Khởi sắc Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn An Phước, xã Bình An

Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đang được xây dựng tại thôn An Phước trong thời gian qua đã cho thấy diện mạo mới, vóc dáng đẹp, nâng cao chất lượng sống của người dân trên địa bàn thôn.

     Triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, ngay từ đầu năm 2016 địa phương bắt tay vào việc khảo sát, lấy ý kiến và quyết định chọn thôn An Phước để xây dựng thí điểm. Xã đã rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết, họp dân để xin ý kiến, sau khi đã nhận được sự thống nhất của từng hộ dân thì quyết liệt tập trung triển khai. Để triển khai thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất sự chỉ đạo các cấp, căn cứ theo Quyết định số 2663/QĐ-UBND ngày 26/7/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam và các văn bản khác có liên quan, ngày 17/02/2017 UBND xã đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” do đồng chí chủ tịch UBND xã làm trưởng ban và phân công các thành viên phụ trách thực hiện các tiêu chí có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra đôn đốc triển khai đánh giá thực trạng từ đó có những giải pháp để thực hiện từng tiêu chí.
      Trên cơ sở đó, ban cán sự thôn An Phước cùng với các ban, ngành đoàn thể của xã vận động nhân dân tham gia hiến đất, góp công sức làm đường rồi tập trung dọn dẹp khu nhà ở, chuồng trại chăn nuôi đúng quy trình kỹ thuật đảm bão vệ sinh môi trường, vườn tược gọn gàng, sạch sẽ, đường có cây xanh bóng mát. Cùng với nhà nước đầu tư cho con đường thì dân cũng hiến đất, ngày công để cùng kết hợp, đến nay đã làm 700 mét đường bê tông, mặt đường rộng 3mét, tuyến đường nối dài đến tổ 1, 2 thôn Vĩnh Xuân xã Bình Trung qua đó tạo điều kiện giao thông đi lại và giao lưu buôn bán. Hệ thống điện ổn định, an toàn đến từng hộ dân, Chi đoàn thanh niên vận động nhân dân thắp sáng đường quê đến tận từng tổ góp phần hạn chế tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh hơn so với trước đây. Nông dân được tập huấn để áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng các loại nông sản nâng cao hiệu quả cho thu nhập cao như cây nén, cây gừng, cây nghệ, hồ tiêu bước đầu đem lại sự ổn định về kinh tế, an toàn thực phẩm cho các hộ dân. Một thôn chỉ có 320 hộ, địa bàn rộng phân bố không đồng đều, từ khi thực hiện xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27 triệu đồng mỗi người một năm, hộ nghèo từ đó giảm xuống còn 2,5%. Đời sống kinh tế ổn định, nhân dân trong thôn có điều kiện để chăm lo cho đời sống tinh thần. Nhân dân ý thức cao, tham gia đóng các quỹ vận động trong năm đạt tỉ lệ cao nhất trong toàn xã, rác thải sinh hoạt được nhân dân tập kết vận chuyển đến nơi tập trung cho xe công ty môi trường đô thị xử lý. Nhà văn hóa thôn được nâng cấp đảm bảo họp hội, trang bị đầy đủ âm thanh máy móc bàn ghế phục vụ hội nghị. Xây dựng được sân bóng chuyền tạo điều kiện nhân dân tham gia hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.
      Trưởng ban chỉ đạo xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cho biết, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là nhu cầu thiết thực gắn liền với nâng cao chất lượng sống của người dân. Xã đã từng bước tạo môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể tại thôn. Việc xây dựng 10 tiêu chí của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu chính là nâng cao chất lượng của 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn chặt với các nội dung của tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhờ cảnh quan khởi sắc, kinh tế phát triển nên các giá trị văn hóa - xã hội mà người dân thụ hưởng ngày càng tăng lên.
      Hiện tại, xã Bình An đang tiếp tục vận động các hộ dân thôn An Phước tiếp tục hoàn thiện tường rào cây xanh dọc các đường ngõ, xóm còn chưa hoàn chỉnh; chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh, sạch, đẹp. Trong thời gian tới, toàn xã sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc thực hiện chủ trương nhân rộng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Chủ trương của xã là đoàn kết, huy động tối đa sức dân, sự vào cuộc sâu sắc của toàn thể hệ thống chính trị, làm đúng, sáng tạo. Để từng bước hoàn thành xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, xã chú trọng lộ trình phù hợp, rút kinh nghiệm, tìm bài học, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân để mang lại hiệu quả cao nhất, thời gian ngắn nhất có thể.
      Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu bước đầu kinh tế phát triển, kết cấu hạ tầng kiên cố, văn hóa được phát huy trong đời sống của cộng đồng, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh nông thôn được bảo đảm, dân trí ngày càng được nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.
T.A.L

Tin liên quan