Thăng Bình tiếp sức người chăn nuôi

Dịch bệnh tả lợn Châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đang tái đi tái lại trên địa bàn huyện Thăng Bình khiến cho người chăn nuôi lo lắng, không mặn mà với câu chuyện tái đàn. Đã đến lúc, các ngành chức năng, cơ quan liên quan của huyện tính toán đến các bước hỗ trợ, tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi để người dân có thể phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

     Tính đến cuối tháng 5.2022, dịch bệnh tả lợn Châu Phi tái phát tại 13 xã, hiện có 6 xã đã đủ điều kiện công bố hết dịch, tổng trọng lượng tiêu hủy heo mắc bệnh từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Thăng Bình là hơn 73 tấn. Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện ở 8 địa phương, tổng số bò mắc bệnh từ ngày 18.3 đến ngày 30.5 là 160 con, trong đó số bò chết, tiêu hủy là 21 con với tổng trọng lượng tiêu hủy gần 1,5 tấn.

Dù chuồng trại chăn nuôi heo kiên cố, song anh Trình vẫn đang nuôi cầm chừng

 

     Người chăn nuôi mong mỏi

     Bình Tú là một trong những địa phương có số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cao nhất của huyện Thăng Bình. Tuy nhiên từ khi dịch tả lợn Châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện, người chăn nuôi cũng không mấy mặn mà việc tái đàn. “Mỗi quý một lần, Ban Nông nghiệp xã đều tiến hành điều tra, rà soát biến động tổng đàn vật nuôi. Qua điều tra cho thấy quy mô tổng đàn đã giảm đi từ 20-25%. Ngoài ra đến thời điểm này, người chăn nuôi có gia súc bị bệnh bắt buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh tả lợn Châu Phi và viêm da nổi cục trong năm 2021 vẫn chưa được hỗ trợ, mặc dù cơ sở đã tổng hợp, lập biên bản”, anh Phan Văn Mỹ-  cán bộ Ban Nông nghiệp xã Bình Tú, huyện Thăng Bình cho biết.

     Anh Võ Đăng Công Trình là một trong những hộ chăn nuôi heo có quy mô tương đối lớn ở thôn Tú Ngọc, xã Bình Tú. Mỗi năm anh Trình nuôi 7 con heo nái lai để nhân giống bán heo thịt, thu về hàng trăm triệu đồng. Dù có kiến thức về chăn nuôi nhưng anh Trình cũng đành nhìn 7 con heo nái, mỗi con có trọng lượng khoảng 1,3 tạ được đưa đi tiêu hủy do dịch bệnh tả lợn Châu Phi vào năm 2021. Không những vậy, hơn 100 con heo con mới vừa sinh cũng cùng chung số phận với heo mẹ. Ám ảnh về dịch bệnh, càng nuôi càng lỗ, chính vì vậy gần 1 năm nay, chuồng trại được đầu tư kiên cố của anh không còn chăn nuôi, giờ dùng để chứa lúa. “Bây giờ có nuôi cũng chỉ thả vài con trong chuồng chứ không đầu tư lớn như trước nữa. Nguyên nhân vì sợ dịch bệnh tả lợn Châu Phi vẫn chưa được khống chế, phần khác vì giá thành thức ăn chăn nuôi đang ở mức cao. Mong muốn của tôi là các cấp có cơ chế chính sách để hỗ trợ người dân an tâm tái đàn”-  anh Võ Đăng Công Trình, thôn Tú Ngọc B, xã Bình Tú cho biết thêm.

     Tiếp sức người chăn nuôi

     Ngày 9.6 vừa qua, UBND huyện Thăng Bình đã bàn hành Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022-2026. Đây là điều kiện cần thiết và đúng lúc để thúc đẩy phát triển chăn nuôi.Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 6,1 tỷ đồng, riêng trong năm nay, huyện sẽ hỗ trợ gần 1,3 tỷ đồng.

     Mục tiêu của huyện Thăng Bình là phấn đấu đến 2026, số lượng trâu sẽ đạt 10.000 con, bò đạt 18.000 con (tỷ lệ bò lai chiếm 85%); tổng đàn heo là 80.000 con, gia cầm hơn đạt khoảng 1 triệu con.  Cùng với đó,  phát triển ít nhất 10 trang trại nuôi bò, 5 trang trại chăn nuôi trâu, 5 trang trại heo, 5 trang trại chăn nuôi dê và 20 trang trại nuôi gà với quy mô đạt tiêu chí theo quy định…