Thăng Bình sơ kết 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Chiều ngày 9.11, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Thăng Bình phối hợp với Ủy ban MTTQVN huyện, Công an huyện, Tòa án huyện, Thanh tra, Hạt kiểm lâm, Chi cục thuế và Đồn Biên phòng, tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 01 (ngày 29.8.2019) trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Ông Trương Công Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Các ngành tham gia Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 .

 

     Với trách nhiệm là cơ quan thường trực, thời gian qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình đã phối hợp tốt với cơ quan liên ngành tổ chức kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố cũng như việc thực hiện Quy chế phối hợp số 01 trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

     Qua 03 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 01, công tác phối hợp giữa các cơ quan tham gia ký kết quy chế đã đạt được những kết quả nhất định. Công tác phối kết hợp đã từng bước được điều chỉnh phù hợp, nâng tầm hơn, chặt chẽ hơn và đúng đắn hơn, đáp ứng yêu cầu minh bạch trong hoạt động tư pháp.

Bà Trần Thị Thắm - HUV, Viện Trưởng Viện Kiểm sát huyện phát biểu khai mạc hội nghị.

 

     Trong 3 năm (2019- 2022), Các cơ quan điều tra đã tiếp nhận 424 đơn tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Trong đó, vụ việc liên quan đến tố giác là 168 nguồn tin. Tin báo về tội phạm là 254  nguồn tin. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã kiểm tra, xác minh và tiến hành khởi tố 247 vụ án từ các nguồn tin cung cấp.

     Đặc biệt, trong các vụ đã khởi tố, không có vụ nào đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm và không có bị can nào Viện kiểm sát truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội. Các nguồn tin đều được giải quyết đúng theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

 

     Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành đã tham gia thảo luận, thống nhất ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tin liên quan