Vị ngọt của biển

Cứ mỗi độ hè về, tầm khoảng tháng 4 đến tháng 7 dương lịch, các ngư dân biển Bình Minh lại xôn xao vào vụ mùa khai thác một loại hải sản rất đặc biệt với cái tên khá kêu “Mực nháy”. Thực ra, mực nháy cũng là mực cơm nhưng được khai thác gần bờ, khi vừa đánh bắt lên thì được mang ngay vào bờ để tiêu thụ, lúc đó những con mực còn trong suốt, nhấp nháy rất đẹp mắt, cái tên “Mực nháy” cũng được ra đời từ đó.

     Mực nháy là loại mực cơm xuất hiện tập trung gần bờ biển chỉ vọn vẹn mấy tháng trong năm, nên việc khai thác thường do các ngư dân dùng thuyền thúng để câu trực tiếp bằng tay, hoặc thắp điện để đánh lưới bằng ghe chụp mực quy mô nhỏ. Những con mực trong suốt được vớt lên khỏi mặt nước óng ánh như những viên pha lê trông vô cùng bắt mắt.

 

     Vốn dĩ, mực cơm Bình Minh là một trong những loại đặc sản của bãi ngang ven biển, nhưng trước đây, loại mực cơm mọi người biết đến thuộc vùng biển xa bờ, ngon, ngọt hơn so với các loại mực khác và ở những vùng biển khác. Tuy nhiên, với loại mực nháy, lại mang một nét đặc trưng riêng của hải sản gần bờ, ngon, ngọt và giòn hơn rất nhiều, đặc biệt khi ăn sống lại càng ngon.

     Sản lượng mực nháy không nhiều, thường thì được đánh bắt từ 8h tối đến sáng hôm sau, và đánh bắt vào là được tiêu thụ ngay nên giữ được độ tươi, ngon, ngọt rất đặc trưng. Bởi vậy mà giá loại mực này cũng khá cao, giao động từ 150.000đ đến 250.000đ /1kg mực tươi sống.  

     Mùa này, đến với Bình Minh, bên cạnh việc du khách được đắm mình trong làn nước biển xanh trong, tận hưởng ngọn gió biển mát mẻ và nhâm nhi hải sản thì thật thiếu sót, nếu du khách không một lần thử thưởng thức món quà biển tuyệt vời – mực nháy, với nhiều cách chế biến khác nhau như: mực nháy hấp chấm mắm gừng, mực nháy bơi mắm, sasimi mực nháy,…