Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng Làng Cửa Khe”

Sáng ngày 20/12, UBND huyện Thăng Bình tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng Làng Cửa Khe”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động bế mạc Năm “Du lịch Quốc gia 2022 - Quảng Nam điểm đến du lịch xanh”. Bà Phan Thị Nhi, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Văn Bá Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch chủ trì buổi hội thảo.

Bà Phan Thị Nhi, Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Văn Bá Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và du lịch chủ trì buổi hội thảo. 

 

     Tại hội thảo có 06 ý kiến đóng góp nhằm phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tại Làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe”. Cụ thể, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn chia sẽ những vấn đề, những kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng, những thuận lợi và khó khăn của địa phương trong việc làm du lịch. 

Quảng cảnh buổi hội thảo

 

     Các chuyên gia du lịch cũng đã chia sẻ những câu chuyện hay về phát triển du lịch xanh, du lịch làng nghề. Đây là một xu hướng cốt lõi để vừa phát triển du lịch, vừa gìn giữ, giới thiệu, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Đa số các đại biểu đều cho rằng, phát triển du lịch theo tiêu chí du lịch xanh không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là định hướng chiến lược quan trọng, phù hợp với thực tế biến đổi khí hậu hiện nay.

Bà Hoàng Quế Nga, chuyên gia của Tổ chức Du lịch bền vững Thụy Sỹ chia sẽ một số kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng

 

      * Trước đó, tại thôn Duy Hà, xã Bình Dương, đã diễn ra các sự kiện du lịch như đón Đoàn Famtrip đi khảo sát một số điểm du lịch trên địa bàn; tổ chức Đêm giao lưu âm nhạc và ẩm thực biển Cửa Khe”; trưng bày các sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống để quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch.

 

Làng Cửa Khe thu hút rất đông du khách tham quan.

 

     Làng Cửa Khe, thôn Duy Hà, xã Bình Dương được biết đến là một Làng nghề truyền thống làm nước mắm lâu đời nhất tỉnh Quảng Nam. Làng nghề hiện nay có gần 60 hộ dân còn giữ gìn bảo tồn, gắn bó với ngành nghề làm nước mắm của ông cha để lại. Cửa Khe có đường bờ biển dài 4,5 km với bãi cát trắng mịn trãi dài rất đẹp; ẩm thực đa dạng... Nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của làng chải miền biển: tử đi thuyền thủng, đánh lưới, kéo rùng, lễ cúng tổ nghề, lễ hội cầu ngư, hát bả trạo... Làng Cửa Khe còn có một cơ sở sản xuất rượu Rum của người Pháp được rất nhiều khách du lịch đến khám phá. Với những tiềm năng và ưu thế trên, Làng Cửa Khe sẽ thu hút rất đông khách tham quan, trải nghiệm. 

Tin liên quan