Xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống người dân

Huyện Thăng Bình quyết tâm xây dựng thành công huyện nông thôn mới (NTM) vào năm cuối 2025 với mục tiêu đó là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Một góc thị trấn Hà Lam nhìn từ trên cao

 

     Để thực hiện thành công trình Chương này, huyện Thăng Bình tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Với diện tích đất lớn, số lao động đông nên huyện đã trung phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 17/20 xã được Tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (theo Bộ tiêu chí mới) và có 03 xã đăng ký đạt chuẩn NTM. Toàn huyện, có 21 Khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Có 06 thôn được công nhân đạt chuẩn “Thôn đạt chuẩn nông thôn mới” và  07 “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”.

     Ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện- Phó chánh Văn phòng điều phối NTM huyện Thăng Bình cho biết, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, của Tỉnh, cơ sở hạ tầng của huyện nhà được đầu tư và nâng cấp đồng bộ. Văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường nông thôn ngày một khởi sắc, đảm bảo. Riêng năm 2022, từ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, huyện đã đầu tư 21,3 tỷ đồng để xây dựng 34 công trình NTM. 

     Trong quá trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã luôn thực hiện phương châm “lấy dân làm gốc”; huy động sự đồng thuận của người dân để triển khai thực hiện. Nhờ vậy, trong những năm qua, nhân dân đã tự nguyện hiến đất, ngày công lao động, tự giác di dời tường rào - cổng ngõ, nhà cửa kiên cố...để xây dựng các công trình công cộng, đường giao thông. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, đời sống người dân ngày một nâng cao. Tiêu biểu như 135 hộ dân thôn Tất Viên (xã Bình Phục) hiến đất, vật kiến trúc để làm đường bê tông nông thôn. 40 hộ dân của thôn Bình Hội, (xã Bình Quế ) hiến 17.800m2 đất để làm đường ĐH 21 hay hơn 90 hộ dân thôn Tân An (xã Bình Minh) hiến đất, vật kiến trúc làm đường ĐT 613.

Nông dân Thăng bình áp dụng cơ giới hóa vào trong sản xuất.

 

     Bình Nam là một trong 3 xã đang phấn đấu về đích NTM trong năm nay, hiện địa phương này đã đạt 18/19 tiêu chí. Có được kết quả này là nhờ sự quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. 

     Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã Bình Nam chia sẽ, thời gian qua, xã Bình Nam tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia xây dựng “Đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới. Hiện, toàn xã có 05 thôn/06 thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa 3 năm liền trở lên” (đạt tỷ lệ 83%). 100% thôn có hương ước, quy ước được UBND cấp huyện công nhận; có 2.363/2.592 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (93,4%); 1.656/1.999 hộ đạt GĐVH 3 năm liền (82.84%). 

     Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, bên cạnh mặt đạt được như cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ, an ninh đảm bảo, thì cái khó thực hiện nhất là tiêu chí 17 (môi trường và an toàn thực phẩm). Hiện trên địa bàn xã chưa có hệ thống nước sạch tập trung. Tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường còn thấp và đa số rơi vào các hộ nhỏ lẻ.  " Họ hạn chế về vốn, trong khi đó chi phía đầu tư xử lý nước thải đảm bảo môi trường phải mất số tiền quá lớn." Ông Hoàng nói.

     Xác định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, huyện Thăng Bình tập trung xây dựng NTM gắn với đô thị hóa nông thôn. Cùng với đó, áp dung công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản. Tiêu biểu như chương trình mỗi xã một sản phẩm (Ocop). Từ năm 2018 đến nay, Thăng Bình có 24 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao, 4 sao cấp tỉnh. Trong đó, một số sản phẩm được đưa lên các sàn thương mại điện tử. 

     Trên cơ sở huy động tối đa mọi nguồn lực, Thăng Bình tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa thôn… vừa phục vụ đời sống dân sinh vừa tạo làm cho diện mạo nông thôn ngày càng xanh-sach-đẹp; tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân trong xây dựng NTM. Xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa nông thôn và nâng cao đời sống cho người dân.

Tin liên quan