Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong 5 năm qua, Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình đã có những hoạt động thiết thực, sáng tạo, nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, có sức lan tỏa rộng được đông đảo hội viên đồng tình hưởng ứng; góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

     Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bình Minh đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các chi Hội cơ sở triển khai thực hiện, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp cán bộ, hội viên, phụ nữ. Hội tổ chức triển khai thực hiện các nội dung phong trào thi đua, các cuộc vận động thông qua việc tổ chức cho chị em học tập các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị gắn với các chuyên đề của Hội. Thường xuyên hướng dẫn HVPN thực hiện 4 phẩm chất “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, thực hiện 8 tiêu chí xây dựng “gia đình 5 không 3 sạch”, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, tích cực sản xuất, chăn nuôi, mở rộng kinh doanh, chế biến hải sản, giải quyết lao động tại địa phương, phát triển kinh tế ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
     Đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” về thực hành tiết kiệm, bằng các hành động thiết thực, Hội đã vận động chị em tiết kiệm trong chi tiêu để nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó, việc duy trì mô hình “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”, trong cán bộ hội và đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng tích cực. Nhờ đó, đến nay đã tiết kiệm được trên 28 triệu đồng và 1.875kg gạo.
     Nhiều năm qua, Hội tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình“Nuôi heo đất”. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Hội đã“mổ heo” và vận động thêm kinh phí, vật tư, nhu yếu phẩm từ các nhà hảo tâm để mua khẩu trang cấp miễn phí, đồng thời lắp đặt một số điểm rửa tay sát khuẩn nơi công cộng; hỗ trợ tiền mặt cho các đối tượng khó khăn; tổ chức nhiều“phiên chợ không đồng”; hỗ trợ hàng trăm suất ăn miễn phí cho các cơ sở cách ly tại huyện, tổng giá trị trên 270 triệu đồng. Các việc làm hiệu quả, thiết thực từ mô hình “Nuôi heo đất” đã khơi dậy và lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong hội viên và Nhân dân trên địa bàn.
     Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội đã xây dựng nhiều mô hình để tập hợp, thu hút hội viên tham gia, vận động chị em thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", mô hình “Góp vốn quay vòng”... Hội luôn chú trọng, cụ thể hóa các chỉ tiêu nghị quyết gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, nhằm phát huy, khơi dậy tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của phụ nữ và hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo đủ điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, kết nối sản phẩm, đề xuất hỗ trợ phụ nữ nghèo, hỗ trợ kiến thức theo nhu cầu của lao động nữ thông qua các lớp đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.
     Từ năm 2016 - 2020, Hội LHPN xã đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp cho 219 chị vay với số tiền 9,1 tỷ đồng. Có 38 phụ nữ là chủ hộ nghèo được Hội giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần hạ tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 9,21% năm 2016 xuống còn 4,12% năm 2020.
     Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội ưu tiên tập trung công tác chăm lo đời sống của hội viên phụ nữ, Hội rà soát, nắm chắc số lượng gia đình khó khăn, hộ nghèo, hộ già neo đơn, người không có việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh, bão lũ, tập trung vận động nguồn lực từ các mạnh thường quân, ủng hộ, giúp mọi người ổn định đời sống; tổ chức nhiều đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm, phiên chợ không đồng; tham gia xét đề nghị hỗ trợ quà của các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho người nghèo kịp thời, đúng đối tượng. Tổng số tiền, quà Hội hỗ trợ 124 triệu đồng cho 350 lượt hộ; xây dựng 3 mái ấm tình thương cho 3 chị phụ nữ nghèo trên địa bàn với tổng số tiền 120 triệu đồng.