Nông dân xã Bình Phục vào mùa thu hoạch “kiệu tết”

Củ kiệu được làm dưa món, có vị chua – ngọt ăn kèm với thịt kho, bánh tét, bánh chưng-là món không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của người dân Việt. Tại Thăng bình, kiệu được trồng nhiều tại một số xã vùng Đông. Xã Bình Phục là địa phương trồng kiệu nhiều nhất. Cuối tháng chạp, khi lá kiệu gần chuyển qua màu vàng là thời điểm nông dân ra đồng thu hoạch Kiệu.

Ông Phan Văn Trường ra đồng nhổ kiệu bán cho thương lái.

 

     Những ngày cuối năm, cùng với nhiều loại rau màu khác, củ kiệu đang được người dân xã Bình Phục tất bật thu hoạch để cung ứng ra thị trường phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Từ sáng sớm, ông Phan Văn Trường, thôn Tất Viên ra đồng nhổ kiệu. Ông Trường cho biết, từ tháng 7 âm lịch nông dân trên địa bàn bắt đầu trồng kiệu vụ tết. Năm nay, toàn xã Bình Phục trồng khoảng 200 ha. Hiện giá bán củ kiệu tại ruộng khoảng 30 đến 40 nghìn đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoài thì giảm. 

     Dù thời tiết không mấy thuận lợi, mưa nhiều nhưng nhờ kinh nghiệm trồng lâu năm nên vườn kiệu ông Trường vẫn đảm bảo đủ sản lượng. Củ kiệu vẫn to, đẹp như mọi năm. Dự tính trừ hết các chi phí cũng có thu nhập. Ông Trường chia sẽ “nghề làm kiệu vất vả, nhưng giá cả không tăng mấy, trừ mọi chi phí thì không còn lời bao nhiêu”.