Xây dựng làng nghề truyền thống hướng đến du lịch xanh

“Du lịch làng nghề” hiện nay đang được xem là hướng đi đúng đắn vì vừa giải quyết đầu ra sản phẩm, vừa giữ gìn, quảng bá và phát huy bản sắc của làng nghề. Tuy nhiên các làng nghề trên địa bàn huyện vẫn chưa thể khôi phục, và câu chuyện làm du lịch làng nghề vẫn còn nhiều trở ngại.

Hoạt động thăm quan trải nghiệm của học sinh các trường tại địa phương sẽ là động lực để HTX Nông nghiệp và Du lịch Trà Đỏa phát triển.

 

     Làng khoai Trà Đỏa từng nổi tiếng với giống khoai Vồ Điệp tiến vua. Nhưng đến nay, giống khoai này chưa thể khôi phục được, cùng với đó là nhiều giống khoai có năng suất cao hơn du nhập vào làm cho làng khoai lang Trà Đỏa bây giờ chỉ còn là thương hiệu để nhắc nhớ.

     Trăn trở với câu chuyện khôi phục và phát triển làng nghề khoai lang, thành viên HTX Nông nghiệp và Du lịch Trà Đỏa đang từng ngày hi vọng sẽ sớm khôi phục lại làng nghề gần như ban đầu. Ông Trần Hữu Long – thành viên HTX Nông nghiệp và Du lịch Trà Đỏa cho biết: “Cốt lõi vấn đề HTX muốn hướng tới là làm du lịch xanh, từ khâu canh tác của bà con nông dân để mô phỏng lại những công đoạn làm khoai mà ông cha ta đã làm. Giúp bà con tìm về cách làm hữu cơ, cam kết với bà con bao tiêu sản phẩm. Từ đó, mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch quảng bá làng nghề lan rộng hơn đến với khách du lịch.”

     Tiếp tục với những định hướng để xây dựng làng nghề theo hướng du lịch, ông Long cho biết thêm: Làm sao để người dân ở Trà Đóa hưởng lợi từ thương hiệu khoai lang đó mới là vấn đề cốt lõi. Cộng đồng du lịch ở đây có thể làm các farm nhỏ trên cánh đồng khô của họ, từ đó họ sẽ được hưởng phần lợi thì cốt lõi bền lâu mới phát triển mạnh được.