Bình Quế vượt khó

Với những nỗ lực vượt khó, cùng với quyết tâm chính trị cao, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân. Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình đã và đang khởi sắc từng ngày.

Một góc trung tâm xã Bình Quế nhìn từ trên cao

 

     Từ nhận thức về câu chuyện thắp sáng đường quê hơn 8 năm trước, khi chủ trương xây dựng nông thôn mới được tuyên truyền sâu rộng, một luồng gió mang sinh khí về sự đổi thay đã được đại đa số người dân trên tuyến ĐH21 đón nhận. Tại thôn Bình Phụng, gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, không chỉ đồng thuận mở rộng các tuyến giao thông nông thôn, mỗi người dân đều ý thức về sự tươi mát của một vùng quê đang thay đổi. Tường trào cổng ngõ được quy hoạch thẳng lối, những tuyến đường hoa xanh, sạch đang khoe sắc hình thành, đó là kết quả của sự sâu sát từ chính quyền, sự đồng thuận của người dân.

     “ Người dân chúng tôi rất vui mừng và nghĩ rằng, không phải chỉ dừng lại ở việc đạt chuẩn, mà chúng tôi vẫn quyết tâm xây dựng thành công Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới”-  Ông Lê Văn Tiến- Bí thư Chi bộ thôn Bình Phụng xã Bình Quế nói.

Hệ thống đường giao thông chính được đầu tư vững chắc

 

     Thông qua nguồn vốn nông thôn mới các cấp, huy động nội lực trong nhân dân, sự đóng góp của người con xa quê, chủ trương bê tông hóa các tuyến giao thông nông thôn được tập trung triển khai trên toàn xã. Đến nay, đường trực chính của xã, đường trục chính của thôn, đường làng, ngõ xóm được quy hoạch, xây dựng khang trang, sạch sẽ. Tỷ lệ đường xã được bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đã bê tông hóa 10,5 km, đạt 100%. Đường trục thôn và đường liên thôn được bê tông hóa 16,3 km, đạt tỷ lệ 100%. Đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 100% với 25,2 km.

     Quay trở lại với công cuộc xây dựng nông thôn mới tại xã Bình Quế, là xã cánh Tây của huyện, có xuất phát điểm thấp, là xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên khâu sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, hệ thống hạ tầng dân sinh còn nhiều hạn chế…

     Trước những khó khăn đó, năm 2013, khi vào cuộc triển khai xây dựng nông thôn mới, cả hệ thống chính trị xã Bình Quế đã nhìn thẳng vấn đề, nhìn nhận khó khăn, nắm bắt chủ trương, đặc biệt, lấy người dân làm chủ thể, Cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương

Kênh mương được kiên cố hoá

 

    Khi giao thông đi trước mở lối, xã Bình Quế đặc biệt quan tâm đến thủy lợi để phục vụ nguồn nước sản xuất cho người dân. Đến nay, đã đầu tư xây dựng 5 km kênh loại 2, tăng 4km, tăng 500% kể từ khi phát động cương trình; kênh mương loại 3 xây dựng 18 km. Trên địa bàn xã có 4 Trạm bơm, công suất 980m3/h, 01 hồ chứa Hố Do và nguồn tưới từ kênh Phú Ninh, thủy lợi đất màu… cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu diện tích đất sản xuất nông nghiệp 511và đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh.