Xây dựng Đảng ở Bình Đào: Chú trọng tạo nguồn

Công tác phát triển đảng viên là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, không chỉ kịp thời bổ sung về số lượng mà để chuẩn bị cho lớp cán bộ kế cận cho hiện tại và tương lai, đủ sức gánh vác trọng trách công việc được giao. Tuy vậy, nguồn để kết nạp đảng viên mới đang là bài toán khó đặt ra với mỗi chi bộ, tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Thế nhưng ở huyện Thăng Bình, đã có nhiều địa phương có những cách làm hay, sát với tình hình thực tế, đặc biệt là phát huy trách nhiệm của các đoàn thể và đảng viên trong việc tạo nguồn, từ đó, công tác kết nạp Đảng luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển Đảng viên trẻ

 

     Chi bộ trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ( xã Bình Đào) hiện có 19 Đảng viên trên tổng số 35 cán bộ giáo viên và nhân viên trong hội đồng sư phạm nhà trường. Theo thầy giáo Phan Đức Bình- Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, công tác phát triển Đảng viên trong các trường học lâu nay luôn có một mẫu số chung, đó là gặp rất nhiều trở ngại trong khi nguồn còn khá nhiều. Quần chúng đảm bảo về trình độ văn hóa, có lập trường tư tưởng và ý thức kỷ luật tốt. “ Tuy nhiên, chi bộ nhà trường luôn xác định: Phát triển Đảng là nhiệm vụ xuyên suốt để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nên chi bộ, ban giám hiệu, rồi tổ chức công đoàn nhà trường luôn gần gũi để tâm tư, tìm hiểu nguyện vọng, hoàn cảnh của từng quần chúng để lựa chọn, bồi dưỡng kết nạp Đảng trên cơ sở đánh giá đúng năng lực chuyên môn và thành tích trong hoạt động phong trào”- thầy Bình nói.

     Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Phan Đức Bình cũng khẳng định, quan điểm của Chi bộ nhà trường là không chạy theo thành tích số lượng mà thực hiện nghiêm túc. Là thầy, cô giáo hoặc làm trong ngành giáo dục thì mỗi người đã trải qua quá trình đào tạo, rèn luyện bài bản từ tư tưởng chính trị, chuyên môn đến đạo đức. Và khi người giáo viên trở thành đảng viên, thì những yếu tố ấy càng phải được nâng lên. “Với định hướng và cách làm như vậy, năm học 2021- 2022 vừa qua, Trường chúng tôi đã kết nạp 2 đảng viên mới, và có 3 quần chúng được giới thiệu đi học cảm tình Đảng”- thầy Bình cho biết thêm. 

     Ông Nguyễn Văn Hoàng- Bí thư Đảng uỷ xã Bình Đào cho hay: Đảng bộ xã hiện nay có 10 chi bộ trực thuộc với 214 đảng viên, sinh hoạt 04 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ quân sự, 1 chi bộ công an và 1 chi bộ Hợp tác xã. Trong nhiều năm qua, các đảng viên trong Đảng bộ thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác chuyên môn, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh. Tuy vậy, thời gian qua, Đảng bộ xã đối diện với tình trạng “cạn nguồn” đối tượng kết nạp Đảng, dẫn đến không hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên. Theo ông Hoàng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. “Vai trò của người đứng đầu cấp uỷ chi bộ chưa được phát huy, công tác tạo nguồn chưa được quan tâm đúng mức”- ông Hoàng nói.

     Nhận diện được những tồn tại, Bình Đào đã tập trung rà soát, nắm chắc lại số lượng quần chúng ưu tú trong giai đoạn 2020- 2025, là đoàn viên, hội viên các hội đoàn thể ở các thôn, cán bộ công chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị có đủ tiêu chuẩn kết nạp Đảng.

     “Chúng tôi đã giao chỉ tiêu cụ thể về công tác phát triển đảng viên cho từng chi bộ, phân công đảng viên theo dõi thường xuyên và gần gũi gây cảm tình, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ để làm các thủ tục xét kết nạp Đảng khi đã đủ điều kiện”- ông Hoàng cho biết thêm.

     Bên cạnh đó, để thực hiện chỉ tiêu đề ra, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc nắm vững quy trình, thủ tục, các bước triển khai, từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên; coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên nhằm xây dựng đội ngũ đảng viên của các chi bộ phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đảng ủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội; đặc biệt là với lực lượng đoàn viên thanh niên, trong đó chú trọng đối tượng là sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở địa bàn, bộ đội xuất ngũ, dân quân tự vệ, giáo viên các trường học. Đảng ủy xã giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể phát động các phong trào thi đua, lựa chọn những nhân tố tích cực giới thiệu cho Đảng; tập trung nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên để kịp thời động viên, bồi dưỡng, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

     “Chính vì vậy mà hai năm liên tiếp, 2021- 2022 vừa qua, Bình Đào chúng tôi luôn đạt và vượt chỉ tiêu phát triển Đảng theo chỉ tiêu mà Huyện uỷ Thăng Bình đã giao. 2021 kết nạp 6 Đảng viên, đạt 120%; 2022, kết nạp 8 Đảng viên, đạt 133%.”- ông Hoàng khẳng định.

Tin liên quan