Học Bác từ những điều bình dị

Trong thời gian qua, Hội LHPN xã Bình Dương đã tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể gắn với các phong trào của Hội, qua đó nâng cao nhận thức tạo sự chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và hành động của Hội viên phụ nữ, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ, công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

     Chị Hồ Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Dương cho biết : để việc học và làm theo gương Bác đi vào chiều sâu, thiết thực, Ban chấp hành Hội LHPN xã đã tích cực tuyên truyền trong cán bộ, hội viên để qua đó đăng ký thực hiện các nội dung thi đua làm theo lời Bác như: thực hành tiết kiệm theo gương Bác, giúp nhau giảm nghèo bền vững, phụ nữ giúp nhau tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và các tiêu chuẩn về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên phụ nữ làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và rèn luyện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Từ đó nhận thức của hội viên có sự chuyển biến rõ nét, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào của Hội và địa phương phát động.

     Hiện Hội LHPN xã Bình Dương có 4 chi hội, có 5 mô hình học tập và làm theo Bác, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, toàn Hội đã xuất hiện nhiều mô hình làm theo Bác đạt hiệu quả đáng ghi nhận. Điển hình như mô hình “Thu gom ve chai gây quỹ giúp Phụ nữ trẻ em nghèo” của chi hội Lạc Câu, thay vì bán hoặc thải ra môi trường, 2 năm nay những loại phế liệu như chai nhựa, vỏ lon,… được các chị em tại thôn Lạc Câu, xã Bình Dương huyện Thăng Bình gom lại đem ra tập kết tại các điểm đặt dọc theo tuyến đường DH của thôn, mô hình này được xây dựng và phát động vào tháng 5/2021, hằng quý các thành viên trong mô hình đến thu gom đem bán để có nguồn quỹ giúp phụ nữ, trẻ em nghèo. Chị Nguyễn Thị Kim Nhung, chủ nhiệm mô hình cho biết: sau gần 2 năm phát động,đến nay mô hình đã thu hút toàn hội viên của chi hội, số tiền bán được đã tặng quà cho gần 100 lượt phụ nữ trẻ em nghèo, tháng 5/2022, đã trao 6 con heo giống cho 6 HVPN khó khăn, đến nay có hộ đã có heo nái sinh sản. Đây là động lực để chúng tôi duy trì mô hình.

     Hay như Mô hình “Thùng tiền tiết kiệm” của Chi hội phụ nữ thôn Duy Hà, được đặt ở chợ, phong trào tiết kiệm đã được chị em phụ nữ thôn Duy Hà truyền  tai nhau mỗi khi đi chợ, qua tổng hợp gần 2 năm đã thu về số tiền hơn 17 triệu đồng, từ số tiền này, chi hội đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa như tiếp sức cho em đến trường, quầy hàng 0 đồng, hỗ trợ phương tiện sinh kế cho Hội viên nghèo, khó khăn. 

     Không chỉ xây dựng các mô hình học và làm theo gương Bác, nhiều năm qua Hội LHPN xã Bình Dương còn tập hợp huy động sức mạnh của sự đoàn kết giữa người với người, giữa phụ nữ với nhau. Nhóm Phụ nữ trợ lực phát triển kinh tế duy trì nhiều năm nay với gần 30 thành viên, nhóm được thành lập từ những người cùng ngành nghề, cùng sở thích, Chị Phan Thị Hạnh, nhóm trưởng nhóm phụ nữ trợ lực phát triển kinh tế cho biết: nhóm chúng tôi không chỉ giúp nhau ngày công lao động trong vụ mùa đối với những gia đình ốm đau đột xuất, già yếu để kịp vụ mùa,… mà còn giúp nhau có công ăn việc làm thường xuyên, tạo thu nhập ổn định cho các chị em phụ nữ quá tuổi không xin được việc làm ở các công ty, xí nghiệp, cũng như gây quỹ giúp những hoàn cảnh khó khăn.

     Cùng với việc giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội tích cực vận động các chi em hội viên phụ nữ thực hiện tốt phong trào “xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch” nâng cao nhận thức của Hội viên trong việc thực hiện nếp sống văn minh. Chị Lê Thị Bảy, chị Võ Thị Tám là hai gương phụ nữ điển hình trong việc thoát nghèo bền vững, bản thân hai chị là phụ nữ đơn thân nuôi con ăn học, với vai trò là một người vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi dạy các con, tự nguyện thoát nghèo và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc thì điều đó không hề dễ dàng.

     Trong việc xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã tuyên truyền vận động HVPN tham gia bảo vệ môi trường, thu nộp phí môi trường, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa làm cho cảnh quang đường làng “sáng, xanh, sạch, đẹp”,…. Đã góp phần cùng với chính quyền địa phương và Nhân dân xã nhà xây dựng thành công xã Nông thôn mới năm 2021.

     Và còn rất nhiều những mô hình, gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, bởi không có giới hạn nào cho việc tu dưỡng và rèn luyện, nhất là việc học tập đạo đức, cách sống của bậc vĩ nhân như chủ tịch Hồ Chí Minh.

     Có thể nói rằng, bằng những công việc  thiết thực, cụ thể, hiệu quả của cán bộ, hội viên phụ nữ xã nhà đã đem lại luồng sinh khí mới trong hoạt động Hội, thể hiện sự phong phú, sáng tạo khi làm theo gương Bác, tạo nên nhiều chuyển biến trong hoạt động Hội thời gian qua./.

Tin liên quan