Hội LHPN xã Bình Tú làm theo lời Bác

Với phương châm học và làm theo Bác từ những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Bình Tú đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi hội viên và Nhân dân địa phương; góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, gia đình ấm no, hạnh phúc.

     Để việc học tập và làm theo lời Bác đạt hiệu quả thiết thực và đi vào chiều sâu, Hội phụ nữ xã đã tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của phụ nữ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới; xây dựng người phụ nữ có sức khỏe, tri thức; năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập; xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc; phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới…
     Ngay từ đầu năm, Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai, chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền; quán triệt tới từng cán bộ, hội viên và phụ nữ về giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh; đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt hàng tháng gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và ý thức tự giác của hội viên, phụ nữ trong việc học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên trong sinh hoạt gia đình và công việc xã hội.
     Điểm mới trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cán bộ hội luôn phát huy tính tiên phong “Nói đi đôi với làm”, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức; có lối sống tích cực, trau dồi chuyên môn, tận tụy với công việc, có thái độ cư xử đúng mực khi giao tiếp với công dân.
     Nhờ vậy, tạo ra những hiệu ứng tích cực, dần dần “thấm” vào suy nghĩ, hành động của nhiều hội viên, phụ nữ, góp phần thay đổi nhận thức, xây dựng được nhiều hành vi đẹp trong cuộc sống với nhiều hình thức vận động, tuyên truyền.
     Nổi bật trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác là phong trào “Thực hành tiết kiệm”. Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã chỉ đạo các chi hội duy trì hiệu quả mô hình “Nuôi heo đất, hủ gạo tiết kiệm”. Cụ thể, hằng ngày, mỗi hội viên phụ nữ tiết kiệm từ 2.000-5.000 đồng bỏ vào heo đất; khi nấu cơm bớt một nắm gạo bỏ vào hủ. Số gạo và tiền thu được qua các mô hình được các chi hội sử dụng để thăm hỏi, tặng quà các gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn.
     Xác định việc giúp nhau phát triển kinh tế là công tác trọng tâm, vừa góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo, vừa là đòn bẩy trong việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương; theo đó, Hội đã đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua như “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững”…
     Cụ thể, Hội Phụ nữ xã đã tập trung chỉ đạo, tổ chức có hiệu quả các hoạt động giúp phụ nữ nâng cao kiến thức về mọi mặt, hỗ trợ phụ nữ vay vốn, trao sinh kế để phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho gia đình hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội tổ chức tuyên truyền đề án 295 về dạy nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nữ tại 08 điểm với 307 chị tham dự, mở lớp kỹ thuật chế biến món ăn có 30 chị. Ngoài ra, phối hợp với Ban kinh tế xã và các ngành liên quan mở 08 lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tại 08 điểm với sự tham gia của 307 chị. Kết quả, trong 5 năm qua Hội đã giúp 10 hộ nghèo thoát nghèo, góp phần hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo hằng năm của địa phương.

Ảnh: Hội LHPN xã Bình Tú tổ chức tập huấn giảm thiểu rác thải tại hộ gia đình

     Không chỉ quan tâm đến việc hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã Bình Tú còn triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Theo đó, số hộ tham gia nộp phí vệ sinh môi trường trên địa bàn xã đạt trên 92%. Để có được kết quả này, Hội LHPN xã luôn tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt mô hình này. Theo đó, mỗi thôn đều có tổ thu gom rác với 2 thành viên tham gia. Các thành viên có trách nhiệm thu gom rác tại các hộ dân rồi vận chuyển đến các điểm tập kết để Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam đến thu gom. Hội LHPN xã cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn liên quan đến việc phân loại, giảm thiểu rác thải tại gia đình ở các thôn... Nhờ đó, nhiều hội viên phụ nữ trong xã đã ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường; góp phần tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.
     Ngoài ra, Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, vận động chị em tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Như hằng năm, tổ chức chương trình “Xổ lô tô gây quỹ”, thu được gần 60 triệu đồng, trao tặng 16 sổ tiết kiệm cho HVPN là con liệt sĩ khó khăn, phụ nữ nghèo. Nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hằng năm, Hội tặng 02 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách trị giá 2.000.000 đồng. Tổ chức hoạt động “Bánh tét ngày Tết”, hội vận động quyên góp 95 đòn bánh với tổng số tiền 3.600.000 đồng, tặng cho 42 hộ nghèo. Hội đã vận động số tiền 25.800.000 đồng và 280kg gạo giúp đỡ 27 chị khó khăn, đau ốm. Hằng năm, Hội đã đóng góp cùng huyện 2.000.000 đồng tặng quà cho các em học sinh nghèo xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức...
     Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn phức tạp, Hội Phụ nữ xã đã tích cực chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Như, Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, vật dụng phòng chống dịch tặng cho hội viên phụ nữ và trẻ em. Qua đó, phối hợp với Đoàn thanh niên xã phát hàng nghìn khẩu trang; nước rửa tay sát khuẩn cho các đơn vị trường học trên địa bàn xã; hướng dẫn các hộ dân đi về từ vùng dịch thực hiện cách ly theo đúng quy định tại gia đình. Đồng thời, các chi hội tổ chức tổng vệ sinh môi trường, phối hợp với trạm y tế phun thuốc khử trùng tại nơi tập trung đông người như chợ, trường học, UBND xã....; xuống cơ sở hướng dẫn các gia đình chỉnh trang khuôn viên gia đình, vệ sinh nhà cửa để phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh; phối hợp với đài truyền thanh phát tin bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã về dịch Covid-19 và các khuyến cáo của ngành Y tế phòng, chống dịch bệnh góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong cộng đồng.
     Có thể khẳng định, những cách làm hay, những việc làm ý nghĩa, hành động thiết thực của Hội Phụ nữ xã Bình Tú trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi hội viên và Nhân dân; góp phần lan tỏa những hành động đẹp về việc “làm theo” lời Bác; Từ đó, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ toàn xã phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa các cuộc vận động và phong trào thi đua trong thời gian tới, chung tay thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tin liên quan