Thăng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế, chế độ kế toán và hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh, triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động eTax Mobile

Nhằm giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (HKD, CNKD) hiểu biết cụ thể hơn về những chính sách thuế mới và thực hiện công tác kê khai và nộp thuế trong năm 2022 đúng quy định, Chi cục Thuế huyện Thăng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế, chế độ kế toán và hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh cho HKD, CNKD trên địa bàn. Theo kế hoạch, chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 12 năm 2021. Chi cục Thuế huyện Thăng Bình đã mời 230 hộ kinh doanh thường xuyên sử dụng hóa đơn quyển trong năm 2021 để tham gia tập huấn.


    Chiều ngày 20/12/2021, ngày đầu tiên tổ chức tập huấn, số lượng HKD, CNKD tham dự 32/45 người, đạt 71% so với giấy mời, tham dự còn có lãnh đạo và công chức Đội thuế Liên xã. Ông Phạm Đình Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế chủ trì hội nghị. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid, chi cục thuế đã cử cán bộ hướng dẫn NNT phải thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, quét mã QR khai báo y tế trước khi vào cơ quan và thực hiện 5K trong phòng chống Covid.
     Hội nghị đã nghe bộ phận nghiệp vụ triển khai các nội dung cơ bản của Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh; Thông tư số 88/2021/TT-BTC ngày 11/10/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán cho các hộ, cá nhân kinh doanh; Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ; đồng thời, được hướng dẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK, hướng dẫn đăng ký và sử dụng ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động eTax Mobile.
     Qua đó, giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ, nhận thức đúng về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích nhìn thấy được như góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người nộp thuế. Đặc biệt, qua giới thiệu và hướng dẫn sử dụng ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động eTax Mobile, hộ kinh doanh rất háo hức đăng ký ngay tài khoản và đăng nhập để tra cứu hồ sơ đăng ký thuế, tra cứu hồ sơ khai thuế …, nhất là qua tiện ích “Tra cứu thông tin hộ khoán”, các hộ kinh doanh biết được số thuế phải nộp của các hộ khác, từ đó tin tưởng vào sự minh bạch trong công tác quản lý thuế, bình đẳng giữa các hộ kinh doanh, cá nhân nộp thuế.
     Đã có nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi tại hội nghị, chi cục thuế đã giải đáp những vướng mắc và hướng dẫn rõ ràng cho người nộp thuế thông suốt, từ đó xác định được phương pháp tính thuế năm 2022 phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình.
     Ông Phạm Đình Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế đã nêu rõ mục đích, yêu cầu của buổi tập huấn và nhấn mạnh lại những việc cần làm đối với HKD, CNKD theo hướng dẫn tại Công văn số 8784/CTQNA-HKDCN ngày 22/11/2021 của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam là: Thực hiện kiểm kê và hủy số hóa đơn còn chưa sử dụng đến 31/1/2/2021; kể từ ngày 01/01/2022, cơ quan thuế không còn bán hóa đơn quyển cho hộ kinh doanh khoán thuế ổn định hàng năm, nếu HKD, CNKD nộp thuế khoán có nhu cầu giao hóa đơn cho khách hàng thì sử dụng hóa đơn lẻ từng số mua của cơ quan thuế.
     Được biết, Chi cục Thuế huyện Thăng Bình đã phổ biến rộng rãi về những thay đổi trong công tác tính thuế, nộp thuế áp dụng từ ngày 01/01/2022 đối với HKD, CMKD bằng nhiều hình thức. Ngay từ đầu tháng 12/2021, chi cục thuế đã ghi âm nội dung tuyên truyền và phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn để tập trung tuyên truyền trên sóng phát thanh, đồng thời chi cục thuế thực hiện phát thanh lưu động tại các địa điểm tập trung đông đúc hộ kinh doanh.
     Hy vọng rằng, với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, các hộ kinh doanh trên địa bàn, người nộp thuế sẽ am hiểu hơn về chính sách thuế hiện hành và tích cực hưởng ứng những chủ trương của nhà nước, góp phần thực hiện hoàn thành tốt công tác kê khai, lập bộ thuế đối với HKD, CNKD và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2022 và các năm tiếp theo./.

Tin liên quan