Thăng Bình tăng cường công tác phối hợp giám sát tiếp công dân

Qua 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp về thực hiện và giám sát công tác tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), phản ánh, kiến nghị của công dân trên địa bàn huyện Thăng Bình giữa Mặt trận, Thanh tra, Phòng Tư pháp và Hội Luật gia huyện; thời gian qua, các cơ quan đã tập trung phối hợp thực hiện, qua đó góp phần khắc phục tình trạng KNTC vượt cấp.

Các cơ quan phối hợp tiến hành giám sát tại xã Bình Nguyên.

 

     Kết quả đạt được

     Mới đây, Đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo do lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại xã Bình Nguyên. Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên (Thăng Bình) cho biết, thời gian qua, xã Bình Nguyên đã kịp thời quán triệt, triển khai các văn bản của Đảng về tiếp công dân, giải quyết KNTC; đồng thời thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân định kỳ và thường xuyên theo lịch tiếp công dân của đơn vị. Ngoài ra, để việc tiếp công dân được đảm bảo, UBND xã đã bố trí 1 phòng tiếp công dân tại Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ công dân, lịch tiếp công dân định kỳ được niêm yết tại trụ sở UBND xã    và thông báo rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh xã để tạo thuận lợi cho công dân khi liên hệ.

     Ông Nguyễn Thanh cho biết thêm, từ năm 2021 đến nay, xã Bình Nguyên tiếp 39 lượt, với 39 công dân; tiếp định kỳ 63 lượt tại trụ sở tiếp công dân, không có đoàn đông người mang tính chấtphức tạp. Nội dung tiếp công dân chủ yếu là các tranh chấp   về ranh giới đất đai. Kết quả đã tổ chức hòa giải 37/39 đơn, trong đó có 21 đơn hòa giải thành công, 8 công dân rút đơn. “Công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC được Cấp ủy, chính quyền xã Bình Nguyên quan tâm thực hiện. Các đơn thư kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền đều được xử lý đúng quy trình, đúng thời hạn. Từ đó hạn chế được các vụ việc phức tạp, nổi cộm tại cộng đồng dân cư” – ông Nguyễn Thanh nói.

     Cùng với giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC tại xã Bình Nguyên, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình phối hợp với các cơ quan còn đẩy mạnh công tác hòa giải và giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp từ cơ sở. Ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình cho biết, hằng năm, các cơ quan phối hợp tập trung củng cố Tổ hoà giải viên, Ban Thanh tra nhân dân ở cơ sở và tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải. Từ đó, giúp cho đội ngũ hoà giải viên và thành viên Ban Thanh tra nhân dân năng cao kỹ năng hòa giải, kịp thời ngăn ngừa tranh chấp, hạn chế thấp nhất việc pháp sinh các vụ việc khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

     Trong 5 năm (2016 - 2021) các Tổ hoà giải đã tiếp nhận và giải quyết 310 vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp về đất đai; trong đó đã hoà giải thành công 203 vụ, đạt tỷ lệ 65,4%. Ban Thanh tra nhân dân tổ chức giám sát 118 cuộc thanh tra liên quan đến tiếp công dân, giải quyết KNTC; qua thanh tra phát hiện và kiến nghị 24 vụ việc, đề nghị chính quyền giải quyết kịp thời.

     Tăng cường phối hợp

     Để việc thực hiện và giám sát công tác tiếp công dân, tham gia giải quyết KNTC, phản ánh, kiến nghị của công dân trên địa bàn huyện Thăng Bình tiếp tục phát huy hiệu quả, bà Bùi Thị Trang – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Thăng Bình cho rằng, trong thời gian tới, các cơ quan phối hợp cần phối hợp để tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản Luật mà người dân quan tâm hiện nay như: Luật đất đai... để người dân nắm, từ đó hạn chế việc tranh chấp đất đai, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện. “Cùng với công tác tuyên truyền thì việc thành lập các Tổ hòa giải trong tác tộc họ văn hóa sẽ góp phần giảm đáng kể tỷ lệ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai ở cơ sở. Bởi, khi xuất phát những mâu thuẫn liên quan đến đất đai thì các thành viên trong tộc họ sẽ có những góp ý, giúp cho những mâu thuẫn đó được giải quyết” – bà Trang nhấn mạnh.