Đổi thay Bình Lãnh

Phát động xây dựng Nông thôn mới vào đầu năm 2013- khi đó, địa phương chỉ mới đạt vỏn vẹn 01 tiêu chí về An ninh, trật tự xã hội, kèm theo đó là muôn vàn những khó khăn từ cơ sở hạ tầng, điều kiện địa hình tự nhiên trở ngại, khiến cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân ở địa phương miền núi này luôn thấp nhất huyện. Thế nhưng đến thời điểm này, mọi thứ đã hoàn toàn đổi thay.

Một góc Bình Lãnh nhìn từ trên cao

 

     Bình Lãnh là xã miền núi nằm về phía Tây của huyện Thăng Bình, cách trung tâm hành chính huyện khoảng 17km và cách thành phố Tam Kỳ khoảng 40 km về phía Tây Bắc theo tuyến quốc lộ 14E, có tổng diện tích đất tự nhiên là hơn 2000 ha. Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa trung du và đồng bằng, hướng địa hình thấp dần về phía Đông, Đông Bắc; một số nơi có đồi núi thấp xen lẫn. Dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Chính vì thế nên năm 2013, khi khởi phát chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM, bước đầu đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

     Ông Nguyễn Tấn Thiện - Chủ tịch UBND xã Bình Lãnh cho hay,  khó khăn lớn nhất là kết cấu hạ tầng KTXH của phát triển chưa đồng bộ. Điện phục vụ cho sản xuất, cầu đường giao thông nông thôn nhiều nơi chưa được kết nối, tình hình sản xuất và đời sống, thu nhập đầu người còn thấp, nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân trong thực hiện 19 tiêu chí XD nông thôn mới còn lúng túng. 

     “Bắt mạch được những điểm yếu, đồng thời bám sát vào các Nghị quyết, quyết định của cấp trên về xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị ở địa phương chúng tôi đã quyết tâm vào cuộc một cách đồng bộ, nhiều tiêu chí đã được mềm hóa để phù hợp với điều kiện thực tế của xã, từ đó đã góp phần giúp người dân nhận thức rõ hơn về xây dựng Nông thôn mới.”- ông Thiện nói.

     Xác định xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, trong đó nhà nước và nhân dân cùng làm, bên cạnh vận dụng linh hoạt các cơ chế hỗ trợ của nhà nước, những năm qua, Bình Lãnh đã tập trung huy động tốt nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn theo đúng phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, khắp nơi người dân đều chung tay góp sức, đặc biệt phong trào làm đường giao thông nông thôn đã được nhân dân trên toàn xã nhiệt tình hưởng ứng. 

     “Thay đổi nhiều lắm, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, mà từ giao thông, giải quyết được nhiều vấn đề. Từ nếp sống văn hoá, cho đến ý thức bảo vệ môi trường sống. Người dân chúng tôi hiểu được rằng, nhà nước và nhân dân cùng làm, nên ai cũng có ý thức là tự bảo vệ, giữ gìn”- ông Tô Đình Trị ( thôn Hiền Lộc) phấn khởi.

Một đoạn đường nhánh của tuyến đường ĐH28

 

     Năm 2021, từ nguồn vốn nông thôn mới, xã Bình Lãnh đầu tư gần 2 tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐH 28 dài gần 1,5 km. Đây chính là tuyến đường huyết mạch nối liền các thôn trên địa bàn xã, mở ra thời kỳ phát triển kinh tế mới cho địa phương. Để có được tuyến đường xanh – sạch – đẹp như hôm nay, ông Nguyễn Dũng ( thôn Nam BÌnh Sơn) cùng hàng chục hộ dân khác trên tuyến ĐH 28 đã tự nguyện hiến đất, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. 

     “Đường sá khang trang thì đời sống người dân chúng tôi mới thay đổi được, nên tất cả các hộ gia đình trên tuyến đường này đều đã tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc để xây dựng. Ban đầu thì người dân cũng còn “tính toán” chuyện được, mất khi làm đường. Nhưng nghĩ về tương lai sau này nên dần dần tất cả người dân trong thôn đều hiến đất.

     “Riêng gia đình tôi hiến 16 mét ngang mặt tiền và “lùi lại” hơn 1 mét. Giờ xây dựng nên con đường khang trang bà con ai nấy đều phấn khởi” – ông Dũng chia sẻ. 

Ông Nguyễn Dũng bên khu đất của gia đình hiến để mở đường

 

     Ông Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lãnh cho biết, sau khi tuyến đường hoàn thành, địa phương giao về các thôn quản lý, phát huy vai trò các hội, đoàn thể trong việc tự quản từng khu vực, xây dựng tuyến đường đảm bảo tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp.

     “Đến thời điểm này, trên địa bàn xã đã có 14 tuyến giao thông đường trục thôn và liên thôn, mặt đường đã được bê tông hóa đạt 100% với trên 14 km; thành quả này có sự hưởng ứng, đồng thuận cao của người dân trong phong trào hiến đất làm đường” – ông Đặng Văn Minh khẳng định.

Đường bê tông đã phủ khắp các cánh đồng, tạo thuận tiện cho bà con sản xuất

 

     Giải quyết được câu chuyện về giao thông, Bình Lãnh tập trung ngay vào việc khôi phục, cải tạo lại các tuyến kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Địa phương đã thực hiện quy hoạch, chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa; cải tạo, nâng cấp đồng bộ hệ thống các công trình thủy lợi, góp phần quan trọng nâng cao năng lực tưới tiêu của toàn hệ thống, chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

     Chỉ tay về phía con đường bê tông nội đồng, bà Võ Thị Loan (thôn Sơn Cẩm Nga) cho biết, chưa bao giờ việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân lại “tiện” như hiện nay. Trước đây, phải làm thủ công, rất vất vả; bây giờ mọi thứ đã đổi thay.

     “Đường bê tông dẫn đến tận ruộng, kênh mương dẫn nước được xây kiên cố, đến mùa gặt lúa thì có máy móc nên thu hoạch nhanh lắm” – bà Loan cho hay. 

     Đến nay, tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương ở Bình Lãnh đạt trên 80%, diện tích sản xuất được tưới chủ động đạt 82,57%.  Xã có 15 tuyến kênh nội đồng với tổng chiều dài 18,53 km, hàng năm đều được dọn cỏ, nạo vét khai thông dòng chảy. Các công trình thủy thủy lợi trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu cho sản xuất và tiêu thoát nước.