Thanh niên Thăng Bình làm theo lời Bác

Qua 02 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn cũng như tuổi trẻ huyện Thăng Bình. Huyện đoàn Thăng Bình đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại nhiều chuyển biến trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng của tuổi trẻ. Qua đó, đoàn viên, thanh niên ngày càng nhận thức rõ giá trị to lớn và tự giác học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác một cách thường xuyên, nghiêm túc.

     Thời gian qua, phong trào thi đua học tập và làm theo lời Bác trong các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cơ sở Đoàn và đoàn viên, thanh niên đã từng bước chuyển hóa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả như phong trào “Xuân tình nguyện, ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; “Thanh niên nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông”, mô hình “Thắp sáng đường quê và đoạn đường tự quản”; phong trào hiến máu tình nguyện; phong trào rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại; thiếu nhi nghìn việc tốt; thiếu nhi thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy; "Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xứng danh bộ đội cụ Hồ, Tuổi trẻ Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy - xung kích sáng tạo, tình nguyện lập công vì an ninh Tổ quốc”; các chương trình: Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ; Tháng Thanh niên; Chiến dịch tình nguyện hè; các cuộc vận động: Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích; Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới... các cấp bộ đoàn đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn huyện.
     Công tác tuyên truyền được các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội thực hiện với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú như: sinh hoạt chi đoàn, chi hội, tổ chức cho ĐVTN đăng ký mô hình học tập và làm theo, bằng băng rôn, biểu ngữ, áp phích, hệ thống bảng tin, phát thanh…; tổ chức sinh hoạt dưới cờ đầu tuần của các trường để tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các hình thức như: phút truyền thống, kể chuyện, báo cáo các việc làm cụ thể của cán bộ trẻ, đoàn viên, thanh thiếu nhi đã làm theo tấm gương đạo đức, lời dạy của Bác; tổ chức chiếu phim “Hồ Chí Minh – chân dung một con người”, “Những giây phút cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Bác Hồ với thanh niên” nhằm giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng; đồng thời triển khai cuộc thi viết “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới BCH Đoàn 22 xã, thị trấn, Đoàn trực thuộc, BCH Đoàn các trường THPT.
     Trong 02 năm 2016-2017, các cấp bộ đoàn đã tích cực đăng ký, đảm nhận trên 400 công trình, phần việc cụ thể, thiết thực như: huy động trên 7.200 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia xây dựng nông thôn mới; đăng ký đảm nhận, thực hiện trên 200 công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, trong đó công trình cấp huyện “Khu vui chơi trẻ em” xã Bình Chánh với tổng kinh phí là 100 triệu đồng, Đường vào khu di tích lịch sử cấp tỉnh “Vụ thảm sát Trảng Trầm” tại thôn 1, xã Bình Dương trị giá 100 triệu đồng, Bê tông hóa kênh mương dẫn nước nội đồng tại xã Bình Đào trị giá 85 triệu đồng...Phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho thanh niên công nhân tại Công ty May Hòa thọ Quảng Nam và cho các đối tượng gia đình chính sách, lão thành cách mạng, cựu chiến binh, thanh niên xung phong và một số gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Bình Phú với tổng kinh phí 15 triệu đồng; vận động 1480 ĐVTN đăng ký hiến máu tình nguyện, thu được 1.305 đơn vị máu an toàn. Phối hợp tổ chức thăm và tặng 1.850 xuất quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam- điôxin…với tổng kinh phí 717 triệu đồng; bóc xóa 500 biển quảng cáo, rao vặt trái phép, xây dựng, lắp đặt mới 02 bảng quảng cáo miễn phí với tổng kinh phí 10 triệu đồng; trồng mới 2.500 cây xanh. Tiếp tục thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” được 24,2 km; tổ chức 19 đêm văn nghệ, 24 giải bóng đá, bóng chuyền gây quỹ. Hỗ trợ cho 5.000 thí sinh, người nhà thí sinh 4500 chai nước, hơn 2000 khăn lạnh, 500 hộp sữa, 50 bút bi và giữ xe miễn phí hơn 1.700 xe gắn máy tại các điểm thi với tổng kinh phí hơn 27 triệu đồng trong chiến dịch tình nguyện tiếp sức mùa thi. Triển khai thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” đã làm sạch hơn 4,5 km bãi biển tại các xã ven biển, đắp 100m đê ngăn mặn, xây dựng thêm 02 tuyến đường thanh niên tự quản, thu gom gần 03 tấn rác và làm sạch hàng chục km đường liên thôn, liên xã.

35 thanh niên tiên biểu được tuyên dương tại Liên hoan “Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác” năm 2018
     Trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các cấp bộ Đoàn trên toàn huyện đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ VNAH với tổng kinh phí 450 triệu đồng; xây dựng, sửa chữa 02 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 53 triệu đồng; san đổ 60 khối đất đường vào nghĩa trang liệt sĩ; 100% Đoàn các xã, thị trấn tổ chức bữa cơm đoàn viên cùng Mẹ VNAH. Tổ chức chương trình Thắp nến tri ân hằng năm với sự tham gia của hơn 600 cán bộ, ĐVTN và lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện và nghĩa trang liệt sĩ tại các địa phương. Huyện đoàn đã trao tặng 40 xuất quà cho gia đình chính sách và học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện với tổng số tiền 20 triệu đồng. Các cơ sở Đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các em học sinh nghèo vượt khó với hơn 200 suất quà với tổng số tiền 70,8 triệu đồng, tặng 65 sổ tiết kiệm với số tiền 32,5 triệu đồng.
     Chương trình Thắp sáng ước mơ được triển khai và phát động thường xuyên ở các cấp Đoàn - Hội - Đội. Qua hoạt động này các đơn vị đã tặng 975 xuất quà, học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng số tiền gần 453 triệu đồng. Huyện đoàn tổ chức Ngày hội “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ” Thăng Bình năm 2017 nhằm tuyên dương, khen thưởng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt và trao học bổng cho 62 em học sinh tiêu biểu trên toàn huyện, mỗi suất trị giá 500.000đ.
     Từ những phong trào này, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong xã hội, truyền đi những thông điệp ý nghĩa cho thế hệ trẻ rèn luyện, phấn đấu. Trong đó, 32 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương tại Liên hoan “Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác” năm 2018 mà Huyện đoàn Thăng Bình tổ chức vừa qua chính là những điển hình tiên tiến, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ toàn huyện. Điều đáng mừng là thanh niên tiên tiến xuất hiện ở mọi lĩnh vực, các giới khác nhau, có uy tín, ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội. Những câu chuyện giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường mà có sức truyền cảm hứng lớn từ mỗi thanh niên tiên tiến mang đến liên hoan là những minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, luôn có hoài bão, ước mơ cao đẹp là được cống hiến cho xã hội, cho sự phát triển của quê hương.
     Có thể khẳng định rằng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác đã và đang trở thành đợt sinh hoạt chính trị có sức lan tỏa sâu rộng trong các đoàn viên thanh niên toàn huyện, giúp đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kết quả này là nền tảng để tuổi trẻ Thăng Bình tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin liên quan