Hiệu quả từ chương trình khuyến công

Trong năm 2021, từ nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình đã kịp thời hỗ trợ giúp các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện có điều kiện đầu tư máy móc, mở rộng nhà xưởng để phát triển sản xuất; qua đó, góp phần nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Máy CNC sắt của cơ sở cơ khí Công Phu giúp sản xuất các sản phẩm có độ chính xác cao hơn.

     Với cách làm trà rừng thủ công, trước đây, cơ sở sản xuất trà gừng hòa tan của chị Nguyễn Thị Tiến (thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc) mỗi tháng sản xuất khoảng 4 đến 5 tạ gừng tươi, nên hiệu quả kinh tế còn thấp. Hiện nay, được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình hỗ trợ 110 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Tiến đã đầu tư mua 1 máy sản xuất trà gừng và 1 máy đóng gói trà gừng, tổng trị giá hơn 220 triệu đồng. Với hệ thống máy móc này, mỗi tháng cơ sở sản xuất trà gừng hòa tan của chị Nguyễn Thị Tiến sản xuất được hơn 1 tấn gừng tươi. Ngoài ra, sản phẩm được đóng gói rất thẩm mỹ khi bán ra thị trường. 

     Chị Nguyễn Thị Tiến cho biết, làm trà gừng bằng thủ công cực lắm, chừ có máy móc hỗ trợ làm nhanh và được nhiều hơn. “Trước đây chưa có máy đóng gói, khi làm xong thành phẩm, trà gừng được mình đựng trong thẩu nhựa nên khi mở nắp ra thì mất đi hương vị của gừng. Có cái máy đóng gói này ép kín được từng gói, vừa đủ cho một lần dùng nên giữ được hương vị của gừng, giúp bảo quản an toàn, hợp vệ sinh hơn; ngoài ra trên bao bì còn in mã vạch truy xuất nguồn gốc, công bố chất lượng sản phẩm đầy đủ nên khi bán ra thị trường được người tiêu dùng tin tưởng và sản phẩm trà gừng hòa tan được huyện Thăng Bình chọn tham gia dự thi OCOP cấp tỉnh năm 2021” – chị Nguyễn Thị Tiến nói.

     Trước đây, các sản phẩm như: lưỡi dao trong các máy cắt nông cụ, lưỡi cày (loại lưỡi điều chỉnh được, canh lên canh xuống) trong cày máy... khi bị hư hỏng, nông dân ở Thăng Bình phải đến các địa phương khác trong tỉnh Quảng Nam hay ra TP. Đà Nẵng mới có máy CNC cắt sắt để làm lại. Vì đây là những sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao. Được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình khuyến khích và hỗ trợ hỗ trợ 120 triệu đồng, anh Nguyễn Phu – Chủ cơ sở cơ khí Công Phu (thôn Quý Thạnh II, xã Bình Quý) mạnh dạn đầu tư  mua 1 máy CNC sắt và 1 máy nén khí phục vụ sản xuất hàng nông cụ, hàng xây dựng dân dụng, với tổng kinh phí hơn 245 triệu đồng.

      Anh Nguyễn Phu cho biết, máy CNC này giúp tạo ra những sản phẩm đồng đều, chất lượng,... nên rất phù hợp chế tạo ra những sản phẩm yêu cầu có độ cân bằng, độ chính xác cao trong các máy nông cụ; ngoài ra, khi sử dụng máy CNC cắt sắt còn tiết kiệm nguyên vật liệu nên giá thành sản phẩm sẽ hạ. “Nhờ có máy này mà hoạt động sản xuất của cơ sơ ngày càng ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, với thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng” – anh Nguyễn Phu nói.

     Ngoài 2 cơ sở trên, trong năm 2021, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình còn hỗ trợ 70 triệu đồng cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc Ngọc Thúy (xã Bình Triều) mua máy nghiền và máy sấy bột để sản xuất bột ngũ cốc; hỗ trợ 140 triệu đồng cho cơ sở cơ khí Hồng Hà (xã Bình Phục) mua máy CNC để sản xuất hàng nông cụ. Qua đó, giúp các cơ sở này mở rộng sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 

     Ông Phạm Phú Hòe - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình cho biết, sau khi được hỗ trợ các mô hình này đều phát huy hiệu quả. Ngoài việc, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì... để sản phẩm được thị trường chấp nhận thì các cơ sở này còn giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Thời gian tới, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khuyến công trên địa bàn huyện từ nguồn ngân sách của tỉnh; đồng thời lồng ghép chương trình khuyến công với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đề án đào tạo nghề... nhằm giúp các cơ sở tiểu thủ công nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động ở khu vực nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn và xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.   

Tin liên quan