Phát triển nền Đông y và Hội Đông y trong tình hình mới

Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, hoạt động của Hội Đông y nói chung, công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) nói riêng trên địa bàn huyện Thăng Bình đã có nhiều khởi sắc, đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

     Ngay từ khi Chỉ thị 24-CT/TW được ban hành, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giao cho Ban Tuyên giáo Huyện uỷ triển khai việc nghiên cứu, quán triệt Chỉ thị tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân về tầm quan trọng và sự cần thiết phát triển nền đông y trong hoạt động khám, chữa bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Sau 15 năm triển khai thực hiện, các cấp ủy đảng thường xuyên tuyên truyền, quán triệt phổ biến các đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các thông tư, quyết định, chỉ thị của Bộ Y tế và Kế hoạch hoạt động của Sở Y tế, của Hội Đông y Quảng Nam, do vậy nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vị trí, vai trò của nền Đông y và Hội Đông y trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên, chú trọng trong công tác xây dựng tổ chức Hội Đông y, phát huy các bài thuốc quý, các nghệ nhân trong bảo tồn, lưu giữ và phát triển đông y trong khám, chữa bệnh.

     Hệ thống y tế của huyện được quan tâm đầu tư, tập trung nhiều tuyến, đa dạng các loại hình chăm sóc sức khoẻ bằng y học hiện đại (YHHĐ), y học cổ truyền (YHCT). Hoạt động y dược học cổ truyền có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều cơ sở đông y hoạt động có bề dày kinh nghiệm, quy mô và uy tín. Mạng lưới cơ sở khám, chữa bệnh và điều trị bằng phương pháp YHCT được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện. Các tổ chức Hội Đông y cũng như đội ngũ lương y, lương dược không ngừng được hình thành, củng cố và phát triển cả về số lượng và chất lượng; cơ sở khám chữa bệnh đông y từng bước đựơc xây dựng để đáp ứng cho nhu cầu điều trị. Hiện nay, toàn huyện có 90 hội viên, 20/22 xã, thị trấn có thầy thuốc đông y hoạt động. Trình độ lương y là 40, lương dược 5, bác sỹ đông y 12 trong đó chuyên khoa II 02, chuyên khoa I 05, YHCT 06, y sỹ y học dân tộc 30. 

     Việc điều trị bệnh kết hợp giữa YHCT và YHHĐ đã ngày càng thể hiện hiệu quả trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Tại Trung tâm y tế huyện đã dùng phương pháp YHHĐ để chẩn đoán, xác định bệnh (các xét nghiệm, Xquang, siêu âm, điện tim) rồi dùng thuốc YHCT chữa trị cho bệnh nhân hoặc kết hợp giữa hai nền y học để đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Cùng hệ thống máy móc phục hồi chức năng như: điện từ trường, sóng ngắn, siêu âm điều trị, điện xung, máy kéo dãn cột sống... Qua đó đã giúp việc chẩn đoán, điều trị tốt hơn những bệnh về cơ, xương, khớp, di chứng sau chấn thương, tai biến mạch máu não, liệt mặt... Nhiều bệnh như tai biến mạch máu não, đau thần kinh tọa, các bệnh lý cơ xương khớp (thoái hóa khớp, đau khớp, thoát vị đĩa đệm)... được điều trị theo hướng YHCT kết hợp với YHHĐ đã đem lại hiệu quả cao. Với phương châm “giỏi về y thuật, sáng về y đức”, đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, hội viên Hội Đông y thời gian qua đã không ngừng học hỏi, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Trong 15 năm qua, đã có trên 1,5 triệu lượt người khám và cấp thuốc Đông y; điều trị nội trú trên 12.000 bệnh nhân; châm cứu và điện châm trên 30.000 lượt người, cấp trên 1 triệu thang thuốc. Ngoài ra, đã cấp các loại Đông dược và các loại thuốc viên, thuốc nước với số lượng đáng kể được nhân dân tin dùng.

     Cùng với sự quan tâm của huyện trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh, cơ chế, chính sách cho hoạt động đông y, hệ thống khám, chữa bệnh bằng YHCT đã từng bước phát triển và mở rộng ở cả 2 tuyến. Hiện trên địa bàn huyện có 73 bác sĩ, đạt tỷ lệ 4,16 bác sĩ/vạn dân; tổng số giường bệnh tại bệnh viện trong huyện 425 giường, đạt 24,24 giường/vạn dân; biên chế y tế thực hiện tại tuyến xã là 127/132 biên chế (kể cả biên chế dân số), trong đó bác sỹ tại 22 Trạm y tế chỉ có 02 người. Có 3 cơ sở khám chữa bệnh có khoa đông y gồm Trung tâm y tế huyện, bệnh viện đa khoa Thăng Hoa và phòng khám Trọng Nhân. Hiện nay, tại Trung tâm Y tế huyện, khoa YHCT đã mở rộng lên 30 giường cùng với đội ngũ nhân viên gồm có 01 bác sỹ YHCT, 03 bác sỹ đa khoa, 09 y sỹ YHCT và 4 kỹ thuật viên phục hồi chức năng thực hiện khám, điều trị chủ yếu bằng thuốc thang, xoa bóp, bấm huyệt, điện châm, thuỷ châm và cấy chỉ.

     Với phương châm kết hợp hài hoà giữa YHCT dân tộc với YHHĐ trong việc khám và điều trị bệnh; việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý được quan tâm. Thăng Bình là huyện có nhiều chủng loại thuốc tự nhiên ở vùng Đông và vùng Tây, công tác bảo tồn và nuôi trồng trong nhân dân rất lớn, ở các xã cánh Đông hằng năm mỗi gia đình đầu tư để trồng các cây dược liệu như: hoắc hương, tía tô - lương khương, kinh giới, chi tử... Từ năm 2013 đến nay Hội Đông y huyện đã phát động nhân dân cánh Tây trồng được hàng chục hecta cây cà gai leo xuất ra thị trường gần 50 tấn, các hộ dân ở làng Chung Phước – thị trấn Hà Lam trồng được hơn 5 hecta cây kim tiền thảo xuất bán cho các công ty dược. Về việc nghiên cứu, sưu tầm bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, các cây thuốc quý, mỗi hội viên Hội Đông y trồng từ 5-10 cây thuốc tại sân, vườn.

     Bên cạnh đó, Hội Đông Y huyện còn vận động và tuyên truyền nhân dân trồng và sử dụng cây thuốc nam hợp lý để điều trị các bệnh thông thường tại nhà, hằng năm nhân dân và các đại lý kinh doanh thu hoạch, khai thác dược liệu bán ra thị trường hàng trăm tấn dược liệu như: Diệp hà châu, Tử tô, Hát hương, Cà gai leo,… Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy nguồn dược liệu quý, những bài thuốc cổ truyền, phương pháp chữa bệnh hay bằng đông y, nâng cao chất lượng và hiệu quả khám, chữa bệnh cho nhân dân. Công tác nghiên cứu sưu tầm và ứng dụng khoa học kỹ thuật được phát huy, nhiều đề tài cấp cơ sở được nghiệm thu như: Đề tài “Đánh giá tác dụng điều trị thần kinh tọa bằng máy điện châm tại khoa Nội - Đông y Bệnh viện Đa khoa Thăng Bình (năm 2008)”; năm 2009 ứng dụng đề tài trên “Đánh giá tác dụng của điện châm trong điều trị viêm đa khớp dạng thấp tại khoa Nội - Đông y Bệnh viện Đa khoa (2010-2011)”, năm 2011 ứng dụng đề tài trên “Tổng kết kinh nghiệm chữa rắn cắn và tổng kết kinh nghiệm chữa sỏi đường tiết niệu”. Công tác hội thảo, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn được tiến hành thường xuyên; tổ chức được 5 cuộc hội thảo với 26 bài thuốc kinh nghiệm chữa bệnh có hiệu quả của các Lương y có nhiều kinh nghiệm. Trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích các lương y truyền nghề, chuyển giao những bài thuốc hay, gia truyền để điều trị các bệnh như Thần kinh tọa, liệt Thần kinh số 7 ngoại biên, tê bì ngoài da. Đồng thời phổ biến những cây thuốc quý nhằm phát triển, bảo tồn nguồn dược liệu tại địa phương như Cà gai leo (điều trị các bệnh về gan, gan nhiễm mỡ), Cóc tinh thảo (điều trị các bệnh thiên đầu thống, đau mắt hột), Dừa cạn (điều trị cao huyết áp)…

Các bệnh nhân điều trị bằng y học cổ truyền tại phòng khám đa khoa Trọng Nhân

 

     Thời gian đến, huyện Thăng Bình sẽ tiếp tục triển khai thực hiện quan điểm chỉ đạo Đảng và Nhà nước ta về xây dựng và phát triển nền Đông y Việt Nam; các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội, cộng đồng và mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa vai trò của đông y trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ hội viên Hội Đông y đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Quy hoạch phát triển vùng trồng dược liệu, các cây thuốc quý của dân tộc để đảm bảo nguồn dược liệu chế biến thuốc nam. Tăng cường công tác xã hội hóa về dịch vụ chăm sóc sức khỏe đông y để thu hút sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của toàn xã hội, nhằm tạo bước chuyển biến trong công tác kế thừa, bảo tồn và phát triển nền YHCT, phát huy hơn nữa vai trò của y dược học cổ truyền trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân...                                                                     

Tin liên quan