UBMTTQVN xã Bình Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023

Sáng ngày 19/5/2023, UBMTTQVN xã Bình Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023. Các Ông Nguyễn Văn Đông - HUV, PCT UBMTTQVN huyện, Nguyễn Văn Anh – Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã, Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND xã dự và chỉ đạo Hội nghị.

     20 năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức tại 100% các khu dân cư trong toàn xã; tỷ hộ gia đình tham gia ngày hội đạt trên 90%. Thông qua ngày hội tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Nhân dân trong củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Hàng năm, toàn xã có tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa trên 90%, khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa trên 80%. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân năm 2022 đạt 46 triệu đồng…Thông qua ngày hội đã biểu dương, khen thưởng 600 tập thể và 1.038 cá nhân, gương tiêu biểu trong thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động.

     Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, đã vận động Nhân dân hiến đất, hiến cây, phá dỡ hàng rào, giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông, xây dựng các công trình cũng như đóng góp bằng tiền mặt, huy động ngày công lao động... với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả được sự ủng hộ, đồng tình cao của các tầng lớp nhân dân. Trong 20 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” xã đã huy động được hơn 1 tỷ đồng, tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân được tổ chức hàng năm, MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” tặng 275 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 104 nhà Đại đoàn kết, trao tặng 16 con bò giống cho các hộ nghèo. Với tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, cùng nhau hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch; UBMTTQ Việt Nam xã  đã phối hợp với chính quyền tham gia công tác tiếp nhận người dân và xử lý thông tin của người dân về phòng, chống dịch bệnh. Tất cả các thôn, tổ trên địa bàn đều thành lập tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19, với lực lượng nòng cốt là Ban công tác Mặt trận ở địa bàn dân cư, đã vận động được số tiền hơn 78 triệu đồng, từ nguồn tiền vận động được, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chi hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã và hỗ trợ nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong phòng chống dịch…

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

 

     Tại hội nghị, các đại biểu đã có những tham luận chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp, những thuận lợi, khó khăn của việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư; nhiều ý kiến hay trong phát huy vai trò của MTTQVN tại cơ sở, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận trong trong quần chúng nhân dân…

     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Anh biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được sau 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã. Đồng thời, để nâng cao chất lượng, nhân rộng những giá trị tốt đẹp của Ngày hội đại đoàn kết trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cần phải nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tham gia ngày hội, để ngày hội thực sự là Ngày hội toàn dân, vận động được toàn dân tại khu dân cư có mặt đông đủ, tạo không khí vui tươi, lan tỏa những giá trị trong cộng đồng.

     Có thể nói Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để biểu dương những cá nhân có thành tích trên địa bàn dân cư, những gia đình vượt khó, vươn lên làm giàu… làm động lực thúc đẩy mỗi người dân, nâng cao nhận thức, niềm tự hào góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Là cơ hội để nâng cao sự đoàn kết, sự đồng lòng, đồng thuận của người dân trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị, trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, chung tay bảo vệ môi trường thêm xanh-sạch-đẹp góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân trong xã việc xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

     Dịp này, UBMTTQVN xã tặng Giấy khen cho 15 tập thể; 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tham gia tổ chức Ngày hội đoàn kết đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.   

Tin liên quan