Mặt trận Tổ quốc huyện Thăng Bình phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua

Phát huy vai trò là hạt nhân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình đã triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tích cực vào thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

     Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Thăng Bình đã chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã tích cực phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động. Thông qua các chương trình hoạt động, Mặt trận các cấp đã phối hợp với chính quyền huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực trong nhân dân để cùng với nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; tổ chức có ý nghĩa sâu sắc ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ngày 18/11 hằng năm. Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái trong nhân dân, đoàn kết trong tôn giáo, tổ chức các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện, giúp nhau trong hoạn nạn khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn,… Phối hợp, nắm tình hình và tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp trong nhân dân, trong tôn giáo; tham gia phối hợp với các ngành và các địa phương vận động nhân dân trong triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện. Tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân được kịp thời phản ánh cho cấp ủy Đảng, chính quyền xem xét giải quyết, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

     Trong năm 2022, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với các biến chủng mới ra đời. Dịch bệnh sốt xuất huyết cũng xuất hiện và số ca mắc bệnh tăng nhanh. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo Mặt trận 22 xã, thị trấn phối hợp tổ chức hơn 1500 lượt tuyên truyền các tầng lớp Nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 các mũi 3,4 cho các đối tượng đủ điều kiện và tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống, phát quang bụi rậm, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy… để phòng dịch sốt xuất huyết.

     Một trong những kết quả đáng ghi nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thăng Bình thời gian qua là tổ chức tốt các hoạt động chăm lo giúp đỡ người nghèo và an sinh xã hội. Hằng năm, Mặt trận huyện xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu vận động cho mặt trận các xã, thị trấn và đến tận khu dân cư, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, nhằm kêu gọi, khơi dậy những tấm lòng nhân ái chung tay giúp đỡ người nghèo. Trong năm 2022, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã vận động được hơn 2,4 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở cho hộ nghèo với số tiền trên 2 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ xây mới 26 nhà và sửa chữa 62 nhà); hỗ trợ quà tết cho các hộ nghèo và hỗ trợ hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất gần 60 triệu đồng; trao phương tiện sinh kế hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo trên 400 triệu đồng.

     Ngoài ra, Mặt trận huyện cũng đã tiếp nhận và phân bổ tiền, quà cho mặt trận các xã, thị trấn, các tổ chức thành viên hơn 1.190 suất quà, mỗi suất trị giá từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người bị chất độc dacam/dioxin, người cao tuổi, trẻ em mồ côi… tổng trị giá 815 triệu đồng. Triệu Phong vốn là một huyện thường xuyên bị ngập lụt, hằng năm đều bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, cùng với toàn huyện, mặt trận các cấp trên địa bàn huyện đã thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác vận động, tiếp nhận và đã phân bổ hơn 3,9 tỉ đồng để hỗ trợ giống lúa, lợn, cá cho người dân bị thiệt hại sau lũ lụt, góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống.

     Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mặt trận cấp xã đã ra mắt các mô hình thực hiện cuộc vận động; xây dựng các tuyến đường văn minh như: xây dựng đoạn đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” với chiều dài 300m tại KDC Xuân An, xã Bình Định Bắc; trồng 120 cây xanh dọc theo đường ĐH2 địa bàn xã Bình Đào; vận động các tầng lớp Nhân dân đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, vật kiến trúc để xây dựng các công trình nông thôn; tổ chức đối thoại nắm bắt nhu cầu của hộ nghèo, cận nghèo như Bình Định Nam, Bình Quế, Bình An, Bình Phục, Bình Minh, Bình Định Bắc, Bình Sa.... Bên cạnh đó, tích cực vận động, kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ tặng tiền, quà cho các hộ nghèo, khó khăn. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững. 

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng trong thực hiện Cuộc vận động"Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2022

 

UBMTTQVN huyện kịp thời hỗ trợ gia đình nạn nhân không may bị lũ cuốn trôi trong đợt mưa lớn tháng 10/2022

 

     Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với UBND huyện tổ chức Tọa đàm đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2022. Tại tọa đàm, đại diện các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đã có nhiều ý kiến trao đổi, đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn để các cơ sở phát triển quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng sản phẩm. Đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan đã giải trình thỏa đáng về vấn đề mà các cơ sở quan tâm. Mặt trận 22 xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên tuyền Cuộc vận động thông qua các hội nghị, tập huấn, sinh hoạt Nhân dân tại Khu dân cư; chú trọng tuyên truyền trong Nhân dân về ưu tiên dùng sản phẩm Việt, do người Việt sản xuất; nhất là ưu tiên tiêu dùng các sản phẩm do địa phương mình sản xuất để tạo điều kiện thúc đẩy người dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương. Chú trọng thực hiện nắm bắt tình hình khó khăn của Nhân dân, doanh nghiệp trong sản xuất hàng hóa Việt; vận động Nhân dân giữ vững, nâng cao chất lượng, thương hiệu và sản xuất kinh doanh sản phẩm mang tính làng nghề, thế mạnh của địa phương.

     Với những cách làm hay, hiệu quả, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện đã không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao vai trò của Mặt trận trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, cùng Nhân dân trong huyện thực hiện tốt Chương trình xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh và các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của huyện. 

Tin liên quan