Chị Lý Thị Tây - Tổ Phụ nữ tổ 3 thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" qua đó đã có nhiều gương điển hình cá nhân, tập thể tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, những hành động và việc làm của họ rất đáng được trân trọng và nêu gương. Một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu đó là chị Lý Thị Tây – Tổ trưởng tổ phụ nữ tổ 3 thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung.

     Chị Tây sinh năm 1972, lập gia đình cùng anh Nguyễn Văn Chiều (Mai), sinh năm 1968 là người ở cùng địa phương. Hai vợ chồng chị có với nhau 3 người con, các con của chị giờ đã khôn lớn, có việc làm ổn định. Bản thân chị trong cuộc sống cũng như trong công việc luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị, không xa hoa, lãng phí. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa và cũng là điển hình gia đình 5 không 3 sạch tiêu biểu.
     Trong gần 10 năm tham gia hoạt động Hội, là tổ trưởng tổ phụ nữ được chị em trong tổ yêu thương, tín nhiệm, là cầu nối để hoạt động Hội đến được với chị em hội viên phụ nữ. Nhưng để làm được điều đó là cả một quá trình đầy thách thức, bởi làm phong trào là công việc được ví von “ăn com nhà vác tù và hàng tổng”.
     Tổ phụ nữ tổ 3 thôn Vĩnh Xuân có tổng số 59 phụ nữ, trong đó có 46 hội viên. Khi Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Trung tổ chức triển khai thực hiện chị Tây đã thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền HVPN trong tổ tham gia học tập, đạt tỷ lệ 100%. Trước khi có được 01 buổi tuyên truyền học tập thành công thì phải nói đến những việc nhỏ đầu tiên mà rất quan trọng đó là từng cái giấy mời được gửi đến tận tay HVPN, thông tin đến HVPN trong tổ không chỉ là những nội dung cơ bản về thời gian, mục đích, địa điểm tổ chức mà trước đó chị còn làm tốt một bước là giải thích ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của buổi tuyên truyền, học tập. Thông tin được chị gửi đến nó cũng bình dị như con người của chị vậy, có khí là chị đi gửi giấy mời ngồi nói chuyện uống ly nước, có khi là gặp nhau lúc đồng án chuyện trò, có khi là những lúc nhàn rỗi “tám chuyện”,... Rồi đến Hội trường, bàn ghế, nước uống, vệ sinh để phục vụ cho buổi tuyên truyền cũng được chị thu xép ổn thỏa. HVPN đến dự đều có được cảm giác thoải mái, thiện cảm từ trực quan đầu tiên đến nội dung của buổi tuyên truyền.

Hội viên phụ nữ tổ 3 thôn Vĩnh Xuân tham gia học tập Chỉ thị 05
     Sau nhiều đợt tham gia học tập Chỉ thị 05 do Hội Phụ xã tổ chức, thấm nhuần lời dạy của Bác, chị Tây đã vận động hội viên phụ nữ trong tổ 3 đưa những nội dung học tập vào thực tiễn cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để phát triển kinh tế, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tích cực xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay chị Tây đã vận động chị em trong tổ tham gia, thành lập 05 mô hình: 01 mô hình “Hũ gạo tình thương”, 02 mô hình “Tiết kiệm góp vốn theo mùa”, 01 mô hình tiết kiệm 5.000đ/tháng, 01 mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Tiết kiệm góp vốn theo mùa” , mô hình giúp nhau phát triển kinh tế đã tiết kiệm thu được số tiền 119 triệu, giúp 20 chị có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để phát triển kinh tế, đầu tư trong chăn nuôi, mua sắm phương tiện như xe lôi dùng chở vật liệu xây dựng, máy xay xác, trâu, bò để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, mô hình tiết kiệm 5.000 đồng/tháng số tiền tiết kiệm được dùng để gây quỹ hoạt động cho tổ, phục vụ vào mục đích thăm ốm đau, hiếu hỉ, thai sản, tặng quà các cháu thiếu nhi vượt khó học giỏi và tổ chức Tết trung thu cho các cháu thiếu nhi,… Ngoài ra, tổ còn vận động chị em làm ruộng để gây quỹ, thu được số tiền 18 triệu đồng giúp cho 3 chị vay lãi suất thấp.

Tổ Phụ nữ tổ 3 tổ chức Vui hội trăng rằm cho thiếu nhi trong tổ.


Tổ Phụ nữ tổ 3 tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho học sinh giỏi
     Có thể nói hiệu quả từ các mô hình đã giúp cho rất nhiều gia đình hội viên vươn lên có được cuộc sống khấm khá hơn, con cái được đi học đầy đủ, đời sống vật chất tinh thần được nâng lên. Đồng thời tập hợp được sự tham gia của HVPN trong tổ vào hoạt động Hội.

Họp thành viên trong mô hình để công bố vốn và xét cho phụ nữ khó khăn vay, nhận
     Ngoài việc vận động HVPN trong tổ tham gia học tập và tham gia các mô hình tiết kiệm, chị Tây đã vận động hội viên phụ nữ trong tổ thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày; tiết kiệm trong ma chay, cưới xin; tiết kiệm điện, nước; tham gia hội họp do địa phương tổ chức đúng giờ…
     Và rồi cũng không biết tự khi nào chị đã trở thành tấm gương sáng để chị em trong tổ học tập và làm theo. Giờ trong tổ mỗi khi nhà ai có việc khó khăn, ốm đau thì các chị em trong tổ đều tự giác nhiệt tình giúp đỡ về ngày công lao động như giúp dọn dẹp nhà cửa, thu hoạch vụ mùa, đặc biệt khi trong tổ có một người ốm đau nặng phải nhập viện dài ngày thì HVPN trong tổ chia nhau đến giúp cho gia đình những việc trong gia đình và ngoài ruộng đồng, nhà chị nào nêu người, đơn thân thì chị Tây và các chị em trong xóm sẽ tự nguyện đến bệnh viện ở lại chăm sóc mỗi người vài ngày. Mỗi việc làm đều thể hiện sự bình dị, chất phát, đoàn kết, gắn bó yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của chị em trong tổ.
     Sau hơn hai năm thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW, chị Tây không chỉ là người luôn gương mẫu đi đầu trong việc học tập làm theo Bác, chị cũng đã thực hiện tốt việc vận động, tuyên truyền HVPN trong tổ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm cụ thể. Bản thân chị cũng là tấm gương để nhiều HVPN tổ học tập và làm theo nhân ra nhiều gương điển hình tiêu biểu khác như chị Huỳnh Thị Sưu, Lý Thị Kinh, Lý Thị Phương, Trần Thị Tám, Võ Thị Mai,….
     Những việc nêu trên của chị Tây và các chị em trong tổ Phụ nữ tổ 3 đã góp phần đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lan tỏa tích cực ra trong HVPN trong xã. Phong trào Phụ nữ tổ 3 nhiều năm liền được Hội LHPN đánh giá xép loại vững mạnh tiêu biểu, chị Tây được Hội LHPN xã công nhận “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” cấp xã, nhiệm kỳ 2011 – 2016, hằng năm được Hội LHPN xã công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ.

Tin liên quan