Sơ kết 5 năm xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam

Sáng ngày 17.1, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đồng chủ trì hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam (giai đoạn 2017-2022). Tại điểm cầu huyện Thăng Bình, ông Trương Công Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Thăng Bình.

Quảng Nam hiện có 105 dự án khởi nghiệp sáng tạo đang phát huy hiệu quả, tạo tiền đề bứt phá cho cộng đồng khởi nghiệp trong thời gian đến. Trong đó có 67 dự án do phụ nữ làm chủ, 4 dự án của học sinh, sinh viên, 1 dự án đạt giải Nhì khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, 1 giải phụ nữ khởi nghiệp xuất sắc của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 6 dự án vào vòng chung kết Thanh niên nông thôn khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức. Trong Hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia, Quảng Nam tiên phong và là tỉnh duy nhất thành lập Hội Khởi nghiệp sáng tạo cấp huyện – tổ chức nghề nghiệp theo Nghị định 45 của Chính phủ, có 17/18 địa phương ban hành chương trình khởi nghiệp.

UBND tỉnh tổ chức ký kết nhiều chương trình hợp tác với UBND thành phố Đà Nẵng, Đại học Huế, Quỹ khởi nghiệp KH&CN Việt Nam… huy động nguồn lực, nhất là đội ngũ chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp hàng đầu về với Quảng Nam, trở thành địa phương dẫn đầu hợp tác về khởi nghiệp. Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều ý kiến tại hội nghị nhìn nhận một số tồn tại hạn chế trong phong trào khởi nghiệp như: Công tác kết nối các nhà đầu tư chưa hệ thống; mạng lưới Câu Lạc bộ hoạt động chưa có sự liên kết với nhau; mô hình Quỹ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đang khó khăn về mặt pháp lý, dẫn đến các Quỹ chưa đi vào hoạt động thực tế; việc kết nối với mạng lưới nhà đầu tư, các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp chưa nhiều và một số chương trình hợp tác chưa triển khai cụ thể, hiệu quả.

Tại huyện Thăng Bình, trong 5 năm qua đã có 68 ý tưởng khởi tưởng nghiệp, 24 ý tưởng xuất sắc; trong đó, có 6 ý tưởng được đầu tư khởi nghiệp thành công là Dầu tràm Linh Vũ, nước mắm Hai Hiền, bánh tráng cuốn Hương Huệ, bột ngũ cốc Cô Một, viên tinh nghệ Tabitha, Khoai lang Trà Đỏa và kết nối du lịch làng nghề của chị Nguyễn Thị Thành Vinh. Nhiều sản phẩm khởi nghiệp đưa ra thị trường tiêu thụ ngày càng nhiều, xây dựng được thương hiệu uy tín, chất lượng, đạt sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao,…