Điểm sáng từ các mô hình học tập và làm theo gương Bác tại Hội LHPN xã Bình Trị

Trong hơn 5 năm qua, xác định rõ tầm quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc từ vệc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình trị (Hội), huyện Thăng Bình đã tổ chức triển khai nhiều mô hình học tập và làm theo gương Bác rất sáng tạo và hiệu quả, tạo hiệu ứng mạnh mẽ về tình yêu thương, tình người, tình đời, góp phần làm đẹp hơn cho cuộc sống chúng ta.     Khoa học và sáng tạo trong xây dựng và triển khai kế hoạch
     Điều đáng ghi nhận trước hết là hằng năm, Hội đã rất kịp thời trong công tác tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị. Ngay sau khi nhận được Kế hoạch của Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội LHPN huyện về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05), Hội LHPN xã đã tập trung xây dựng kế hoạch tổ chức tuyền truyền học tập Chỉ thị 05 gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) cho cán bộ Hội nòng cốt và hội viên. Sau đó, Hội tập trung xây dựng kế hoạch tổ chức hướng dẫn việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cơ sở chương trình hành động của Hội. Yêu cầu cán bộ Hội từ ủy viên ban chấp hành đến chi hội trưởng phải xây dựng kế hoạch và cam kết cá nhân theo tinh thần nội dung chuyên đề học tập của mỗi năm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là một cơ sở để đánh giá kết quả phấn đấu, rèn luyện hằng năm đối với mỗi cán bộ Hội. Trong đó Hội đã tích cức nghiên cứu, vận dụng, chú trọng gắn kế hoạch và cam kết cá nhân theo chức trách nhiệm vụ được giao gắn với 3 nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào thi đua và các cuộc vận động của Hội như phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", 2 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang”“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” sát với các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội tại một xã vùng Tây cách xa trung tâm hành chính huyện hơn 15 km vốn còn gặp rất nhiều khó khăn.
     Thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ rằng "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc". (Hồ Chí Minh toàn tập, NXB CTQG, H.2004, tập 5, tr.269), thực hiện phương châm “cán bộ nào, phong trào ấy”, Hội đã xác định rõ vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ, và có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ Hội cùng với đổi mới công tác tuyên truyền, vận động:“phải làm trước, vận động sau”. Cán bộ phải làm gương cho hội viên. Trước hết là BTV, BCH, người đứng đầu phải luôn nêu cao tính tự giác, gương mẫu bằng những việc làm cụ thể, sát thực để cán bộ, hội viên phụ nữ làm theo. Những cách thức hoạt động của Hội là dựa trên các nguyên tắc thực hành đạo đức cách mạng là “nói đi đôi với làm” và “phải nêu gương về đạo đức” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định nên rất hiệu quả. Nhờ đó, trong các năm qua, cán bộ của Hội đã nỗ lực, quyết tâm, xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay và sáng tạo về học và làm theo gương Bác.
     Điều đáng kể là các mô hình, cách làm hay, sáng tạo của Hội được tổ chức triển khai rất đồng bộ, linh hoạt, gắn kết và lồng ghép với các chương trình hoạt động xuyên suốt của Hội. Trong đó, tùy theo đặc điểm từng tổ, từng chi hội mà các mô hình nhỏ trong mô hình lớn, nhiều hoạt động phong phú, cụ thể trong các cách làm được dày công “thiết kế”, xây dựng. Đặc biệt hằng năm, Hội tham gia khảo sát nắm chắc số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, hộ nghèo có phụ nữ là lao động chính, xác định địa chỉ cụ thể, phân loại và tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hộ khó khăn. Đồng thời, mở lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, diễn đàn lắng nghe ý kiến hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, tìm hiểu nắm bắt được nhu cầu cần hỗ trợ của chị em. Theo đó, Hội đã huy động tối đa các nguồn lực, nguồn vốn vay ủy thác, hướng dẫn tiến hành ưu đãi cho vay vốn; thực hiện các mô hình tiết kiệm, trao tặng sinh kế, phương tiện sản xuất, kinh doanh như con giống, cây giống, trang thiết bị kỹ thuật,…đúng địa chỉ và hỗ trợ các phương diện đời sống như xây dựng, sửa chữa nhà ở; giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; nhận đỡ đầu học sinh, giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học tập và nhiều hoạt động xã hội khác mang tính nhân văn sâu sắc.
     Rất nhiều mô hình, cách làm sáng tạo và hiệu quả
     Hội đã tranh thủ nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, đã giúp cho vay vốn ưu đãi với 370 hộ vay, với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng, đồng thời huy động nguồn vốn tại chỗ thông qua các mô hình như nhóm “Góp vốn quay vòng”, “Tiết kiệm tín dụng”,“Hũ gạo tiết kiệm”, Nuôi heo đất”,“ thùng tiết kiệm”,“tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn”, đến nay đã có trên 90% hội viên phu nữ tham gia các hình thức tiết kiệm và sử dụng hiệu quả quỹ tiền tiết kiệm có được đó. Đồng thời, để tạo điều kiện hỗ trợ các chị em về công ăn việc làm và cách tận dụng thời gian nông nhàn để tăng thu nhập kinh tế, Hội đã xây dựng nhân rộng các điển hình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. Tiểu biểu như các cơ sở làm bánh đa nem, bún, phở khô của chị Đặng Thị Hương, Huỳnh Thị Kim Liên, Bùi Thị Hiền; làm nấm rơm của chị Phạm Thị Thu, Nguyễn Thị Lý, Trương Thị Hoa; làm heo đất của Ngô Thị Hương đã thu hút hơn 75 lao động nữ với mức thu nhập mỗi tháng từ 4.500.000đ đến 1000.000đ.
     Bên cạnh các mô hình đòn bẫy hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội còn chú trọng các chương trình nhân đạo khác một cách tích cực. Với các mô hình: Chi hội kiểu mẫu thực hiện “5 không 3 sạch”, “Cán bộ Hội với công tác giúp học sinh, sinh viên nghèo”, "Tổ phụ nữ nhận nuôi phụ nữ già yếu neo đơn",… ngoài tích cực vận động từ nguồn quyên góp của mỗi hội viên phụ nữ mỗi năm, từ duy trì các mô hình thực hành tiết kiệm, Hội còn kêu gọi các tổ chức kinh tế- xã hội, các nhà hảo tâm, từ thiện trong và ngoài xã góp kinh phí cho các chương trình hoạt động thiện nguyện. Như nhận đỡ đầu 12 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi em từ 200.000đ đến 300.000đ/ tháng; tặng 10 sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo, mỗi sổ 1.000.000đ; hỗ trợ xây dựng 4 mái ấm tình thương cho 4 phụ nữ nhà ở còn tạm bợ, sửa chữa 5 ngôi nhà dột nát; khoan được 5 giếng, làm 4 công trình vệ sinh. Tặng quà cho trên 500 lượt trẻ em và trên 1600 lượt phụ nữ già yếu neo đơn, tàn tật, phụ nữ nghèo, hộ nghèo, khó khăn vào các dịp Tết nguyên Đán, Quốc thiếu nhi 1/6, Tết trung thu…Tiếp sức cho 260 lượt học sinh, sinh viên đến trường học tập,...
     Đặc biệt, với mô hình "Tổ phụ nữ nhận nuôi phụ nữ già yếu neo đơn", Hội đã hỗ trợ thường xuyên cho 5 phụ nữ già yếu, neo đơn, không nơi nương tựa, mỗi tháng 300.000đ. Các tổ phụ nữ đã thực hiện rất có tâm với mô hình này. Xúc động nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thị Xướng (97 tuổi) ở tổ 2 thôn Vinh Huy. Trước cảnh ngộ neo đơn, già yếu phải nằm một chỗ nhiều năm nhưng không có con cái, người thân cầu cạnh, nên chị em tổ 2 đã hằng ngày phân công thay nhau chăm sóc, cơm nước, tắm giặt, thay quần áo cho bà trong suốt các năm qua. “Của đồng, công lượng”, vận động, quyên góp để có được tiền hỗ trợ là đã khó, nhưng khó hơn còn ở tâm lực có được để dành cho các hoạt động của Hội nữa...Lòng nhân ái, đức chịu thương chịu khó, tình người, tình đời toát lên từ những nghĩa cử ấy thật đáng cảm phục và tự hào.
     Với tổng số tiền vận động được hơn 01 tỷ đồng, với con số 30 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được thoát nghèo bền vững cùng với nhiều số liệu ý nghĩa khác trong việc học và làm theo gương Bác của Hội, đã tiếp thêm sức mạnh và niềm vui sống; góp phần đem lại không khí vui tươi ấm áp trong cộng đồng; sưởi ấm nhiều gia đình, mảnh đời; tiếp sức đến trường, thắp sáng ước mơ cho các em học sinh, sinh viên; có tác dụng giáo dục truyền thống và đạo lý nhân văn của quê hương và dân tộc cho các thế hệ rất tốt; góp phần khơi dậy niềm tin, tập hợp sức mạnh để xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng chung tay xây dựng xã hội chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Những giá trị mà Hội đã mang đến cho cộng đồng là vô cùng to lớn và ý nghĩa.

     Sẽ tiếp nối thành quả
     Sự thành công từ các mô hình trên đã góp vào thành công chung của Hội. Trong 5 năm qua, tập thể Hội Liên hiệp phụ nữ xã 5 năm liền từ 2016 đến 2020 là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của phụ nữ huyện, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam Tặng Bằng khen; được Huyện ủy Thăng Bình tặng Giấy khen về tập thể có “thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05- CT/ TW của Bộ Chính trị (2016-2021)” và nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận nhiều giấy khen và phần thưởng có giá trị từ ngành và các cấp.
     Trao đổi về những kinh nghiệm và giải pháp tiếp tục nhân rộng, lan tỏa những hiệu ứng từ việc thực hiện tốt các mô hình Chỉ thị 05- CT/TW trong thời gian tới, chị Hà Thị Nguyên - Chủ tịch Hội LHPN xã đã đưa ra những ý kiến rất sắc sảo. Đó là, Hội sẽ kế thừa và phát huy thành quả 5 năm qua, duy trì, xây dựng mới và nhân rộng các mô hình về học tập và làm theo gương Bác; không ngừng noi gương, học tập kinh nghiệm của thế hệ cán bộ Hội tiền nhiệm; tiếp tục rèn luyện và phát huy những phẩm chất đạo đức cao đẹp của người phụ nữ thời nay, trong đó chú trọng tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương đối với cộng đồng; đặc biệt, phát huy vai trò đầu tàu của người cán bộ Hội LHPN từ xã đến thôn, tổ, khu phố để các việc làm ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu hơn. Tin tưởng rằng, Hội LHPN xã Bình Trị sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong thời gian tới; sẽ ngày càng là điểm tựa vững chắc của hội viên để tiếp tục góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương nhằm phấn đấu xây dựng quê hương và đất nước ta ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.

Tin liên quan