Niềm vui trong những ngôi nhà nhân đạo

Có nhà mới kiên cố, tránh được mưa bão vốn dĩ là mơ ước của rất nhiều người. Với các hộ ngư dân nghèo xã Bình Nam (Thăng Bình) mơ ước đó càng thêm ý nghĩa, bởi qua bao mùa bão, nơi vùng bãi ngang này, họ đã sống trong nơm nớp lo sợ.

Bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình chị Tăng Thị Gái.

 

     Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà nhân đạo của chị Tăng Thị Gái (thôn Vịnh Giang, Bình Nam, Thăng Bình) đã hoàn thành; ngôi nhà có diện tích gần 50 m2 , với tổng kinh phí xây dựng gần 200 triệu đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 50 triệu đồng từ chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”. Trong ngày vui về nhà mới, dẫu vắng anh Hồ Hùng chồng chị do đang phải có chuyến đi biển dài ngày nhưng không vì thế niềm vui hạnh phúc lại ít đi trên gương mặt của người phụ nữ gần 50 tuổi này. Chị Tăng Thị Gái cho biết, nhà đông con, bản thân chị không có việc làm ổn định, chồng chị đi biển cả năm được có 40 triệu đồng cũng không đủ ăn. “Cũng nhờ Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ, rồi Hội LHPN xã tạo điều kiện vay được 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để làm được cái nhà mới cũng mừng, có chỗ cho con ở” – chị Tăng Thị Gái nói.

Chị Tăng Thị Gái  trong ngôi nhà mới.

 

     Cách đó không xa, tại thôn Phương Tân (Bình Nam, Thăng Bình) niềm vui có ngôi nhà mới của gia đình ngư dân Ngô Xuân Bình cũng không kém, bởi ông Bình bị tai biến nhiều năm nay không còn khả năng tham gia đánh bắt cá ngoài biển. Để hoàn thành ngôi nhà mới này, ngoài sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, gia đình ông còn vay mượn thêm, cùng với bà con hàng xóm giúp công, góp sức; ngôi nhà có diện tích 70 m2, được đổ bê tông kiên cố, đảm bảo tránh bão an toàn đã hoàn thành. Ngư dân Ngô Xuân Bình cho biết, hồi xưa ở cái nhà cũ cứ đến mùa mưa thì dột, mọi sinh hoạt đều khó khăn; chừ có cái nhà mới rồi mùa mưa bão sắp tới không lo còn lo lắng nửa.

     Ông Nguyễn Đăng Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Nam (Thăng Bình) cho biết, toàn xã hiện có 55 chiếc tàu tham gia đánh bắt xa bờ và nhiều ghe thuyền công suất nhỏ khai thác gần bờ; với hơn 600 ngư dân. Mỗi năm khai thác hơn 1.200 tấn hải sản các loại, chiếm hơn 34% tỷ trọng kinh tế của xã. Tuy vậy, vẫn còn nhiều ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Nên sự chung tay hỗ trợ của các cấp, trong đó có Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam là nguồn động viên rất lớn góp phần cùng với địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

     Bà Võ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai thực hiện chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” với nhiều hoạt động hướng về ngư dân có hoàn cảnh khó khăn như: hỗ trợ làm nhà nhân đạo, tặng áo phao cứu sinh đa năng, túi sơ cấp cứu, trang bị kiến thức pháp luật, tập huấn kỹ năng an toàn khi vươn khơi... 

     Riêng tại huyện Thăng Bình, ngoài việc hỗ trợ kinh phí cho 2 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bình Nam làm nhà nhân đạo; Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn trao tặng hơn 200 áo phao cứu sinh đa năng, 88 túi sơ cấp cứu và 88 lá cờ Tổ quốc cho các chủ tàu thuyền và ngư dân làm công trên các tàu thuyền tham gia đánh bắt xa bờ của 2 xã Bình Nam và Bình Hải. “Những chia sẻ này phần nào sẽ giúp ngư dân vơi đi một phần khó khăn trong cuộc sống, động viên họ tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ gìn biển đảo quê hương” – bà Võ Thị Ngọc Diệp nói.

Tin liên quan