ban công tác mặt trận thôn kể với chúng tôi: “Năm 2002, do đặc tính nghề nghiệp khác nhau, một số bà con làm nghề trên sông, còn một nửa thôn thì làm nông, sinh hoạt khác nhau nên nhân dân xin tách thôn. Lúc đó, cái gì cũng đơn giản, thô sơ, từ nhà cửa cho đến phương tiện đánh bắt trên sông, con em trong thôn mà học được hết cấp 2 thì đã là rất hiếm. Cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa cũng chẳng có gì”. Không chỉ vậy, là địa điểm giáp ranh với nhiều xã khác nên nơi đây trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Chớp mắt, đã một thập kỷ rưỡi trôi qua, biết bao thăng trầm nhưng nhìn những đổi thay, lột xác của thôn hôm nay, không ai không tự hào. Nhà cửa nay đều ngói hóa kiến cố, tường rào cổng ngõ khang trang. Bà con đã mạnh dạn phát triển kinh tế. Không chỉ hành nghề truyền thống đánh bắt trên sông, nhân dân trong thôn đẩy mạnh nuôi trồng, mua bán, đánh bắt thủy sản, đi biển cho các chủ thuyền ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên). Con em đến độ tuổi lao động ngoài làm công nhân, đã tham gia học nghề mở của hàng dịch vụ riêng. Nhờ đó, thu nhập gia đình năm sau luôn cao hơn năm trước, hộ đói nghèo hằng năm đều giảm. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng mỗi người một năm. Đời sống kinh tế ổn định, nhân dân trong thôn có điều kiện để chăm lo cho đời sống tinh thần.
Người dân thôn Cây Mộc hiến đất, tháo vật kiến trúc để làm đường DH2.
     Một thôn chỉ có 72 hộ với 251 nhân khẩu nhưng đã đóng góp được gần 100 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn làm nơi sinh hoạt hội họp, vui chơi giải trí cho nhân dân trên địa bàn. Đó là chưa kể, bà con còn đóng góp hơn 155 triệu đồng và 100 ngày công để xây dựng cổng chào văn hóa thôn, sân bóng đá, bóng chuyền, 2 thuyền đua. Đặc biệt, là gần một ngàn ngày công để làm đường bê tông, bắt điện chiếu sáng. Khi thực hiện chủ trương xây dựng tuyến đường ĐH 2, giai đoạn 2 qua địa bàn. Không hề đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì, hơn 60 hộ dân ở đây đã tự nguyện hiến 500m2 đất ở và vật kiến trúc trên đất, trị giá hơn 1 tỷ đồng để tuyến đường thi công đúng tiến độ. Ông Nguyễn Trung Đinh, người dân thôn Cây Mộc cho hay: “Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước đầu tư cho con đường thì dân cũng hiến đất để làm, 2 bên cùng kết hợp để làm cho đạt nhu cầu của toàn dân. Vì đường thông hè thoáng, tự nguyện hiến để rộng đường mà đẹp làng, đẹp xóm, đẹp quê hương của mình.”
     Tiếp tục câu chuyện về những đổi thay của làng quê, ông Lê Văn Sáu phấn khởi kể với chúng tôi, trong suốt 15 năm qua, thôn chưa hề có một trường hợp nào vi phạm pháp luật. Nhận thức của người dân được nâng cao nên bà con đã có ý thức về giữ gìn đường làng ngõ xóm sạch sẽ, nhà cửa ngăn nắp vệ sinh, chuồng trại đều xây dựng ở sau nhà. Đặc biệt, từ khi mô hình thu gom rác thải ra mắt, vệ sinh thôn xóm càng sạch sẽ hơn.
     Những đổi thay mỗi lúc được ông Sáu và những người dân lớn tuổi kể như là niềm tự hào. Là những người sinh ra và gắn bó với mảnh đất này, chứng kiến từng sự trở mình của vùng đất này, họ không khỏi vui mừng. Và sâu nhất, điều làm nên một Cây Mộc vững vàng như hôm nay chính là sự đoàn kết. Ông Sáu tiếp lời, thôn thường xuyên tổ chức các cuộc họp nhân dân, ngoài việc phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, chúng tôi tổ chức các buổi nói chuyện để mọi người thảo luận, trao đổi về một chủ đề nào đó trong cuộc sống. Xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới đều được người dân hiểu là phải bắt nguồn từ những việc nhỏ nhất của mỗi người, bắt đầu từ việc trong nhà ra đến ngoài ngõ và rồi nhân rộng ra cả xóm làng.
     Kết quả, 9 năm liền, Cây Mộc được công nhận là thôn văn hóa, các hộ gia đình đạt gia đình văn hóa hằng năm đều tăng. Đến năm 2017 thì 99,28% hộ đạt gia đình văn hóa. Đời sống kinh tế phát triển, đời sống tinh thần ngày một chu toàn, đó là những bước tiến đáng kể trong suốt hành trình 15 năm qua. Nhưng, điều tự hào nhất của người dân nơi đây, đó chính là tình hàng xóm, qua bao năm vẫn vẹn nguyên, tối lửa tắt đèn có nhau. Điều này, hứa hẹn sự đồng tâm cao và Cây Mộc sẽ còn phát triển hơn nữa trên hành trình xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu của xã./.
T.S

Tin liên quan