Không tái giống tôm vụ chính

Người dân không mặn mà tái giống tôm vụ chính - Thực tế này đang diễn ra tại các xã vùng đông của huyện Thăng Bình, trong khi đó, tôm là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

 

      Những năm trước, thời điểm này trên những hồ nuôi tôm ở thôn Tây Giang (xã Bình Sa) luôn tấp nập người ra, vào để thu mua tôm và vận chuyển đi khắp nơi để tiêu thụ. Tuy nhiên, năm nay mọi thứ đã hoàn toàn ngược lại. 

     Anh Hoàng Văn Triều, người đã có kinh nghiệm 10 năm nuôi tôm tại địa phương cho hay, tôm nuôi của gia đình chết hàng loạt khi vừa thả được 10 ngày, tôi chỉ còn cách cắt giảm diện tích và khoanh vùng ao nuôi.

     “Do ô nhiễm nguồn nước, bị con giống hay môi trường chi cũng không biết cụ thể. Đợt vừa rồi tôi đã đầu tư hơn 400 triệu đồng để thuê thêm hồ nuôi, nhưng rồi tôm chết hết. Bây giờ không có vốn nên cũng không dám đầu tư nuôi tiếp” – Anh Triều cho biết thêm.

     Anh Bùi Quang Vinh (thôn Tây Giang, xã Bình Sa) cho biết, dù nuôi lót bạt hay không lót bạt thì tình trạng tôm chết vẫn ngày một tăng. 

     “Tôi cũng cố gắng cầm cự 2 ao nuôi để vớt vát, chứ giờ nuôi cứ lỗ miết, nên không dám tái vụ” – Anh Vinh cho hay. 

     Ông Huỳnh Thanh Hùng - Trưởng thôn Tây Giang xã Bình Sa cho biết, trong những năm qua, nghề nuôi tôm đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình ở vùng Đông Thăng Bình, trong đó có thôn Tây Giang xã Bình Sa. Tuy nhiên, hiện tại không ít người dân phải “ngậm đắng” với nghề này.

     Không đủ vốn để tiếp tục xuống giống trở lại, nhiều hộ nuôi nơi đây đã chọn phương án là giảm số lượng hồ nuôi với hy vọng sẽ vớt vát được phần nào chi phí đầu tư đã bỏ ra.  

     “Nhiều hộ đã vay ngân hàng hết rồi, thậm chí mượn thêm sổ đỏ của người thân, gia đình để vay vốn đầu tư nuôi tôm. Tuy nhiên, càng nuôi, càng bế tắc vì không biết nguyên nhân tôm chết” – Ông Hùng thông tin thêm.

     Tính đến cuối tháng 4.2023, trên địa bàn huyện Thăng Bình có 14,5 ha diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh của 48 hộ nuôi, tập trung nhiều nhất tại các xã Bình Sa, Bình Nam, Bình Giang…Trong khi đó, thống kê chung trên toàn tỉnh hiện nay là trên 20 ha, tập trung tại các xã ven sông Trường Giang.

     Bà Hoàng Thị Kim Yến – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận báo cáo từ các địa phương, đơn vị đã phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để lấy mẫu bệnh phẩm…Kết quả ban đầu xác định, diện tích tôm nuôi bị chết chủ yếu bị bệnh đốm trắng, một số diện tích bị hoại tử gan tị…

      Theo bà Yến, thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp mưa giông vào buổi chiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích ao nuôi, gây biến động các yếu tố môi trường nước ao nuôi. Ngoài ra, việc chưa xử lý nguồn nước ao bị bệnh trước khi xả ra môi trường sẽ làm lây lan mầm bệnh sang diện tích ao nuôi khác. Đối với các diện tích tôm nuôi bị chết trước đó (không có mẫu bệnh phẩm), các trường hợp này do người dân thả nuôi trước lịch thời vụ. 

     Đối với các địa phương có tôm bị bệnh đốm trắng,  Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam đã tiến hành thủ tục cấp phát Sodium Chloride đến các địa phương để hỗ trợ người dân khử trùng nguồn nước ao trước khi xả ra môi trường để hạn chế lây lan. Người dân cần duy trì ổn định môi trường nuôi bằng các biện pháp cơ học như quạt nước, sục khí đáy và xi phông đáy ao, cải thiện thích hợp các yếu tố môi trường nước như độ PH, kiềm… Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung vitamin, men vi sinh trong thức ăn. 

     “Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để xử lý, tuyệt đối không tự ý sử dụng các chế phẩm, hóa chất không rõ nguồn gốc” – Bà Yến khuyến cáo.

Tin liên quan