Hiệu quả từ hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến

Giảm được thời gian đi lại, thành phần tham dự cuộc họp được mở rộng, công việc được triển khai đồng bộ cho tất cả các xã thị trấn chỉ trong một cuộc họp, đó là những lợi ích mà hệ thống truyền hình trực tuyến tại huyện Thăng Bình đem lại. Đây cũng là điểm đột phá mà huyện Thăng Bình đang tập trung thực hiện nhằm hướng đến một nền hành chính công hiện đại hơn.

     Tạo thuận lợi cho các địa phương
     Trước đây, mỗi khi UBND huyện hay Huyện ủy Thăng Bình tổ chức cuộc họp, lãnh đạo xã Bình Quế đã phải lên lịch cử thành phần tham dự từ trước. Những người được cử đi dự, phải chuẩn bị xuất phát từ rất sớm vì đoạn đường di chuyển từ Bình Quế đến Trung tâm Hành chính huyện khá xa. Trong khi đó, nếu lãnh đạo chủ chốt ở địa phương đi dự họp ở huyện, việc giải quyết giấy tờ có liên quan tại cơ sở đều phải được tạm hoãn. Từ thực tế đó, từ cuối năm 2020, huyện Thăng Bình đã có quyết định đầu tư, lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đến điểm cầu 22 xã, thị trấn. Ở các điểm cầu của xã được trang bị ti vi, thiết bị mã hóa và giải mã hội nghị truyền hình, camera, microphone, hệ thống đường truyền. Theo ông Nguyễn Thanh Long - Bí thư Đảng ủy xã Bình Quế, thì hệ thống truyền hình trực tuyến được đưa vào sử dụng rất hiệu quả, tiết kiệm được thời gian để giải quyết những vấn đề tại cơ sở.. “Trước kia, thành phần đi dự họp ở trên huyện có thể hạn chế nhưng với hệ thống truyền hình trực tuyến, thì với những nội dung liên quan đến các ngành, các hội đoàn thể thì có thể triệu tập thêm thành phần tham dự. Các thành phần cán bộ từ xã cho đến thôn được tham dự thì sẽ nắm được chủ trương, công việc cần thực hiện, do đó không phải tổ chức thêm bất cứ cuộc họp nào khác như lúc chưa có hội nghị trực tuyến”, ông Nguyễn Thanh Long - Bí thư Đảng ủy xã Bình Quế, huyện Thăng Bình cho biết thêm.

Hệ thống truyền hình trực tuyến được đầu tư đến tất cả 22 xã, thị trấn

     Khi chưa có hệ thống truyền hình trực tuyến, chỉ những cuộc họp có liên quan đến lĩnh vực quân sự, anh Nguyễn Tấn Biểu - Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Bình Quế mới được tham dự. Mỗi khi ra trung tâm hành chính huyện để dự, anh Biểu phải chuẩn bị xuất phát sớm, mọi công việc liên quan đều phải chờ hoặc tạm hoãn. Từ khi có hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến ngay tại UBND xã, anh Biểu đều tham gia hầu hết các cuộc họp. Dù không phải liên quan đến ngành mình, nhưng anh cũng dự để lắng nghe, nắm chắc chủ trương. “Khi huyện tổ chức hội nghị trực tuyến thì hầu hết các ngành sẽ tham dự, khi có vướng mắc thì mình có thể phản ánh, kiến nghị và được trả lời ngay tại hội nghị, từ đó có thể áp dụng chhung cho tất cả các địa phương, việc thực hiện nhiệm vụ cũng đồng bộ hơn”, anh Nguyễn Tấn Biểu - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Bình Quế cho biết.

     Tiến tới xây dựng nền hành chính hiện đại
     Ông Trương Công Hùng - Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Thăng Bình cho biết trước đầu tư, tại điểm cầu UBND huyện sử dụng hệ thống hội nghị truyền thống kết nối giữa tỉnh và huyện, thiết bị đầu cuối Polycom VSX 6000. UBND huyện cũng đầu tư hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến cho 3 cụm xã đặt tại UBND các xã Bình Trị, Bình Đào và Bình Trung. Huyện ủy sử dụng hệ thống truyền hình kết nối giữa Huyện ủy và Tỉnh ủy, sử dụng thiết bị Cisco Webex Room Kit Plus Precision 6. Sự thiếu đồng bộ và hạn chế của các cụm điểm cầu đã ảnh hưởng đến hoạt động chỉ đạo và điều hành các hội nghị trực tuyến do tỉnh, huyện tổ chức đến xã trong thời gian qua .Từ quý 4 năm 2020, Phòng đã tiến hành mời các đơn vị đủ điều kiện về chuyên môn cũng như tư cách pháp nhân tham gia khảo sát lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và tổ chức đấu thầu rộng rãi. “Hệ thống truyền hình trực tuyến được đầu tư với kinh phí hơn 3,3 tỷ đồng. Với kinh phí này, huyện Thăng Bình đã đầu tư hệ thống MCU trung tâm để mở rộng kết nối đến tất cả các phòng họp trực tuyến cấp xã trên địa bàn huyện với 24 điểm cầu. Trong đó, nâng cấp bổ sung các thiết bị tại điểm cầu Huyện ủy, UBND huyện, xây dựng mới 19 điểm cầu tại các xã và nâng cấp 3 điểm cầu trực tuyến tại 3 xã Bình Đào, Bình Trị và Bình Trung”, ông Trương Công Hùng – Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Thăng Bình cho biết.
     Theo ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, việc triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến tới 22 xã, thị trấn trong huyện sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí cho cán bộ xã, thị trấn, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp chính quyền và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Hùng cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, họp trực tuyến là một trong những phương thức triển khai các nhiệm vụ công tác, nhiệm vụ phòng chống dịch nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bởi ngoài việc giảm được thời gian đi lại thì họp trực tuyến cũng giúp giảm được số người tham dự cuộc họp tại cùng một địa điểm, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan (nếu có).