Nhiều diện tích lúa ở Thăng Bình bị chuột cắn phá

Những ngày qua, nông dân trên địa bàn huyện Thăng Bình đã ra đồng vừa thăm lúa, vừa tất bật với các biện pháp diệt chuột bảo vệ lúa.

Description: E:\ANH MOI 1\New folder (70)\Untitled4.jpg
Nhiều diện tích lúa bị chuột cắn phá

 

     Canh tác 3 mẫu đất trồng lúa trên cánh đồng Ma Dậu (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình), nhiều năm nay nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ gieo trồng đến thu hoạch lúa, nên năm nào gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, ở khu phố 5 (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) cũng có thu nhập từ 50 triệu đồng đến 80 triệu đồng/vụ lúa, đủ trang trải cuộc sống gia đình. 

     Để hạn chế sâu bệnh hại và chuột cắn phá, ngay từ đầu vụ sản xuất đông xuân 2023 - 2024 ông Nguyễn Văn Hùng đã xử lý mầm sâu bệnh, diệt chuột trên các chân ruộng của gia đình xong mới bắt đầu xuống giống. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, hiện tại lúa đang ở vào giai đoạn đẻ nhánh, chuẩn bị làm đòng. Đây là thời điểm quan trọng quyết định năng suất của lúa. Tuy nhiên, nhiều chân ruộng liền kề đã bị chuột cắn phá, nên sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán, dường như ngày nào ông Hùng cũng có mặt ở ruộng lúa nhà mình để vừa thăm lúa, vừa theo dõi các dấu hiệu chuột cắn phá để áp dụng ngay các biện pháp phòng, trừ. 

Description: E:\ANH MOI 1\New folder (70)\Untitled5.jpg
Nông dân Thăng Bình áp dụng nhiều biện pháp để xua đuổi chuột

 

     Cũng trên cánh đồng Ma Dậu, ông Nguyễn Hữu Sơn, ở khu phố 4 (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) canh tác 3 sào lúa giống 13/2, năm nay tuy thời tiết thuận lợi, ít có những đợt mưa rét lạnh kéo dài như năm ngoái, nhưng chuột xuất hiện khá sớm và rất nhiều. Những ruộng lúa của nhà ông Sơn từ khi xuống giống đã bị chuột gây hại, nhiều lần gia đình ông phải xin lúa non nơi khác để cấy dặm vào. Thế nhưng đến thời điểm này, khi lúa đã đẻ nhánh chuẩn bị đón đòng, vẫn bị chuột cắn hại. Chỉ tay vào những cây lúa vừa bị chuột cắn lìa khỏi gốc, ông Nguyễn Hữu Sơn cho biết, mặc dù ông đã áp dụng các biện pháp như: cắm trơi, đặt bã, phun thuốc xua đuổi chuột… nhưng vẫn bị chuột cắn phá.

     Ông Nguyễn Xuân Cẩm – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình cho biết, đến nay toàn huyện có 126 ha lúa bị chuột cắn phá, tập trung nhiều nhất là ở các xã Bình Nguyên, Bình Phục, Bình Đào, Bình Giang, thị trấn Hà Lam,... 

     “Trước khi vào vụ sản xuất đông xuân 2023 - 2024, đơn vị cùng với các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân tăng cường vệ sinh đồng ruộng kết hợp tổ chức ra quân đào hang, tìm diệt chuột trên các bờ ruộng lúa, gò đống cao, bụi rậm, bờ sông, suối… nơi chuột thường xuyên trú ẩn. Trong thời gian sản xuất, nếu chuột gây hại thì sử dụng thuốc hóa học để diệt chuột. Ngành chức năng khuyến cáo người nông dân dùng thuốc trừ chuột sinh học Racumin TP 0.75, vừa đảm bảo môi trường vừa đạt hiệu quả trừ chuột cao” - ông Cẩm nói.

     Được biết, vụ lúa đông xuân 2023 - 2024, nông dân huyện Thăng Bình gieo sạ hơn 8.500 ha lúa. Hiện nay, lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển tốt, ngành chức năng đang tập trung khuyến cáo bà con nông dân tích cực thăm đồng, chăm sóc và bảo vệ lúa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây hại và chuột cắn phá. 

Tin liên quan