Tất Viên: Vận động nhân dân xây dựng tuyến đường điện công cộng

Những ngày này có dịp đi về trên trục đường ĐH 19 dẫn vào thôn Tất Viên xã Bình Phục, chúng ta có thể nhận thấy không khí rộn ràng của ngày xuân đang đến gần. Khác với mọi khi, năm nay không khí này kéo dài đến tận đêm khuya, bởi đường Tất Viên, giờ đã có điện thắp sáng.

Tuyến đường dẫn vào thôn Tất Viên được lắp đặt các bóng đèn điện thắp sáng vào ban đêm.

  

     Dẫn cháu bách bộ trên con đường ĐH 19 trước nhà, ông Đặng Vạn hồ hởi: Mọi lần sau giờ cơm tối xong bà con ở đây chỉ biết ngồi tề tựa bên khay trà tám chuyện, hoặc bật ti vi xem các thông tin thời sự. Còn bây giờ khi đường được nâng cấp rộng, bê tông phẳng lì, điện thắp sáng dọc tuyến đường bà con lại chyển sang đi bộ, tập thể dục vào buổi tối. “Vừa đi vừa trao đổi chuyện làng, chuyện thôn, chuyện làm ăn kinh tế; dưới ánh điện sáng lũ trẻ con vô tư chơi đùa. Tình làng nghĩa xóm như thắt chặt hơn”- Ông Vạn nói.

     Hưởng ứng chủ trương kéo điện thắp sáng đường quê do Chi bộ và Ban dân chính thôn Tất Viên phát động, sau các buổi họp dân, nhận thấy đây là chủ trương đúng góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, giữa tháng 12.2021, các hộ dân tổ 2 sống dọc trục đường ĐH 19 đã đóng góp mỗi hộ từ 200.000 đến 300.000 đồng mua bóng đèn led, dây điện, trụ sắt... Chính sự chung sức, đồng lòng, chỉ sau vài ngày thi công, công trình đường điện thắp sáng trục ĐH 19 đoạn qua tổ 2 thôn Tất Viên đã sáng điện. Để quản lý tốt hệ thống điện đường này, phục vụ tốt cho bà con nhân dân, các hộ dân thống nhất quy định giờ đỏ đèn là 18h 30 phút tối, giờ tắt đèn là 5h30 phút sáng hôm sau. Đồng thời cử người chịu trách nhiệm bật tắt điện hằng ngày.

     Dẫn chúng tôi đi trên cung đường dài hơn 2,5 km chạy ngang thôn Tất Viên vừa được bắt bóng điện đường, ông Nguyễn Hữu Quang - Bí thư Chi bộ thôn Tất Viên xã Bình Phục cho biết, đây là công trình thực hiện mục tiêu xây dựng thôn Tất Viên đạt chuẩn khu nông thôn mới kiểu mẫu của xã Bình Phục vào năm 2022 này. Rất may mắn, khi triển khai đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con trong thôn. Không chỉ góp công, góp sức xây dựng tuyến đường điện, bà con còn thống nhất sẽ đóng góp chi trả tiền điện hằng tháng với mức mỗi hộ dân từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng. Ông Quang cho biết thêm, trong quá trình vận động, chúng tôi xuống từng hộ dân họp từng tổ, bắt đầu từ tổ 2. Sau thành công đoạn đường chiếu sáng của tổ 2, chúng tôi tiến hành đến tổ 1 theo hình thức cuốn chiếu. “ Tất nhiên trong quá trình triển khai cũng còn những ý kiến trái chiều nhưng khi đã hiểu về ý nghĩa, lợi ích lâu dài khi đường có điện người dân đồng thuận rất cao.”- ông Quang nói.

     Để làm được tuyến đường điện thắp sáng công cộng này, ngoài phần kinh phí nhà nước hỗ trợ còn có sự tự nguyện đóng góp của bà con nhân dân. Đường có điện, không chỉ làm cho ngõ vào thôn Tất Viên sáng đẹp hơn, mà còn giúp người dân đi lại rất thuận tiện, hạn chế va chạm giao thông xảy ra vào buổi tối, an ninh trật tự cũng được đảm bảo hơn, đời sống tinh thần của người dân cũng vì thế mà tăng lên, thêm phần phấn khởi.

     Sau khi về đích xã nông thôn mới năm 2020, Đảng bộ xã Bình Phục tiếp tục đề ra chủ trương xây dựng các khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, thôn Tất Viên đề ra mục tiêu hoàn thành 10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2022. Rà soát đánh giá thực trạng việc triển khai thực hiện bộ 10 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, Chi bộ và Ban dân chính của thôn nhận thấy vẫn còn 4 tiêu chí chưa đạt, cần phải tập trung làm ngay đó là: tiêu chí điện thắp sáng ở các trục đường, tiêu chí môi trường - đưa chuồng trại chăn nuôi về phía sau nhà, phát triển bền vững các mô hình làm kinh tế và xây dựng tủ thuốc gia đình.

     “Để thực hiện được các tiêu chí trên, thôn đã họp phân công cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực tham gia thực hiện từng tiêu chí một kết hợp rà soát, kịp thời có phương án phù hợp. Thôn phấn đấu xây dựng đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022.” - ông Quang chia sẽ thêm. 

     Với sự đồng thuận của người dân thôn Tất Viên là tín hiệu vui để Bình Phục hướng đến xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Tin liên quan